Triệu chứng đau gan bàn chân là bệnh gì ?

Thắc mắc của bạn đọc về tình trạng đau gan bàn chân:

Chào bác sĩ, dạo gần đây tôi thường xuyên bị đau ở gan bàn chân khiến tôi đi đứng rất khó khăn. Đặc biệt là vào buổi sáng sau khi thức dậy, tôi bước chân xuống giường thì thấy đau chân kinh khủng. Cơn đau giảm dần khi tôi nghỉ ngơi nhưng nếu đi tới đi lui là bị đau lại. Nhờ bác sĩ giải đáp giúp tôi bị đau gan bàn chân như vậy là bệnh gì? Tôi phải làm gì để khỏi bệnh? Tôi xin chân thành cảm ơn.

(Trần Tiến Dũng, Nhà Bè, TP.HCM)

trieu-chung-dau-gan-ban-chan-la-benh-gi

Giải đáp:

Anh Dũng thân mến,

Cảm ơn anh đã quan tâm và tinh tưởng chia sẻ thắc mắc của mình về chuyên mục chuyenkhoaxuongkhop.com!

Triệu chứng đau gan bàn chân do viêm cân gan chân

Qua những triệu chứng đau ở gan bàn chân mà anh mô tả, chúng tôi cho rằng, có thể anh đang gặp phải tình trạng bệnh lý viêm cân gan chân. Viêm cân gan chân là chứng viêm chỗ bám của cân gan chân tại xương gót và gây đau ở lòng bàn chân. Triệu chứng dễ nhận biết của bệnh là hiện tượng đau nhói gan bàn chân vào buổi sáng thức dậy khi người bệnh bước chân xuống giường. Nếu người bệnh dùng tay ấn vào gan bàn chân, tại chỗ bám cân gan chân sẽ cảm thấy rất đau. Cơn đau thường giảm nhẹ nếu người bệnh đi lại một thời gian nhưng nếu để chân nghỉ ngơi rồi đi lại thì sẽ bị đau tái phát.

Bệnh viêm cân gan chân thường xảy ra ở những vận động viên bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ…phụ nữ mang giày cao gót hoặc người trung niên trở lên, thường xuyên đi lại hoạt động nhiều. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do cân bàn chân bị kéo dãn lâu ngày khiến mô mềm của bàn chân bị kéo dãn, rách gây viêm đau. Nghiêm trọng hơn, nếu tình trạng này kéo dài có thể phát triển thành gai xương gót gây ảnh hưởng xấu đến khả năng vận động của người bệnh.

Biện pháp khắc phục chứng đau gan bàn chân

Để điều trị bệnh viêm cân gan chân và thoát khỏi những cơn đau gan bàn chân, anh nên đến bệnh viện có chuyên khoa xương khớp để được chẩn đoán và có hướng điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, anh cũng có thể thực hiện một số biện pháp sau đây để giảm đau gan bàn chân:

– Chườm đá lên gan bàn chân 4 lần/ngày để giảm đau. Mỗi lần chườm 15-20 phút.

– Mang giày đế bắng, giày thể thao có miếng lót giữa gan chân để giảm áp lực lên cân gan chân.

– Thực hiện các bài tập cân gan chân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

– Sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý để hỗ trợ chữa bệnh đạt hiệu quả.

Chúc anh sớm hồi phục!

MỘT SỐ BIỂU HIỆN Ở BÀN CHÂN MÀ BẠN NÊN BIẾT:

Cập nhật lúc 11:28 - 23/03/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan