Viêm khớp dạng thấp ở trẻ em – Nguyên nhân và cách điều trị

Nhiều bậc phụ huynh vẫn còn chủ quan và nghĩ rằng trẻ em khó có thể mắc các chứng bệnh viêm khớp. Tuy nhiên, viêm khớp dạng thấp ở trẻ em đã ảnh hưởng đến khoảng 50.000 trẻ em ở Hoa Kỳ (theo thống kê của một Trung tâm Y tế Nhi khoa của Mỹ). Vậy viêm khớp dạng thấp ở trẻ em là gì ? Nguyên nhân và cách điều trị ra sao?

Bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em hay còn được gọi là viêm khớp dạng thấp thiếu niên, tên gọi căn bệnh này dùng để chỉ nhóm đối tượng trẻ em dưới 16 tuổi bị viêm khớp dạng thấp. Mặc dù có một số trẻ chỉ gặp triệu chứng này trong một vài tháng, những cũng có những trẻ khác có thể xuất hiện liên tục và tồn tại vĩnh viễn. Viêm khớp dạng thấp có thể làm giới hạn sự di chuyển của các khớp bị ảnh hưởng.

I. Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp ở trẻ em

Bệnh viêm khớp dạng thấp là một rối loạn tự miễn, có nghĩa là để đáp ứng một kích hoạt không rõ, hệ thống miễn dịch bắt đầu sản xuất kháng thể.

Viêm khớp dạng thấp ở trẻ em
Viêm khớp dạng thấp ở trẻ em nếu không điều trị sẽ gây biến chứng ảnh hưởng tương lai của bé.

Nhưng thay vì chống lại các yếu tố gây hại từ bên ngoài như vi khuẩn, virut, thì lại quay lại tấc công vào các tế bào và mô khỏe mạnh. Kết quả gây ra là tình trạng viêm – được đánh dấu bởi hiện tượng sưng, nóng, đỏ, đau ở các khớp xương.

Các nhà nghiên cứu vẫn không biết chính xác được tại sao lại hệ miễn dịch lại trở nên bị rối loạn và phát triển thành bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em. Mặc dù, họ nghi ngờ  rằng, sự xáo trộn hệ miễn dịch có thể là một quá trình gốm hai bước.

Thoái hoá cột sống cổ khiến sức khoẻ và sự nghiệp của nghệ sĩ Xuân Hinh ảnh hưởng nghiêm trọng, cuối cùng nghệ sĩ đã quyết định lựa chọn giải pháp thảo dược tự nhiên để bảo đảm sức khoẻ lâu dài

Thứ nhất, đó là yếu tố di truyền tạo nên. Sau đó là yếu tố mỗi trường, ví dụ như sự tấn công của một loại virut sẽ kích hoạt phát triển bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em.

II. Cách điều trị viêm khớp dạng thấp ở trẻ em

Các bậc phụ huynh khi thấy con mình có dấu hiệu sưng đau các khớp xương, kèm theo triệu chứng viêm nghi ngờ bị viêm khớp dạng thấp. Việc trước tiên là nên tìm gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác bệnh tình của con mình.

Đối với bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ, các bác sĩ sẽ đề xuất một kế hoạch điều trị để giảm đau, sưng và duy trì chuyển động toàn diện trong các khớp bị ảnh hưởng để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Hầu hết trẻ em bị viêm khớp dạng thấp đều cần thuốc và vật lý trị liệu để đạt được mục tiêu điều trị này.

1. Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc men

#Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Nhóm thuốc này bao gồm Ibuprofen (Advil, Motrin),  Naproxen (Aleve) và các loại thuốc kê đơn khác thường là thuốc đầu tiên được sử dụng để giảm đau, sưng. Hầu hết các bác sĩ sẽ không điều trị cho trẻ em bằng Aspirin vì nó có thể gây nên các tác dụng phụ như chảy máu dạ dày, buồn nôn, các vấn đề về gan hoặc hội chứng Reye.

#Thuốc chống thấp khớp (DMARDs)

Đây là nhóm thuốc thường được sử dụng nếu NSAID không đáp ứng đủ cho việc giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp ở trẻ em. Nhưng các thuốc DMARDs phải mất đến vài tuần hoặc vài tháng để làm giảm triệu chứng nên cần dùng kết hợp với NSAID. Methotrexate và sulfasalazine là các thuốc được chỉ định  dùng trong trường hợp này. Tuy nhiên, tác dụng phụ của các thuốc này là gây nôn và những vấn đề về gan nên người bệnh phải thận trọng và chỉ dùng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

#Thuốc Corticosteroid

Dùng thuốc chữa viêm khớp dạng thấp
Dùng thuốc chữa viêm khớp dạng thấp là phương pháp phổ biến được áp dụng.

Loại thuốc này dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp ở trẻ em thể nặng. Giúp ngăn chặn các biến chứng nghiêm trọng như viêm màng ngoài tim. Corticosteroid như Prednisone có thể được bác sĩ chỉ định dùng qua đường tiêm tĩnh mạch hoặc đường uống. Tuy nhiên, loại thuốc này có thể cản trở sự phát triển bình thường của trẻ nhỏ và gây ra các phản ứng phụ như xương yếu đi và khả năng nhiễm trùng tăng cao.

#Các loại thuốc sinh học

Nhóm thuốc này sẽ được các bác sĩ chỉ định để điều trị viêm khớp dạng thấp ở trẻ em nếu các thuốc khác không đáp ứng được mục tiêu điều trị. Bác sĩ có thể kê toa đơn độc hoặc kết hợp với các thuốc khác.

2. Vật lý trị liệu điều trị viêm khớp dạng thấp ở trẻ em

Việc điều trị viêm khớp dạng thấp cho con bạn phải bao gồm cả liệu pháp vật lý. Nó giúp giữ cho cơ thể của chúng khỏe mạnh để các khớp được di chuyển tốt hơn.

Biện pháp vật lý trị liệu được áp dụng bao gồm:

  • Tập thể dục theo hướng dẫn của các bác sĩ trị liệu.
  • Xoa bóp, bấm huyệt các vị trí khớp xương của trẻ em bị tổn thương.
  • Liệu pháp lạnh hoặc liệu pháp nóng  cũng có thể làm triệu chứng viêm ở khớp.

Chuyên gia trị liệu cho con của bạn sẽ theo dõi sự tiến triển và điều chỉnh các phương pháp điều trị  thích hợp nếu cần.

Một số phương pháp bổ sung để điều trị viêm khớp dạng thấp ở trẻ em, chẳng hạn như châm cứu. Viện Y tế Quốc gia (NIH) coi châm cứu là một phương pháp giảm đau tốt, nó giúp làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau và có thể tăng tính linh hoạt cho các khớp bị ảnh hưởng.

⇒ Lời khuyên:

Viêm khớp dạng thấp ở trẻ em là một căn bệnh điều trị khó khăn và thường làm cho trẻ bị suy nhược, khiến cho trẻ khó có được cuộc sống bình thường. Điều quan trọng đối với các bậc phụ huynh có con bị viêm khớp dạng thấp là nên giữ cho chúng có lối sống càng bình thường càng tốt.

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động tích cực, tập thể dục thể thao để làm cho các khớp trở nên khỏe mạnh, đồng thời chống nguy cơ trầm cảm hoặc các vấn đề cảm xúc tiêu cực.

Song Lam

THÔNG TIN HỮU ÍCH: Biến chứng nguy hiểm của viêm khớp dạng thấp

Cập nhật lúc 11:42 - 12/09/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Nghiên cứu cơ chế gây bệnh viêm đa khớp dạng thấp và phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Đã từng phải ngồi xe lăn gần 2 năm, nhưỡng tưởng sẽ phải chấp nhận...

Bệnh thấp khớp cấp có ảnh hưởng đến tim mạch không

Bệnh thấp khớp cấp có ảnh hưởng đến tim mạch không?

Bệnh thấp khớp cấp có ảnh hưởng đến tim mạch không? là thắc mắc từ...

Bệnh thấp khớp là bệnh gì? Có chữa khỏi được không?

Chào các bác sĩ, Xin bác sĩ tư vấn giúp em về bệnh thấp khớp...

biến chứng của viêm khớp dạng thấp

Biến chứng nguy hiểm của viêm khớp dạng thấp

Các bệnh lý về xương khớp luôn là mối quan tâm không chỉ của cá...

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?