Viêm khớp dạng thấp là gì? cần lưu ý gì trong điều trị

Viêm khớp dạng thấp là tình trạng  khớp xương bị đau, sưng tấy đỏ thậm chí cứng ở một khớp hoặc nhiều khớp xương khác nhau. Thông thường nếu một bên khớp bị đau thì bên kia sẽ cũng bị. Bệnh có thể kéo dài vài năm hoặc suốt đời,  gây đau đớn cùng cực. Ngoài gây đau đớn các khớp bệnh nhân cũng có nhiều nguy cơ bị ảnh hưởng đến tim mạch làm cho cơ thể bị thiếu máu từ đó thiếu sức sống và luôn mệt mỏi.

viem-khop-dang-thap-la-gi-can-luu-y-gi-trong-dieu-tri-5

Viêm khớp dạng thấp và những lưu ý trong quá trình điều trị

Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

Triệu chứng của bệnh chia làm 2 giai đoạn: là gia đoạn khởi phát và giai đoạn toàn phát.

Giai đoạn khởi phát: Bệnh xuất hiện từ từ sau đó tăng dần các triệu chứng của khớp. Đa số người mới bị đều có các triệu chứng như mệt mỏi, sụt cân, sốt nhẹ, tay chân ra nhiều mồ hôi, các chi có cảm giác tê. Các biểu hiện này thường kéo dài vài tháng trước khi nó bước giai ddaonj nặng hơn. Tuy nhiên cũng có khoảng 10% số bệnh nhân bị bệnh 1 cách đột ngột và cấp tính.

Giai đoạn toàn phát: Nhiều khớp xuất hiện triệu chứng viêm đau, đau nhiều nhất là khớp gối, khớp cổ chân, khớp khuỷu, khớp ngón chân, khớp cổ tay, khớp bàn ngón, khớp ngón tay. Các khớp còn lại như (cột sống, khớp hang, khớp vai, khớp ức đòn…) ít khi bị viêm hoặc bị viêm khi bước vào giai đoạn nặng.

Nguyên nhân gây ra viêm khớp dạng thấp?

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, xảy ra do 1 số yếu tố:

  1. Cơ thể bị nhiễm virus và các loại vi khuẩn, dị nguyên
  2. Cơ địa của mỗi người ( thông thường người mắc bệnh này là phụ nữ, chiếm 80%. Hoặc những người cao tuổi).
  3. Di truyền: Nếu có người thân mắc căn bệnh này thì bạn sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn người khác.
  4. Cơ thể thường xuyên bị nhiễm lạnh, mệt mỏi. Sống trong môi trường với điều kiện ẩm thấp hoặc trải qua những cuộc phẫu thuật.

Viêm khớp dạng thấp và những biến chứng kinh hoàng

  1. Nếu không nhanh chóng điều trị bệnh dễ dẫn tới mất toàn bộ chức năng của khớp. Trong vòng 10 năm người bị bệnh sẽ bị hủy hoại toàn bộ xương khớp dẫn đến tàn tật ( số này chiếm khoảng 15%).
  2. Đối với phụ nữ: Giảm tỉ lệ đậu thai.
  3. Giảm sức lao động, các khớp bị cứng gây đau đớn và ức chế tâm lý.
  4. Gây biến chứng đến các bộ phận khác của cơ thể như: Tim, gan, thận.

 

Phương pháp và lưu ý trong quá trình điều trị viêm Khớp dạng thấp

viem-khop-dang-thap-la-gi-can-luu-y-gi-trong-dieu-tri-6

Điều trị viêm khớp dạng thấp phải tuyệt đối dựa vào giai đoạn phát triển của bệnh. Mỗi người đều có những giai đoạn bệnh khác nhau không ai giống ai. Do đó cũng có cách điều trị khác nhau.

Giai đoạn đầu: Bệnh còn nhẹ nên chỉ sử dụng aspirin (đường uống), nên uống thuốc sau khi đã ăn no.

Giai đoạn thứ 2: Dùng aspirin (đường uống) cùng với delagyl. Hoặc dùng các thuốc chống viêm không có chứa steroid – prendnisolon liều cao. Hoặc sử dụng  hemisucinat hydrocortisone tĩnh mạch liều cao (đường tiêm).

Các phương pháp khác:  Điều trị theo phương pháp ngoại khoa vật lí

Cắt bỏ màng dịch và phẫu thuật:  trong trường hợp bệnh chỉ khu trú ở một mình khớp gối nhằm phục hồi chức năng lại cho các khớp.

Điều trị vật lý: Điều trị bằng điện xung, điện phân, xoa bóp, day bấm huyệt, phục hồi chức năng, tắm nước khoáng nóng, tăm bùn kết hợp với vận động. Giúp cho bệnh nhân hạn chế đến mức tối da bị dính khớp và biến dạng khớp. Giúp bệnh nhân có thể đi lại và lao động bình thường.

Việc sử dụng thuốc cũng như lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất phải được sự chỉ định của bác sĩ. Khi phát hiện bệnh, người bệnh cần tới các bệnh viên lớn có chuyên môn để có phác đồ điều trị phù hợp. không nên tự ý mua thuốc hoặc tự điều trị tại nhà dẫn tới các biến chứng nguy hiểm thậm chí là tàn phế suốt đời.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục