Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ nhanh nhất

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng thường gặp phải đối với những bệnh nhân có thói quen sinh hoạt không khoa học, người lao động nặng,… Đây là bệnh phổ biến trong các bệnh xương khớp với độ tuổi mắc phải ngày càng trẻ hóa khiến nhiều người lo lắng.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ (cervical spondylosis)

cach-chua-thoai-hoa-dot-song-co-nhanh-nhat-1

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lý mãn tính, tiến triển chậm. Bệnh khá phổ biến, thường mắc phải ở người lớn tuổi cũng như có liên quan đến các tư thế sinh hoạt, vận động.
Thoái hóa sụn khớp, đĩa đệm ở cột sống cổ là tình trạng tổn thương cơ bản của bệnh. Tình trạng thoái hóa đốt sống cổ có thể gặp phải ở bất kỳ đoạn đốt sống nào. Tuy nhiên các đoạn C5-C6-C7 là những đoạn thường mắc phải nhất.

Nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ

Tình trạng thoái hóa đốt sống cổ diễn ra do quá trình lão hóa của tổ chức sụn, tế bào và tổ chức khớp, quanh khớp. Tình trạng lão hóa vùng cơ cạnh cột sống, dây chằng, dây thần kinh,… xung quanh khớp cũng ảnh hưởng đến bệnh.
Áp lực quá tải kéo dài do sinh hoạt, vận động, cũng khiến cho khớp trở nên quá tải. Thời gian dài sẽ làm cho khớp suy yếu, gây thoái hóa khớp.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Đối với bệnh nhân mắc phải thoái hóa đốt sống cổ, triệu chứng phổ biến nhất là đau các vùng: vai, gáy, đau đầu, chóng mặt,…lâu ngày không khỏi.

Nhận biết thoái hóa đốt sống cổ

Chẩn đoán lâm sàng

Biểu hiện của bệnh rất đa dạng, thường nằm trong 4 hội chứng chính:

Hội chứng cột sống cổ

Triệu chứng thường gặp là những cơn đau, có thể đi kèm co cứng vùng cơ cạnh cột sống cấp tính hoặc mãn tính. Ở tư thế cổ thẳng hoặc cúi đầu kéo dài sẽ làm cho cơn đau tăng lên. Một số dấu hiệu khác như: mệt mỏi, căng thẳng khi lao động, khi thời tiết trở lạnh. Bệnh nhân cảm nhận được điểm đau cột sống cổ, vận động cổ bị hạn chế do đau.

Hội chứng rễ thần kinh cổ

Cơn đau sẽ lan từ cổ xuống tay tùy thuộc vào vị trí rễ thần kinh bị tổn thương (có thể 1 hoặc 2 bên). Bệnh nhân có thể bị đau tại vùng gáy, đau quanh khớp vai, đau sâu trong cơ xương, cảm giác nhức nhối, đôi khi kèm theo cảm giác tê rần dọc cánh tay, làn đến ngón tay như kiến bò. Khi vận động cột sống cổ, khi ho, hắt hơi, ngồi lâu,…cũng khiến cơn đau tăng lên. Người bệnh có thể bị chóng mặt, cơ yếu và teo cơ tại vai. Cánh tay bị tổn thương.

Hội chứng động mạch đốt sống

Bệnh nhân có triệu chứng nhức đầu vùng chẩm, thái dương, trán, hai hố mắt. Tình trạng nhức đầu thường diễn ra vào buổi sáng, có thể đi kèm chóng mặt, ù tai, hoa mắt, nuốt vướng, đau tai. Cơn đau có thể lan ra sau tai, đau đầu khi để đầu ở 1 tư thế nhất định.

Hội chứng ép tủy

Tùy theo mức độ và vị trí tổn thương, biểu hiện bệnh có thể ở cả chi trên hoặc cả thân và chi dưới. Bệnh nhân đi lại khó khăn, yếu hoặc liệt chi, teo cơ.
Biểu hiện khác
Sinh hoạt và công việc của bệnh nhân bị ảnh hưởng. Bệnh nhân bị rối loạn giấc ngủ, khó chịu, thay đổi tính tình, dễ cáu gắt.

Chẩn đoán cận lâm sàng

– Khi xét nghiệm phát hiện dấu hiệu viêm, bilan phosphor- calci nằm trong giới hạn bình thường. Tuy vậy cần thực hiện các xét nghiệm cơ bản để loại trừ những bệnh lý viêm nhiễm, bệnh lý ác tính trước khi chỉ định thuốc.
– Chụp X quang cột sống cổ ở các tư thế: thẳng, nghiêng, chếch ¾ trái, chếch ¾ phải. Kết quả trên phim X quang có thể giúp nhận biết các dấu hiệu bất thường như: gai xương ở thân đốt sống, mất đường cong sinh lí, giảm chiều cao đốt sống, tình trạng đặc xương dưới sụn, đĩa đệm, cũng như các yếu tố khác.
– Chụp cộng hưởng từ là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất vị trí rễ thần kinh bị chèn ép, vị trí và mức độ khối thoát vị đĩa đệm, mức độ hẹp ống sống và các tình trạng xương khớp khác.
– Chụp CT-scan thường chỉ sử dụng khi không có điều kiện sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ do hiệu quả chẩn đoán kém chính xác hơn.
– Phương pháp điện cơ giúp phát hiện và đánh giá tổn thương các rễ thần kinh.

Chẩn đoán xác định

Vẫn chưa có một tiêu chuẩn để chẩn đoán xác định bệnh lí thoái hóa cột sống cổ. Do đó khi chẩn đoán cần dựa vào triệu chứng lâm sàng cũng như cận lâm sàng.
– Xuất hiện cơn đau tại vùng cột sống cổ, có một hoặc nhiều các triệu chứng thuộc 4 hội chứng chẩn đoán lâm sàng.
– Kết quả X quang cột sống cổ cho thấy cột sống cổ bình thường hoặc có dấu hiệu thoái hóa.
– Hình chụp cộng hưởng từ hoặc CT-scan sẽ chỉ ra mức độ rễ thần kinh bị chèn ép cũng như nguyên nhân chèn ép. Tình trạng thoát bị đĩa đệm và gai xương (nếu có) cũng được thể hiện rõ trên ảnh.
– Các xét nghiệm dấu hiệu viêm và bilan phosphor-calci âm tính.
– Bệnh nhân gần đây không có tình trạng thay đổi toàn thân, không có rối loạn chức năng ở các cơ quan dạ dày, ruột, phế quản, phổi,…) mới xuất hiện.

Chẩn đoán phân biệt

Phân biệt dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ với những dấu hiệu do:
– Chấn thương cột sống cổ gây tổn thương xương và đĩa đệm.
– Ung thư xương hoặc di căn xương, những bệnh lý thủy tinh xương lành tính hoặc ác tính. Các u nội tủy, u thần kinh…
– Những bệnh lý của hệ động mạch sống nền.

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp hiện đại

Hiện nay có 3 cách để điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ phổ biến đó là điều trị bằng Tây Y, Đông Y và vật lí trị liệu.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp Tây Y

cach-chua-thoai-hoa-dot-song-co-nhanh-nhat-2

Đây là phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ khá phổ biến. Phương pháp này giúp cho bệnh nhân giảm nhanh những triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ, nhất là những cơn đau dai dẳng hành hạ.
Nhóm thuốc giảm đau
Những loại thuốc thường được sử dụng để điều trị thoái hóa đốt sống cổ nằm trong nhóm thuốc giảm đau, kháng viêm. Những thuốc này gồm loại dùng uống và loại tiêm vào khớp.

Korulac, Diclofenac, Doxicyclin, Bonlutin, Artrodar, Fenalgic, Ibuprofen, Profenid … là những loại thuốc phổ biến trong nhóm thuốc dùng để uống. Ngoài ra còn các thuốc tiêm vào khớp bị đau: Hydrocortisol, Novacain, Vitamin B12.

Những thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ gây kích ứng với dạ dày và thận. Do đó nếu sử dụng thời gian dày sẽ gây ra tình trạng đau bao tử cũng nhân ảnh hưởng đến thận. Đây ;à những thuốc chống chỉ định với các bệnh nhân bị bệnh dạ dày, tá tràng, suy thận.

Trong những đơn thuốc điều trị bệnh viêm khớp thường kèm thường theo nhóm thuốc về đường tiêu hóa, bao thành dạ dày như: Medoprazole, Salazopyrine, Borini-K… để hạn chế tác dụng phụ không mong muốn khi điều trị.
Các thuốc khác
– Thuốc giãn cơ.
– Thuốc chống thoái hóa tác dụng chậm (glucosamine sulfate:1500mg/ngày, dùng đơn hoặc phối hợp với chondroitin sulfate). Ngoài ra có thể dùng diacerein 50mg liều dùng 2 viên/ngày.
– Một số thuốc giảm đau thần kinh dành cho bệnh nhân có biểu hiện đau kiểu rễ: Gabapentin: 600-1200 mg/ngày; Pregabalin: 150-300 mg/ngày; Vitamin nhóm B (B1, B6, B12); Mecobalamin.
– Bác sĩ có thể chỉ định tiêm Glucocorticoid cạnh cột sống. Tác dụng kéo dài vài ngày đến vài tháng. Không tiêm quá 3 lần trên cùng 1 khớp trên 1 năm.

Điều trị ngoại khoa

Khi có biểu hiện chèn ép thần kinh hoặc tủy sống nặng; trượt đốt sống độ 3-4; thất bại với điều trị nội khoa, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị ngoại khoa, can thiệp bằng phẫu thuật.

cach-chua-thoai-hoa-dot-song-co-nhanh-nhat-4

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp Đông Y

cach-chua-thoai-hoa-dot-song-co-nhanh-nhat-3

Bệnh thoái hóa đốt sống cố theo quan điểm của Đông Y là bệnh lí vào loại Tý Chứng, Nuy Chứng, Đầu Thống, Cảnh Cường, Cảnh Cường Thống, Huyễn Vựng, Cảnh Cân Cơ.

Các bài thuốc Đông Y điều trị thoái hóa đốt sống cổ dựa trên tiêu chí giúp người bệnh lấy lại sức khỏe và cải thiện dần các dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ. Dưới đây là bài thuốc Đông Y điều trị thoái hóa đốt sống cổ.

Thành phần bài thuốc

12g qui đầu
9g hoàng bá
12g ngưu tất
9g bạch thược
9g qui bàn
12g thục địa
9g tỏa dương
9g thỏ ti tử
12g đan sâm
9g tri mẫu
9g kê huyết đẳng

Sắc nguyên liệu trên dùng mỗi ngày 1 thang. Điều trị tư bổ can thận, hoạt huyết, thông kinh lạc.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lí trị liệu

cach-chua-thoai-hoa-dot-song-co-nhanh-nhat-6
Đây cũng là một trong những cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ giai đoạn đầu. Chuyện gia vật lí trị thiệu thường áp dụng các phương pháp:
– Điện châm.
– Châm cứu.
– Kéo cổ trị liệu.
– Vận động trị liệu.
– Xoa bóp trị liệu.
Điều trị vật lí trị liệu dựa trên cơ chế làm giãn khớp xương, hồi phục và tăng cường sự khỏe mạnh cho gân cơ, dây chằng quanh khớp gối, đồng thời giúp máu lưu thông tốt hơn đến các vùng thoái hóa. Thông qua đó hạn chế những tác động xấu của bệnh và làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

Phòng chống thoái hóa đốt sống cổ

cach-chua-thoai-hoa-dot-song-co-nhanh-nhat-7
Cần phát hiện và điều trị các dị tật cột sống cổ ở giai đoạn đầu.
Bạn nên tránh làm việc quá sức, tránh các tư thế khiến cột sống cổ bị quá tải do vận động và trọng lượng cũng như các động tác mạnh đột ngột tại cột sống cổ.

Trao đổi với bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ

Xin chào bác sĩ, năm nay tôi 45 tuổi. Tôi có đi khám và được chẩn đoán mắc thoái hóa đốt sống cổ C4. Bệnh này có nguy hiểm không? Tôi có thể chữa bằng cách nào? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều. (T. Đức – Biên Hòa, Đồng Nai)

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Tôi xin chia sẻ với bạn một số vấn đề liên quan đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Hiện nay có 3 phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ phổ biến là dùng thuốc Tây Y, Đông Y và vật lí trị liệu. Với thuốc Tây và thuốc Đông Y, tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bạn mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp. Bạn không nên tự ý dùng thuốc chưa có chỉ định để tránh những tình trạng không mong muốn.

Bạn có thể áp dụng thêm các biện pháp vật lí trị liệu với cường độ phù hợp, tránh tập quá sức sẽ gây tác dụng ngược. Ngoài ra bạn cần xây dựng thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng, giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái, lối sống lành mạnh. Chúc bạn sớm cải thiện tình trạng sức khỏe của mình.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục