Thuốc tiêm khớp Hyalgan có tốt không ?

Hyalgan là một trong những loại thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp đang được sử dụng khá phổ biến tại các bệnh viện cũng như các phòng khám tư nhân ở nước ta. Loại thuốc này thường được chỉ định cho các bệnh nhân bị thoái hóa khớp hoặc các bệnh nhân  trải qua phẫu thuật chỉnh hình ở khớp nhằm giúp các khớp hoạt động trơn tru hơn. Vậy thuốc tiêm khớp Hyalgan có tốt không ? Thuốc có tác dụng phụ gì không? Thành phần, công dụng và cách sử dụng loại thuốc này như thế nào?

Tìm hiểu về thuốc tiêm khớp Hyalgan

1.Thành phần và tác dụng của thuốc Hyalgan

Thuốc Hyalgan chứa thành phần chính là sodium Hyaluronate- một chất có tác dụng như chất lỏng và dịch nhày chứa trong khớp của bạn. Khi được tiêm vào khớp sodium Hyaluronate đóng vai trò như một chất bôi trơn và giảm ma sát cho khớp.

Thuốc tiêm khớp Hyalgan

Thuốc tiêm tạo nhờn cho khớp Hyalgan

2. Chỉ định

Thuốc tiêm khớp Hyalgan được chỉ định điều trị cho các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân bị chấn thương  ở khớp khiến khớp bị khô, đau và gặp khó khăn khi cử động
 • Người bị thoái hóa khớp gối, khớp vai..
 • Bệnh được phẫu thuật chỉnh hình

3. Chống chỉ định

 • Thuốc chưa được chứng minh về mức độ an toàn cho trẻ em. Vì vậy chỉ nên tiêm thuốc cho trẻ khi được sự đồng ý và chỉ định bởi bác sĩ.
 • Bệnh nhân bị dị ứng với thành phần của thuốc hoặc có cơ địa dị ứng với đạm gia cầm không nên dùng
 • Thuốc chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và cho con bú
 • Thận trọng khi chỉ định thuốc cho bệnh nhân bị đái tháo đường, cao huyết áp, nhiễm HIV…

4. Tác dụng phụ

Khi sử dụng thuốc Hyalgan bạn cần theo dõi và cẩn trọng với các tác dụng phụ sau:

 • Có hiện tượng sưng, đau và tràn dịch tại chỗ tiêm
 • Khu vực khớp được tiêm thuốc bị nóng, đỏ, ngứa
 • Viêm mạng hoạt dịch
 • Trường hợp nghiêm trọng có thể bị sốc thuốc nguy hiểm đến tính mạng

Ngoài ra còn rất nhiều các tác dụng phụ khác của thuốc chưa được ghi nhận đầy đủ. Chính vì thế nếu có bất kì biểu hiện nào bất thường xảy ra sau khi được tiêm Hyalgan bạn nên tới gặp bác sĩ ngay để được xử lý và đề phòng tình huống xấu hơn có thể xảy ra.

5. Liều lượng sử dụng

Thuốc tiêm khớp Hyalgan thường được chỉ định với liều lượng 2ml/ lần tiêm. Mỗi tuần chỉ tiêm 1 lần duy nhất. Mỗi đợt điều trị tùy theo tình trạng bệnh mà bệnh nhân cần tiêm Hyalgan trong 3-5 tuần liên tiếp. Sau đó nghỉ 6 tháng nếu chưa có tiến triển mới tiến hành đợt điều trị tiếp theo.

6. Thuốc Hyalgan giá bao nhiêu?

Hiện nay thông tin về giá thuốc  Hyalgan chưa được công bố chính thức trên các phương tiện truyền thông. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật, bổ sung thông tin về giá của loại thuốc này đến quý độc giả khi xác định được thông tin chính xác.

7. Thủ thuật tiêm thuốc Hyalgan được tiến hành như thế nào?

Tiêm thuốc tạo nhờn Hyalgan vào khớp gối

Một bệnh nhân đang được tiêm thuốc Hyalgan vào khớp gối

Kỹ thuật đưa thuốc Hyalgan vào trong khớp gối được tiến hành rất đơn giản. Bác sĩ sẽ dùng một ống tiêm thuốc có gắn kim nhỏ để đưa thuốc vào trong ổ khớp hoặc phần mền xung quanh khớp. Như đã thông tin ở trên, sau khi tiêm thuốc  Hyalgan bệnh nhân có thể gặp phải một số phản ứng phụ không mong muốn, chính vì vậy thủ thuật này chỉ nên tiến hành ở các cơ sở y tế chuyên khoa và do các bác sĩ lành nghề trực tiếp đảm nhận.

8. Thuốc tiêm khớp Hyalgan được chỉ định khi nào?

Hyalgan thường chỉ được chỉ định khi bệnh nhân đã được điều trị nội khoa bằng thuốc kháng viêm không steroid không có hiệu quả . Các trường hợp khớp có nhiễm khuẩn ở khớp thường không có tác dụng.

Có một thực tràng đáng báo động hiện nay là do thấy những người khác dùng Hyalgan có kết quả nhanh mà rất nhiều bệnh nhân tự yêu cầu bác sĩ được chích thuốc. Hoặc cũng có những địa chỉ khám chữa bệnh tư nhân hay các tuyến y tế cơ sở không đủ trình độ chuyên môn hoặc điều kiện cơ sở vật chất đã chỉ định tiêm khớp cho bất cứ bệnh nhân nào có nhu cầu dù là nặng hay nhẹ. Điều này đã dẫn đến những hệ lụy không tốt cho chính bệnh nhân.

Thuốc tiêm khớp Hyalgan có tốt không ?

Liệu pháp tiêm Hyalgan  để tạo nhờn cho khớp có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa khớp gối cho các trường hợp bệnh nhân bị bệnh ở mức độ trung bình đến nặng. Thuốc đặc biệt mang lại lợi ích thiết thực đối với bệnh nhân không đáp ứng được với điều trị nội khoa thông thường hoặc không dung nạp được thuốc tân dược, đặc biệt là thuốc kháng viêm không steroid.

Các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy việc tiêm thuốc Hyalgan cho hiệu quả tương tự như tiêm  corticoid vào khớp nhưng lại cho tác dụng bền vững và kéo dài hơn. Ngoài ra thuốc tiêm khớp Hyalgan còn có tác dụng bảo vệ, tái tạo lại các tế bào sụn bị hư hỏng và ngăn chặn tình trạng thoái hóa sụn khớp. Khả năng gặp phải tác dụng phụ sau khi tiêm thuốc Hyalgan là khá thấp, nó hầu như chỉ xảy ra ở những trường hợp lạm dụng thuốc hoặc tiêm thuốc ở những cơ sở y tế không đảm bảo điều kiện vô khuẩn và người tiêm thuốc không có kinh nghiệm. So với các phương pháp khác như sử dụng thuốc giảm đau, tiêm corticoid thì phương pháp tiêm  Hyalgan an toàn hơn nhiều.

Kết quả tiêm axit hyaluronic ở mỗi bệnh nhân cũng rất khác nhau. Thuốc cho hiệu quả có vẻ kém hơn ở người lớn tuổi và bệnh nhân đã bị thoái hóa khớp nặng. Bệnh nhân khi có ý định dùng thuốc tiêm khớp Hyalgan nên tìm tới bệnh viện hoặc các bác sĩ chuyên khoa nhờ bác sĩ trực tiếp tư vấn xem liệu dùng Hyalgan có phù hợp với tình trạng bệnh của mình hay không.

Theo Ts.Bs Ngô Minh Lý- bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình TPHCM

CÁC VẤN ĐỀ ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM

Cập nhật lúc 08:44 - 15/05/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan