Bị gãy xương cần kiêng ăn những gì?

Tuần qua chuyenkhoaxuongkhop.com có nhận được thư của hai đọc giả gửi về chuyên mục. Câu hỏi của hai bức thư này là hỏi về bị gãy xương cần kiêng ăn những gì. Xin được trả lời thắc mắc của hai bạn như sau:

Xương có chức năng che chắn cho cơ quan nội tạng bên trong cơ thể. Khi chịu một lực tác động quá lớn sẽ khiến các mô, canxi trong xương bị vỡ, dẫn đến tình trạng gãy xương. Vậy, bệnh nhân khi bị gãy xương cần kịp thời được đưa đến bệnh viện để nối xương và băng bó cố định xương. Khi về nhà phải ăn uống hợp lý, kiêng kỵ những thực phẩm không tốt cho xương thì xương mới mau lành lại được.

bi-gay-xuong-can-kieng-an-nhung-gi

Bị gãy xương cần kiêng ăn những gì?

1. Kiêng cà phê

bi-gay-xuong-can-kieng-an-nhung-gi1

Cần kiêng kỵ tuyệt đối, không cho bệnh nhân bị gãy xương đụng đến loại nước uống này. Cafein trong cà phê sẽ làm giảm khả năng hấp thu canxi khi ăn những món ăn khác, bệnh gãy xương sẽ khó lành.

2. Rượu, bia và các chất kích thích

Bất kỳ bệnh nhân mắc các căn bệnh nào đó đều được khuyên là từ bỏ rượu bia và chất kích thích. Đây là những thứ gây rối loạn khả năng chuyển hóa máu trong cơ thể, khiến bệnh trạng càng trở nên nghiêm trọng. Những người bị gãy xương, viêm khớp hay thoái hóa khớp cũng nên từ bỏ thói quen dùng chất kích thích nếu không muốn bệnh chuyển biến xấu.

3. Các món ăn nhiều dầu mỡ

bi-gay-xuong-can-kieng-an-nhung-gi2

Bệnh nhân gãy xương nên kiêng kỵ các món ăn có nhiều chất béo và dầu mỡ. Dầu mỡ khi được hấp thu cùng các thực phẩm giàu canxi đi nữa thì cũng sẽ tạo thành chất bọt và bị thải ra ngoài. Nếu không muốn việc ăn uống các chất bổ dưỡng trở nên công cốc thì hãy chế biến chúng thành các món ăn như cháo, súp, canh, hấp, luộc,… Sử dụng dầu thực vật để nấu ăn thay cho dầu mỡ động vật.

Bỏ qua các thức ăn nhiều dầu mỡ này, bạn hãy thử 5 Món ăn tốt cho người bị gãy xương với hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng rất có lợi cho quá trình phục hồi xương và bồi bổ thể chất.

4. Thức ăn ngọt, béo

Cơ quan tiêu hóa sẽ bị rối loạn khi ăn nhiều bánh kẹo ngọt, sô cô la, uống nước ngọt,.. vào thời điểm xương bị gãy cần kiêng các món này tuyệt đối. Ngoài ra, các loại thực phẩm này còn làm cho vết thương trở nên đau nhức hơn.

5. Nước trà đặc

bi-gay-xuong-can-kieng-an-nhung-gi3

Nước trà đặc không tốt cho quá trình phát triển của xương. Để tốt hơn, nên chuyển qua uống các loại nước ép trái cây và sữa để xương mau lành.

LƯU Ý:

Nên quan tâm bị gãy xương cần kiêng ăn những gì mà bài viết trên đã đề cập. Kiêng kỵ tốt sẽ làm bệnh có tiến triển thuận lợi. Ngoài ra, cần thiết bổ sung cho cơ thể các món ăn giàu canxi, kẽm, photpho, acid folic, vitamin B12 để xương gãy mau hình thành các mô cơ và canxi. Nên ăn nhiều trái cây, rau xanh, cá biển, nấm, ngũ cốc, sữa và thịt bò.

Cập nhật lúc 09:08 - 15/05/2018

Ý kiến độc giả (3 bình luận)

  1. Tuấn says: Trả lời

    Cho em hỏi là gãy xương có được ăn giá không?

  2. Hoa says: Trả lời

    Cho em hỏi uống nước đá được không ? Em nghe có người nói không được uống.

  3. Hoa says: Trả lời

    Cho em hỏi có ăn cua được không ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan