Viêm khớp dạng thấp là gì? Cần lưu ý gì trong điều trị

Các bệnh lý về khớp xương hiện nay đang là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của toàn thể cộng đồng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích và làm rõ viêm khớp dạng thấp là gì và những điều cần lưu ý trong điều trị. 

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn dịch gây ra đau đớn, sưng tấy, cứng khớp và mất chức năng hoạt động của các khớp như khớp gối, khớp háng, viêm khớp cổ tay, bàn tay, bàn chân… Vậy bệnh tự miễn là gì?

Một hệ miễn dịch khỏe mạnh bảo vệ cơ thể bằng cách tấn công các tác nhân có hại từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Trong trường hợp hệ thống miễn dịch bị rối loạn, cơ thể bị nhầm lẫn và tấn công các mô khỏe mạnh. Với viêm khớp dạng thấp, các mô lành bị tấn công có liên quan đến các khớp, cấu trúc để hấp thụ sốc và cho phép chuyển động trơn tru giữa các xương.

Nguyên nhân của viêm khớp dạng thấp

Cho đến hiện nay, các bác sĩ vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, các yếu tố có thể góp phần phát sinh bệnh là:

Thoái hoá cột sống cổ khiến sức khoẻ và sự nghiệp của nghệ sĩ Xuân Hinh ảnh hưởng nghiêm trọng, cuối cùng nghệ sĩ đã quyết định lựa chọn giải pháp thảo dược tự nhiên để bảo đảm sức khoẻ lâu dài
 • Yếu tố di truyền

Các nhà nghiên cứu đã xác định được một vài dấu hiệu di truyền đóng vai trò kiểm soát phản ứng miễn dịch. Họ đã phát hiện ra rằng, những người có gen đặc biệt là HLA có thể bị viêm khớp dạng thấp gấp 5 lần so với những người không có gen này. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người bị viêm khớp dạng thấp đều có gen HLA và không phải tất cả những người có gen đều có viêm khớp dạng thấp.

 • Nhân tố môi trường

Có một số yếu tố môi trường, khi kết hợp với một khuynh hướng di truyền sẽ làm cho con người có nguy cơ cao bị viêm khớp dạng thấp như vius, vi khuẩn, ô nhiễm không khí, thuốc trừ sâu, tiếp xúc với khói thuốc gián tiếp. Ngoài ra, một số yếu tố rủi ro từ các nghề nghiệp liên quan đến môi trường như phơi nhiễm dầu khoáng, các loại Silica khoáng vật ( được tìm thấy trong đá vôi, đá granite, diorite và đá sa thạch…)

 • Các nhân tố cá nhân

Nhân tố cá nhân kể đến trước tiên là giới tính: Cả nam và nữ đều có khả năng bị viêm khớp dạng thấp, nhưng căn bệnh này phổ biến nhiều hơn ở phụ nữ.

Viêm khớp dạng thấp cũng có thể ảnh hưởng đến người ở mọi lứa tuổi, nhưng thường có biểu hiện ở những người ở độ tuổi từ 40 – 60. Mặt khác, ở những người có tiền sử gia đình bị viêm khớp dạng thấp cơ thể có cơ hội tự phát bệnh cao hơn so với những người bình thường khác.

Các triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh viêm khớp bắt đầu từ từ và tiến triển theo thời gian. Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp thường không đặc hiệu, khó có thể phát hiện và chẩn đoán.

Một số triệu chứng thông thường gặp nhất được báo cáo bởi những người vị viêm khớp dạng thấp là:

 • Sưng tấy: Sự tổn thương do viêm khớp dạng thấp khiến cho các mô trong khớp dày lên và sưng tấy
 • Cứng khớp: Các khớp bị viêm có khuynh hướng cứng lại và khó di chuyển chính xác. Cứng khớp do viêm khớp dạng thấp thường xảy ra vào buổi sáng hoặc sau thời gian nghỉ ngơi dài.
 • Đau khớp: Sụn và xương trong khớp sẽ bị mài mòn theo thời gian. Những cấu trúc hỗ trợ xung quang khớp như cơ, gân, dây chằng sẽ bị suy yếu do viêm khớp dạng thấp làm cho khớp không được ổn định và gây nên  cơn đau đớn dữ dội.
 • Nóng và đỏ khớp: Các khớp bị tổn thương trong viêm khớp dạng thấp sẽ trở nên hồng lên hoặc thậm chí là đỏ, sờ vào có cảm giác ấm nóng, tình trạng này diễn ra rõ ràng trong một đợt bùng phát hoặc viêm.

Viêm khớp dạng thấp có khuynh hướng ảnh hưởng đến các khớp nhỏ hơn trong cơ thể, cụ thể là các khớp ngón tay, bàn chân, bàn tay… Các thiệt hại sau đó lan đến các khớp chính khác trong cơ thể.

Ngoài ra, viêm khớp dạng thấp thưởng ảnh hưởng đối xứng lên các khớp xương, có nghĩa là các khớp tương tự ở cả hai bên cơ thể sẽ cho thấy các triệu chứng cùng một lúc. Chẳng hạn, nếu cố tay bên trái có dấu hiệu bị viêm khớp dạng thấp thì cổ tay bên phải sẽ cho thấy dấu hiệu tương tự trong tương lai gần.

Viêm khớp dạng thấp nếu không được kiểm soát có thể dẫn đến sự ăn mòn chung, mất sự chuyển động, tổn thương khớp và nhiều bộ phận liên quan của cơ thể. Nói cách khác, những người bị viêm khớp dạng thấp có thể sẽ cảm thấy đau và cứng nhiều hơn, đặc biệt nếu tình trạng viêm khớp không đặc hiệu này không được điều trị bằng thuốc chống viêm không steroid hoặc các phác đồ tiêu chuẩn khác.

Những điều cần lưu ý trong điều trị viêm khớp dạng thấp

Điều quan trọng người bệnh cần thiết phải lưu ý kỹ là phải chẩn đoán và bắt đầu điều trị viêm khớp dạng thấp càng sớm càng tốt, vì tổn thương vĩnh viễn đối với xương có thể xảy ra trong năm đầu tiên phát triển bệnh.

Nói chung, viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh chậm tiến triển, nhưng một khi thiệt hại đã được gây ra thì khó có thể phục hồi. Vì vậy, bác sĩ khuyên bạn nên bắt đầu điều trị viêm khớp dạng thấp ngay sau khi được chẩn đoán để làm chậm ảnh hưởng của bệnh lên cơ thể.

Không có thuốc chữa viêm khớp dạng thấp, nhưng có những phương pháp điều trị có thể giúp bạn quản lý được bệnh. Các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp giúp kiểm soát cơn đau và kiểm soát phản ứng viêm mà trong nhiều trường hợp có thể dẫn đến tử vong. giảm tình trạng viêm cũng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương khớp và các cơ quan xung quanh.

Các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp có thể bao gồm:

 • Thuốc men
 • Vật lý trị liệu
 • Phẫu thuật

Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và xác định mức độ bệnh tình của bạn để lựa chọn phương pháp tốt nhất. Đối với nhiều người, các phương pháp điều trị này có thể giúp họ sống một cuộc sống tích cực và giảm nguy cơ bị biến chứng lâu dài.

#Thuốc men điều trị viêm khớp dạng thấp

Có rất nhiều loại thuốc cho viêm khớp dạng thấp, một số loại thuốc này giúp làm giảm đau và viêm, một số khác giúp hạn chế những tổn hại do viêm khớp dạng thấp gây ra cho khớp của bạn.

Các loại thuốc sau đây có thể giúp giảm đau và viêm trong thời gian bị viêm khớp dạng thấp tấn công:

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs)
 • Corticosteroid
 • Acetaminophen

Các loại thuốc sau đây hoạt động với mục đích làm chậm những tổn thương mà viêm khớp dạng thấp gây ra cho cơ thể:

 • Thuốc giảm đau trị bệnh (DMARDs): DMARDs có khả năng ngăn chặn đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Điều này giúp làm chậm sự tiến triển của viêm khớp dạng thấp.
 • Thuốc sinh học: Cung cấp phản ứng đích đến viêm hơn là ngăn chặn sự đáp toàn bộ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Và một số các thuốc chữa bệnh viêm khớp dạng thấp khác được bác sĩ chỉ định tùy thuộc vào tình trạng bệnh tình của người bệnh. Điều cần lưu ý khi sử dụng phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc là phải tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ điều trị, không tự ý mua thuốc, dùng thuốc sai cách sẽ gây nên nhiều tình huống lợi bất cập hại.

#Vật lý trị liệu điều trị viêm khớp dạng thấp

Mục đích điều trị viêm khớp dạng thấp bằng vật lý trị liệu là giúp giữ cho các khớp xương bị tổn thương của bạn trở nên mềm dẻo, tăng tính linh hoạt và cải thiện khả năng vận động.

Các chuyên gia trị liệu sẽ hướng dẫn cho bạn những bài tập, động tác cụ thể, có thể  sử dụng các thiết bị hỗ trợ để dễ dàng hơn trong việc thực hiện.

Điều quan trọng đối với phương pháp này là bạn cần phải có một người hướng dẫn cụ thể, không nên tự chủ động luyện tập để tránh trường hợp một số động tác, tư thế xấu có thể gây áp lực lên khớp xương, do đó làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh.

 #Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng phẫu thuật

Nếu thuốc và phương pháp vật lý trị liệu không ngăn ngừa hoặc làm chậm sự hư hỏng khớp, bác sĩ có thể xem xét một cuộc phẫu thuật trong trường hợp này để sửa chữa các khớp bị tổn thương. Phẫu thuật có thể giúp phục hồi khả năng hoạt động của khớp.

Mặc dù vậy, nhưng phẫu thuật luôn là phương pháp cần đến sự cân nhắc nhiều nhất trước khi quyết định, bởi vì bất kỳ một cuộc phẫu thuật nào cũng đều tiềm ẩn nguy cơ xảy ra biến chứng cho người bệnh như chảy máu, nhiễm trùng và đau… Do đó, nên tìm hiểu trước những lợi ích và rủi ro trước khi lựa chọn quyết định điều trị viêm khớp dạng thấp bằng phương pháp phẫu thuật.

Để lựa chọn cho mình hướng điều trị đúng đắn khi bị viêm khớp dạng thấp, hãy cũng lắng nghe chuyên gia tư vấn và tìm hiểu thêm về cách chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp tốt nhất dành cho người bệnh. 

Cập nhật lúc 10:07 - 10/10/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan