Bài tập phục hồi chức năng sau khi mổ cơ Delta

Cơ delta bị teo sẽ được bác sĩ khám và chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, phải có bài tập phục hồi chức năng sau khi mổ cơ Delta để phục hồi chức năng vận động cho các bộ phận cơ thể con người liên quan.

Tại sao cần phải mổ cơ delta?

Cơ delta bị teo lại hoặc những sợi đai của cơ trong cơ delta bị xơ hóa thành những dải xơ làm cho xương trong khu vực vai khó khăn trong vận động do tình trạng co rút. Có xương vai nhô lên, có xương vai xệ xuống có thể gây nên chứng vẹo cột sống.

bai-tap-phuc-hoi-chuc-nang-sau-khi-mo-co-delta-1

Theo như đề tài nghiên cứu của do Bệnh viện Nhi T.Ư thực hiện, nguyên nhân gây teo cơ delta là tiêm kháng sinh peniciline nhiều lần trong độ tuổi khoảng từ 1-5. Y học đã có cách chữa trị đơn giản là phẫu thuật cắt dải xơ delta. Tuy nhiên, bệnh vẫn để lại những hạn chế về vận động khớp vai và vòng vai.

Bệnh hình thành theo cơ chế khi tiêm thuốc nhiều lần sẽ làm cho các bao cơ bao bọc từng bó cơ bị ép dẹp gây ra tình trạng thiếu máu nuôi, tình trạng kéo dài dẫn đến hình thành các dải xơ và teo cơ delta. Có nhiều trường hợp không chỉ có 1 dải xơ to mà nhiều dải xơ nằm rải rác trong cơ delta. Vì vậy, chỉ cắt 1 dải xơ sẽ không giải quyết dứt điểm vận động vòng vai, xương vai cho bệnh nhân.

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt bỏ dải xơ là phương pháp hiện nay vẫn làm và cho kết quả tốt. Tuy nhiên, bệnh nhân hoàn toàn phục hồi khả năng vận động khi tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng sau mổ.

Bài tập phục hồi chức năng sau khi mổ cơ Delta

Sau khi mổ, chưa nên vận động vì vết thương cần thời gian hồi phục. Sau 10 ngày mổ có thể tập phục hồi chức năng từ các động tác vận động khớp vai để các cơ quanh vai, nhất là cơ delta được giải phóng, vận động trở nên tốt.

bai-tap-phuc-hoi-chuc-nang-sau-khi-mo-co-delta-2

Việc tập luyện phải được tiến hành cả ở hai bên tay: Tay mổ và tay khỏe mạnh để đề phòng chứng co rút về sau.

Hướng dẫn trẻ tập vận động nhẹ nhàng tay không hoặc với các vật dụng khác như trái bóng từ vị trí khớp khuỷu, bàn tay và các ngón sau 48h. Đối với bài tập dạng vai nên tiến hành muộn hơn 10 ngày để vết mổ ổn định.

Các bài tự tập mà bác sĩ hướng dẫn như: Thư giãn khớp vai, xoay trong và xoay ngoài khớp vai, tập khép khớp vai khuỷu gấp 900, tập khép xương vai, vận động của khớp vai và đai vai,… Với dụng cụ như bóng bạn có thể đưa trên – xuống dưới, qua trái – phải và quay tròn. Đối với dây kéo, bạn tập khép xương bả vai hai bên.

Có thể bạn quan tâm : Hành trình chữa khỏi bệnh đau, thoái hoá khớp gối bằng bài thuốc gia truyền Dòng họ Đỗ Minh

Cập nhật lúc 20:58 - 13/06/2018

Ý kiến độc giả (4 bình luận)

 1. Duong thi hà says: Trả lời

  Toi mo teo cơ delta da 10 nam. Luc dau sau mo van dong binh thương nhung nay lai thay khó khăn, dac biet ko the thăng cánh tay duoc nưa. Lam the nao de phuc hoi thua bác sĩ.

 2. Chu van ngoc says: Trả lời

  Toi mo teo cơ delta da 10 nam. Luc dau sau mo van dong binh thương nhung nay lai thay khó khăn, dac biet ko the thăng cánh tay duoc nưa. Lam the nao de phuc hoi thua bác sĩ.

 3. Nguyễn khắc hoàn says: Trả lời

  E năm nay 25t có mổ đk ko bác sĩ

 4. Vũ Văn Trường says: Trả lời

  Cháu năm nay 19tuoi cháu phát hiện tầm 4 năm nay rồi giờ có mổ đk không ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan