Bài tập giúp giảm đau lưng khi mang thai

Thời kỳ mang thai, các mẹ bầu thường khó tránh khỏi những cơn đau lưng do những thay đổi đặc biệt của cơ thể. Tham khảo các bài tập giúp giảm đau lưng khi mang thai sau đây sẽ giúp các mẹ cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn rất nhiều.

Nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ có nhiều biến đổi. Dễ thấy nhất là cân nặng của mẹ bầu tăng lên khiến dây chằng ở vùng khung xương chậu bị giãn ra. Đồng thời, thai nhi phát triển trong bụng cũng khiến áp lực vùng bụng càng lớn, cột sống cũng trở nên yếu hơn trước. Do đó, mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy đau lưng, đặc biệt là vào tháng thứ 5 đến thứ 7.

Bài tập giúp giảm đau lưng khi mang thai

Tình trạng đau lưng khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy vô cùng mệt mỏi, biếng ăn, mất ngủ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe bà mẹ và thai nhi. Để đối phó với những cơn đau lưng khi mang thai, các mẹ hãy tham khảo các bài tập sau đây nhé.

Bài tập 1: Bài tập tăng cường cơ vùng lưng

  • Chuẩn bị: Một sợi dây hoặc tạ 1-1,5kg
  • Thực hiện:

Bạn đứng thẳng, hai chân dang rộng. Chân trái đạp lên một đầu dây, hai tay giữ căng đầu còn lại và đặt trước ngực trong tư thế hơi chếch người sang bên trái. Tiếp đó, bạn quay tay qua phải và giữ trong vài hơi thở. Lăp lại bài tập 10 lần rồi đổi bên.

Bài tập 2: Bài tập cải thiện cơ giữa, gân kheo và bắp tay

Bạn đứng với tư thế hơi khom người về phía trước, chân phải dang dài ra, hai tay nắm tạ. Sau đó, bạn đứng thẳng người lên và nâng tạ lên trước ngực, hút thở vài nhịp rồi trở về vị trí ban đầu. Lặp lại bài tập 5 lần rồi đổi bên.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO: 

Bài tập 3: Bài tập lưng trên

Bạn dang hai chân rộng bằng hông, hai tay dang ngang sao cho lòng bàn tay hướng sấp song song với sàn nhà. Sau đó, từ từ nghiêng người sang trái, tay trái đặt lên chân trái, tay phải giơ qua đầu, mắt nhìn lên trần nhà. Giữ tư thế này 10-30 giây rồi trở về vị trí cũ. Thực hiện tương tự cho bên còn lại.

Bài tập 4: Bài tập cong lưng

Bạn quỳ gối, hai tay chống xuống sản nhà, lưng song song với mặt sàn, đầu hơi ngẩng lên. Sau đó, từ từ hạ đầu xuống rồi đẩy lưng lên, giữ nguyên tư thế này vài giây rồi trở về tư thế ban đầu. Thực hiện bài tập 10 lần.

Bài tập 5: Bài tập thư giãn cơ lưng

Bạn nằm ngửa, mông ép sát xuống sàn nhà, nhắm mắt thư giãn. Duy trì tư thế khoảng 5 phút thì thả lỏng người. Sau đó, bạn nhẹ nhàng ép lưng xuống sàn nhà và co chân đặt lên ghế ở góc 90 độ, giữ tư thế này khoảng 2 phút rồi thả lỏng.

Chúc các mẹ giảm nhanh các cơn đau lưng nhờ các bài tập dưới đây!

Cập nhật lúc 09:51 - 23/03/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan