Thoát Vị Đĩa Đệm L4 L5 Là Gì? Điều Trị Thế Nào Hiệu Quả, An Toàn? [CHUYÊN GIA TƯ VẤN]

Thoát vị đĩa đệm L4 L5 là một bệnh lý xương khớp xảy ra phổ biến gây ảnh hưởng đến quá trình vận động. Theo khảo sát, có khoảng 90% thoát vị đĩa đệm xảy ra ở đoạn L4 L5. Nếu bệnh không được xử lý kịp thời sẽ gây ra những biến chứng khôn lường, có nguy cơ bị tàn phế hoặc thậm chí là bại liệt hai chi dưới.

Thoát vị đĩa đệm L4 L5 là gì?

Theo cấu tạo giải phẫu con người, cơ thể của mỗi người đều có 33 đốt sống và chia thành 5 nhóm:

 • Đốt sống cổ (Cervicalis): Có 7 đốt, được kí hiệu từ C1 – C7.
 • Đốt sống lưng (Dozsalis): Có 12 đốt, được kí hiệu từ D1 –  D12.
 • Đốt sống thắt lưng (Lombalis): Có 5 đốt, được kí hiệu từ L1 – L5.
 • Đốt sống hông (Sacrilis): Có 5 đốt, được kí hiệu từ S1 – S5.
 • 4 đốt sống cụt.
Thoát vị đĩa đệm L4 L5 nằm vị trí thấp nhất và thường chịu áp lực lên toàn bộ phần trên của cơ thể
Thoát vị đĩa đệm L4 L5 nằm vị trí thấp nhất và thường chịu áp lực lên toàn bộ phần trên của cơ thể

Thoát vị đĩa đệm L4 L5  là tình trạng xảy ra phổ biến ở đốt sống L4 L5, các đốt sống này nằm tại vị trí thấp nhất trong cột sống thắt lưng. Chúng đảm nhiệm nhiều chức năng, bao gồm hỗ trợ nâng đỡ cho phần trên cơ thể và thường chịu lực tải trọng mạnh khi có những tác động mạnh lên cột sống.

Do trở thành vị trí chịu nhiều tác động nhất, những áp lực này làm cho đĩa đệm bị rạn nứt dẫn đến nhân nhầy bị thoát ra ngoài làm phồng và lồi đĩa đệm. Tình trạng này chèn ép vào rễ thần kinh, cột sống gây đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm hoặc mắc các bệnh thoái hóa khác.

Như vậy, thoát vị đĩa đệm L4 L5 hay còn được gọi là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5, đây là tình trạng nhân nhầy trong đĩa đệm nằm giữa đốt sống thắt lưng của L4 L5 bị thoát ra khỏi vòng sợi, gây chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh và gây ra bệnh đau lưng. Bệnh thường gặp ở nhóm người thuộc độ tuổi từ 35 – 50.

Vị trí đau của bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5

Như đã được đề cập, L4 L5 nằm ở vị trí thấp nhất của cột sống thắt lưng. Có tác dụng hỗ trợ dây chằng , đĩa đệm và dây thần kinh giúp cho cơ thể đứng thẳng và thực hiện các động tác như xoay, cúi gập người và vặn mình,…

Do là hai đốt sống cuối cùng của cột sống nên vị trí L4 L5 thường chịu áp lực lên toàn bộ phần trên của cơ thể và từ đó khiến cho phần đốt sống dễ có nguy cơ bị thoát vị, hư hỏng và mắc phải những chấn thương cao hơn các đốt sống còn lại.

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm L4 L5

Thoát vị đĩa đệm L4 L5 nằm ngay tại vị trí thấp nhất nên rất dễ chịu ảnh hưởng bởi tác động bên trong lẫn bên ngoài, một số nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng này gồm có:

 • Tuổi tác: Quá trình lão hóa sẽ có tác động không nhỏ đến hệ thống xương khớp, ở giai đoạn này hệ thống xương khớp trong cơ thể trở nên thiếu chất, lỏng lẻo và đĩa đệm khi thoái hóa cũng dần bị hao mòn và mất nước.
 • Tính chất công việc: Ngồi làm việc, làm những công việc nặng nhọc cũng khiến cho vùng lưng cũng phải chịu ảnh hưởng, gây chèn ép lên các rễ thần kinh và lâu dần sẽ dẫn đến mắc bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5.
 • Chấn thương: Các chấn thương làm ảnh hưởng đến cột sống như bị ngã, tai nạn xe, va đập mạnh,… Cũng có thể khiến cho bao xơ đĩa đệm bị rách, nhân nhầy từ đó cũng dễ dàng thoát ra ngoài.
 • Di truyền, bẩm sinh: Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm L4 L5 có thể là di truyền trực tiếp từ người thân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm hoặc chính bản thân người bệnh mắc phải các bệnh lý bẩm sinh như gai cột sống, vẹo cột sống, thoái hóa cột sống hoặc gù cột sống.
 • Nguyên nhân khác: Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân dẫn đến tình mắc bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5 đó là người bệnh bị chấn thương, thiếu chất dinh dưỡng, béo phì và sử dụng các chất kích thích có hại khác.
Tuổi tác là nguyên nhân phổ biến gây thoát vị đĩa đệm
Tuổi tác là nguyên nhân phổ biến gây thoát vị đĩa đệm

Dấu hiệu nhận biết của bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5

Những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5 hầu như sẽ xuất hiện những cơn đau tại vị trí cột sống thắt lưng hoặc cột sống cổ. Ngoài ra, bạn còn có thể nhận biết vị trí đau thông qua các dấu hiệu như sau:

 • Đau nơi cánh tay hoặc chân: Do tình trạng này nằm ở lưng dưới, nên người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội ở vùng thắt lưng, đùi, bắp chân và liên quan đến một phần bàn chân. Nếu nằm ở cổ thì cơn đau sẽ mạnh nhất ở vai và cánh tay và lan xuống chân khi ho hoặc hắt hơi.
 • Đau vùng thắt lưng và hông: Đau dây thần kinh tọa do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra sẽ khiến cho các cơn đau buốt trải dài từ hông xuống đùi và lan xuống các ngón chân theo đường đi của dây thần kinh tọa.
 • Tê hoặc ngứa ran: Những người bị thoát vị đĩa đệm L4 L5  thường sẽ cảm thấy tê như bị điện giật hoặc ngứa ran ở phần cơ thể được hoạt động bởi dây thần kinh bị ảnh hưởng và tình trạng thoát vị đĩa đệm này sẽ gây đau tê ở bàn chân hoặc ngón chân.
 • Teo và yếu cơ: Vùng cơ bị chi phối bởi các dây thần kinh sẽ làm ảnh hưởng đến tình trạng thoát vị đĩa đệm và dẫn đến tình trạng teo và yếu sức.
 • Cảm giác mệt mỏi: Các chức năng của cơ bắp khi hoạt động đã bị ảnh hưởng và có xu hướng yếu dần đi. Tình trạng này khi xảy ra sẽ khiến cho người bệnh bị vấp ngã trong quá trình di chuyển, vận động hoặc làm suy giảm khả năng nâng hoặc giữ đồ vật.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5

Các bệnh lý về xương khớp, trong đó có tình trạng thoát vị đĩa đệm L4 L5 nếu không được khắc phục có thể sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống như:

 • Đau rễ thần kinh: Đốt sống L4 thường có xu hướng trượt về phía trước trên các đốt sống L5 gây tác động đến rễ thần kinh và xuất hiện những cơn đau tái phát lặp lại nhiều lần với mức độ ngày càng tăng, làm ảnh hưỡng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.
 • Bại liệt: Nếu để tình trạng kéo dài thì sẽ có nguy cơ khiến cho hai chân bị tê yếu và bại liệt, làm hạn chế khả năng di chuyển và vận động.
 • Rối loạn cảm giác: Rễ thần kinh khi bị tổn thương sẽ khiến cho phần da tại khu vực này bị rối loạn cảm giác nóng và lạnh,…
 • Rối loạn cơ quan bài tiết: Nhân nhầy thoát ra ngoài sẽ gây chèn ép lên các cơ quan thần kinh dẫn đến rối loạn cơ quan bài tiết. Từ đó, khiến cho bệnh nhân bị bí tiểu hoặc tiểu không kiểm soát.
Đau vùng thắt lưng và hông là triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5
Đau vùng thắt lưng và hông chèn ép dây thần kinh khiến người bệnh vận động khó khăn

Chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5

Cách tốt nhất để biết bản thân có mắc bệnh thoát vị đĩa đệm hay không là đến gặp trực tiếp bác sĩ để được chẩn đoán và áp dụng phương pháp trị bệnh. Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm lâm sàng như sau:

 • Chụp X – quang: Mặc dù chụp X-quang không thể chẩn đoán có bị thoát vị đĩa đệm hay không, nhưng thông qua hình ảnh phản chiếu sẽ giúp bác sĩ chuyên khoa thấy được đường viền của cột sống giúp loại trừ những cơn đau gây ra bởi những bệnh lý khác.
 • Chụp CT Scan: Sử dụng thiết bị này từ các góc độ khác nhaau và kết hợp chúng lại để thu được hình ảnh của tủy sống và các cấu trúc bao quanh.
 • Chụp MRI: Hình ảnh từ MRI sẽ hiển thị rõ nét các mô mềm xung quanh cột sống giúp bác sĩ chuyên khoa loại trừ ra các bệnh lý về thoát vị đĩa đệm, u cột sống và bệnh lý khác.

Những cách chữa thoát vị đĩa đệm L4 L5

Để tránh nguy cơ bị teo cơ, teo chi hoặc bại liệt toàn thân, người bệnh cần cảnh giác các triệu chứng của bệnh để sớm phát hiện. Tùy vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp điều trị khác nhau để chữa thoát vị đĩa đệm.

Chữa thoát vị đĩa đệm L4 L5 bằng nội khoa

Dựa trên kết quả phân tích của việc chẩn đoán trên, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp nội khoa đối với trường hợp mắc bệnh nhẹ bằng việc áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu hoặc sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc

Sử dụng các loại thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm L4 L5 giúp cải thiện những cơn đau nhức, một số loại thuốc được bác sĩ chỉ định sử dụng gồm có:

 • Thuốc giảm đau – kháng viêm: Gồm có giúp hỗ trợ làm giảm cơn đau từ nhẹ đến trung bình.
 • Thuốc giãn cơ: Thuốc có tác dụng làm giãn cơ bắp và dây chằng xung quanh cột sống giúp làm thuyên giảm tình trạng đau nhức. Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra tác dụng phụ như chóng mặt, đau đầu, hạ huyết áp thế đứng,…
 • Thuốc chống động kinh.
Vật lý trị liệu là phương pháp được bác sĩ khuyến cáo nên áp dụng
Vật lý trị liệu là phương pháp được bác sĩ khuyến cáo nên áp dụng

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp được khuyến khích nên áp dụng đối với người bị thoát vị đĩa đệm L4 L5 nhằm cải thiện cơn đau và phục hồi chức năng xương khớp.

 • Kích thích điện: Phương pháp này sẽ sử dụng dòng điện có tần số thấp để kích thích lên dây chằng và cơ bắp giúp giảm đau hiệu quả và phục hồi chức năng.
 • Dùng tia hồng ngoại: Tia hồng ngoại khi được chiếu vào vùng đau nhức sẽ giúp cho cơ bắp và dây chằng giảm được tình trạng co thắt quá mức và cải thiện được triệu chứng.
 • Thực hiện bài tập kéo giãn cơ: Bài tập này sẽ giúp kéo giãn cột sống nhằm cải thiện những cơn đau và giúp phục hồi chức năng.
 • Ngoài ra còn có một số phương pháp vật lý trị liệu giúp hỗ trợ điều trị bệnh như bấm huyệt, chiếu tia laser, sử dụng sóng radio cao tần,…

Điều trị ngoại khoa

Một số trường hợp sử dụng phương pháp điều trị nội khoa nhưng không làm giảm các triệu chứng của bệnh và mức độ tổn thương trở nên nặng nề, các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thủ thuật ngoại khoa để can thiệp vào bằng cách áp dụng những phương pháp ngoại khoa như sau:

 • Cắt bỏ gai xương
 • Phẫu thuật qua da
 • Thay thế bằng đĩa đệm nhân tạo
 • Hợp nhất đốt sống
 • Ổn định cấu trúc cột sống

* Lưu ý: Trên thực tế, không phải ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nào cũng mang kết quả như mong muốn. Vì phẫu thuật là phương pháp tiềm ẩn nhiều rủi ro trong và sau quá trình phẫu thuật như nhiễm trùng, viêm vùng mổ, dính rễ thần kinh, tăng sinh mô xơ sợi, liệt dây thần kinh, sốc phản vệ, thậm chí là tử vong…Nguy cơ tái phát lớn, tỉ lệ này chiếm từ 5-15%. Do đó, bệnh nhân và người bệnh cần cân nhắc.

NÊN BIẾT: Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm – Thông tin từ A-Z bạn nên biết

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng bài thuốc Đông y

Xu hướng chữa thoát vị đĩa đệm hiện nay là ưu tiên các phương pháp bảo tồn, không xâm lấn, không tác động trực tiếp vào cột sống.

Đông y với cơ chế trị bệnh từ căn nguyên, không chỉ giúp giảm đau xương khớp hiệu quả mà còn loại bỏ nhân nhầy, giảm áp lực đĩa đệm và tăng cường hệ miễn dịch đồng thời nâng cao thể trạng, phòng chống tái phát.

Đặc biệt thuốc Đông có thể dùng trong thời gian dài với các dược liệu an toàn lành tính. Ngoài thuốc uống, Đông y còn kết hợp với các biện pháp hỗ trợ như thuốc thoa, thuốc đắp, xoa bóp, bấm huyệt, tập luyện chuyên sâu.

Bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang kết hợp vật lý trị liệu “ĐÁNH BAY” thoát vị đĩa đệm

Trong số các lựa chọn chữa thoát vị đĩa đệm trên thị trường hiện nay, phác đồ 3 trong 1 của nhà thuốc Đỗ Minh Đường được đánh giá tốt hơn cả. Đặc biệt phác đồ này từng được giới thiệu trên VTV2 chương trình – Khỏe thật đơn giản.

XEM CHI TIẾT: VTV2 giới thiệu phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm tại Đỗ Minh Đường

Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm của Đỗ Minh Đường gồm: bài thuốc điều trị, kết hợp châm cứu bấm huyệt tại nhà thuốc và luyện tập tại nhà.

Phác đồ mang lại hiệu quả tối ưu và toàn diện, trong đó:

 • Bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang là “chìa khoá” cho toàn bộ phác đồ điều trị, được bào chế từ thảo dược tự nhiên, gồm 5 phương thuốc nhỏ gồm Thuốc đặc trị, thuốc hoạt huyết bổ thận, thuốc giải độc bổ gan, thuốc kiện tỳ ích tràng, Thuốc xoa bóp. Sự tổng hoà này mang lại tác dụng tổng hoà từ trong ra ngoài giúp người bệnh giảm đau, phục hồi tổn thương đĩa đệm, tăng tiết dịch nhầy giúp đĩa đệm khỏe mạnh lâu dài.
 • Châm cứu bấm huyệt: Được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao, có kinh nghiệm lâu năm tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường giúp tác động sâu vào dây thần kinh, huyệt đạo quanh vị trí bị thoát vị đĩa đệm, từ đó đả thông kinh mạch, khí huyết, đồng thời giảm đau, chống viêm, tăng cường chức năng vận động cho người bệnh.
 • Luyện tập, chế độ ăn uống tại nhà: Đảm bảo dinh dưỡng phục vụ quá trình nuôi dưỡng, tái tạo sụn khớp, đĩa đệm, tăng sinh nhân nhầy, phòng ngừa bệnh tái phát

Những ưu điểm có 1 – 0 – 2 của phác đồ Đỗ Minh Thoát Vị Thang của nhà thuốc Đỗ Minh Đường:

 • Kế thừa trọn vẹn nguyên tắc trị bệnh của Y học cổ truyền, vừa tấn công vào nguyên nhân gây bệnh vừa mang lại công dụng phục hồi chức năng tạng phủ ngăn ngừa bệnh tái phát.
 • Thành phần thảo dược nên an toàn tuyệt đối cho sức khoẻ người bệnh, sử dụng phù hợp cho mọi đối tượng và lứa tuổi.
 • Toàn bộ thảo dược sử dụng trong bài thuốc đều có nguồn gốc rõ ràng, được trồng tại các vườn dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO do chính Đỗ Minh Đường canh tác.
 • Phác đồ điều trị toàn diện, “trong uống – ngoài châm” giúp người bệnh nhanh chóng giảm cơn đau, phục hồi vận động chỉ sau thời gian ngắn.
 • Nhà thuốc Đỗ Minh Đường có chính sách hỗ trợ cô đặc thuốc từ dạng thang thuốc khô thành thuốc cao đặc trong trường hợp người bệnh có nhu cầu. Thuốc cao đặc sử dụng tiện lợi, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo giữ được dược chất trong thuốc.
Thành phần thuốc được lấy từ các vườn dược liệu chuẩn sạch của Đỗ Minh Đường
Thành phần thuốc được lấy từ các vườn dược liệu chuẩn sạch của Đỗ Minh Đường

Trong 150 năm ứng dụng trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, Đỗ Minh Thoát Vị Thang đã giúp cho hàng ngàn người bệnh thoát khỏi nỗi ám ảnh do thoát vị đĩa đệm. Hơn 90% bệnh nhân cảm thấy hài lòng về hiệu quả bài thuốc này cũng như chất lượng dịch vụ tại Nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

NSƯT Văn Báu phản hồi về việc điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường như sau: “Thuốc Đỗ Minh Đường thực sự rất tốt, tôi đã khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm và không có dấu hiệu tái phát. Các bác sĩ nhà thuốc thì rất tận tình, chu đáo, luôn quan tâm hỏi han người bệnh. Mong rằng các bác sĩ sẽ luôn giữ được nhiệt huyết, cái tâm của mình đối với bệnh nhân”.

Chú Phạm Văn Đăng, 59 tuổi, sống tại Phú Thọ mắc thoát vị đĩa đệm biến chứng nặng mất khả năng vận động toàn bộ chi dưới. Thế nhưng chỉ sau 5 tháng điều trị tại Đỗ Minh Đường chú đã lấy lại cuộc sống bình thường, có thể giúp đỡ vợ làm việc nhà, chăm cháu,…

Chú Đăng chia sẻ: “Từ khi điều trị tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường sức khỏe chú đã cải thiện hẳn. Sau 15 ngày tình trạng đau nhức bắt đầu cải thiện. Sau 24 ngày chú có thể bỏ xe lăn đi lại bằng nạng. Sau 5 tháng chân của chú hồi phục, không còn đau đớn một chút nào. Thực sự thuốc Đỗ Minh Đường quá hiệu nghiệm và thần kỳ, chú chưa từng nghĩ mình có thể từ bỏ xe lăn, đi lại và sinh hoạt bình thường như vậy”.

XEM THÊM: Thoát khỏi nỗi ám ảnh bại liệt nhờ phác đồ 3 trong 1 của Đỗ Minh Đường

Đỗ Minh Thoát Vị Thang cũng là bài thuốc đã được giới thiệu rộng rãi trong chương trình “Sống khoẻ mỗi ngày – VTV2” và góp phần giúp Đỗ Minh Đường nhận được nhiều giải thưởng uy tín như “Dịch vụ hoàn hảo – Sản phẩm tin cậy – Nhãn hiệu ưa dùng” và “Top 20 thương hiệu nổi tiếng”.

Hiện tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường đang triển khai chương trình khám và tư vấn bệnh MIỄN PHÍ. Để mau chóng đặt lịch khám, bạn có thể truy cập website: dominhduong.com; dominhduong.org. Fanpage https://www.facebook.com/nhathuocdominhduong hoặc gọi đến:

 • Hà Nội: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình – Hotline: 0989 072 221
 • Hồ Chí Minh: Số 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, quận Bình Thạnh – Hotline: 0969 720 219

Cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm L4 L5

Ngoài việc sử dụng các phương pháp chữa trị, bệnh cũng bị chi phối bởi thói quen sống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Chính vì vậy, để giúp ngăn chặn tình trạng này tiếp tục xảy ra, người bệnh cần tuân thủ những cách phòng ngừa như sau để có thể tác động tích cực đến quá trình trị bệnh:

 • Kiểm soát cân nặng bằng cách duy trì trọng lượng ở mức ổn định và khỏe mạnh, tránh làm tăng áp lực lên cột sống và đĩa đệm vì rất dễ gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm.
 • Dành ra khoảng 30 phút mỗi ngày để tập các bài tập thể thao nhẹ nhàng phù hợp với tình trạng sức khỏe nhằm giúp hỗ trợ và ổn định cột sống.
 • Bổ sung vào thực đơn mỗi ngày bằng các loại thực phẩm giàu canxi, chất chống oxy hóa để nâng cao sức khỏe và ổn định hệ thống xương khớp.
 • Tuyệt đối không được sử dụng các loại thực phẩm và thức uống có chứa chất kích thích làm cản trở sự hấp thụ của canxi như rượu, bia, thuốc lá, trà, cà phê, nước ngọt có gas, thức ăn nhiều dầu mỡ và gia vị cay nóng,…
 • Nên giữ cột sống luôn thẳng bằng cách điều chỉnh lại tư thế sai lệch trước đó, tránh thay đổi tư thế đột ngột,…
 • Thăm khám sức khỏe theo định kỳ để phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến xương khớp.
Những bài tập thể dục điều trị thoát vị đĩa đệm có thể phát huy hiệu quả khi được áp dụng đúng cách
Những bài tập thể dục điều trị thoát vị đĩa đệm có thể phát huy hiệu quả khi được áp dụng đúng cách

Thoát vị đĩa đệm L4 L5 là một trong những bệnh lý nguy hiểm mà người bệnh cần phải cảnh giác. Để chính xác, tốt nhất người bệnh cần đến gặp bác sĩ trực tiếp để được thực hiện các chẩn đoán và điều trị bằng phương pháp phù hợp với tình trạng bệnh một cách dứt điểm, an toàn và không để lại biến chứng.

XEM THÊM:

Cập nhật lúc 13:42 - 25/10/2021

Ý kiến độc giả (39 bình luận)

 1. Nguyễn thị huyền says: Trả lời

  Tôi có người nhà bị thoát vị đĩa đệm.jo đi không được.đau nhức vùng mông.chân.các ngón chân bị tê bì.jo phải làm sao ah

 2. Nguyễn Thanh Thức says: Trả lời

  2 năm trước tôi được chẩn đoán là bị thoát vị đĩa đệm S1, tôi cũng có điều trị bằng cách uống thuốc rồi chích thuốc vào chỗ thoát vị. Lúc đầu thì còn giảm đau nhưng khoảng 3 tháng sau thì đau liên tục lại. Đi chụp phim tiếp thì lại phát hiện ra thoát vị thêm L5-6 nữa, tôi thật sự hoang mang quá. Không hiểu sao càng điều trị càng không khỏi mà càng liên đới những chỗ khác nữa

  1. Phan Bố says: Trả lời

   Mấy cái bệnh về xương khớp này nếu không chữa trị kịp thời thì sẽ gây ra biến chứng đó bác. Chích thuốc giảm đau chỉ guiuos mình giảm cơn đau trước mắt thôi bác, không có ăn thua gì cả

  2. Cánh Cụt 12 says: Trả lời

   Mẹ em thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng điều trị mãi uống thuốc tây rồi cũng tiêm thuốc tại bệnh viện nữa mà bệnh có thấy khỏi được đâu, giờ mẹ em dừng rồi, em đang tìm hiểu thuốc nam cho mẹ em điều trị nghe bảo là tốt

  3. Nguyễn Thanh Thức says: Trả lời

   Sử dụng thuốc nam ở chỗ nào bác ơi? Tôi không biết chỗ nào điều trị hiệu quả nữa, thấy rất nhiều phòng khám đông y như mưa vậy. Sợ đi lầm phòng trung quốc.

  4. dung says: Trả lời

   Tôi thì đang điều trị tại Đỗ Minh Đường đây, trên bài viết cũng có đề cập đến đấy. Chỗ này gia truyền đã 5 đời 150 năm rồi nên là uy tín. Các bác gọi điện thoại trao đổi với bác sĩ Tuấn tư vấn cho số đt của bác Tuấn nè 0963302349

 3. Tu Hú says: Trả lời

  Ở gần nhà em có cái cơ sở cho nằm giường miễn phí. Hàng ngày em đều đến đó nằm, chỗ đó bảo là chữa bệnh thoát vị đĩa đệm hữu hiệu lắm. Nhưng em nằm mấy tháng nay rồi chẳng thấy hiệu quả gì rõ rệt cả

  1. Xoài says: Trả lời

   Ôi trời bạn ơi mấy chỗ đó nó quảng cáo mấy cái ghế massage thôi chứ điều trị bệnh lý gì. đi khám chữa tại bệnh viện lớn đây bệnh còn chẳng khỏi cho được nữa là đi mấy cái máy mát xa

  2. Cá Rô Anh Yêu Ai says: Trả lời

   Thôi bạn ơi đừng tin vào mấy cái đó, nếu cái gì miễn phí mà chữa được thì người ta để tranh thủ rồi không đến lượt mình đâu. Tốt nhất là bạn nên đi thăm khám xem,rồi uống thuốc mà điều trị. Đừng có bị dụ dỗ vào máy cái lời bùi tai ấy, lúc sau thành bệnh mãn tính lại mệt.

  3. Nguyễn Bá Phan says: Trả lời

   Em thấy có bài viết về chữa thoát vị đĩa đệm từ thảo dược hay lắm các bạn tham khảo này
   https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/bai-thuoc-chua-thoat-vi-dia-dem-tu-thao-duoc-day-lui-noi-lo-teo-co-bien-dang-khop-c683a1020346.html

 4. Hòa says: Trả lời

  Điều trị thoát vị đĩa đệm thì mình chỉ mọi người đến Nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường, mình thấy ở đây điều trị bệnh này tốt đấy. Mẹ mình bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng cả nhà đã đưa mẹ đi khám chữa tại bệnh viện rồi có uống thuốc thì thấy giảm đau nhức hơn cho mẹ nhưng thời gan hiệu quả không được lâu, cơn đau nhanh quay trở lại. Nhà thuốc Đỗ Minh Đường là mình đươc 1 chị đồng nghiệp chỉ cho. Mình đưa mẹ đến khám điều trị tại đây được 2 tháng rưỡi rồi thấy kết quả tốt các cơn đau nhức giảm rõ rêt luôn. Mà thuốc này không phải kháng sinh nên không sợ tác dụng phụ, thuốc là được làm từ thảo dược an toàn, mẹ mình uống thời gian như thế mà không có bị mệt người, thấy mẹ khỏe hơn trước nhiều, cũng may sao là tìm được bài thuốc hiệu quả để điều trị cho mẹ

  1. SIÊU TUẤN says: Trả lời

   Chỉ phải uống thuốc thôi không ohair làm châm cứu bấm huyệt à, sao tưởng phải kết hợp uống thuốc với trị liệu mới cho hiệu quả tốt được

  2. Hòa says: Trả lời

   Nhà thuốc điều trị có làm vật lý trị liệu nữa nhưng mà mẹ mình ở dưới quê nên không đi lại để làm vật lý trị liệu được nên chỉ uống thuốc. bác sĩ nói uống mỗi thuốc điều trị vẫn cho hiệu quả tốt mà kết hợp được thì sẽ nhanh hơn

  3. Nguyễn thị Liên says: Trả lời

   làm được châm cứu bấm huyệt thì công nhận nhẹ hẳn người luôn, tôi bị thoát vị đốt sống cổ, châm cứu bấm huyệt xong cổ không còn bị đau nhiều với cứng cổ như trước nữa

 5. Tây says: Trả lời

  Có nhiều người nói bị thoát vị đĩa đệm là phải mổ chỉnh lại đĩa đệm, nhưng tôi sợ nhất là phẫu thuật. Vào bệnh viện là tôi đã thấy ói vì cái mùi thuốc sát trùng nếu như phải phẫu thuật thì phải nằm lại bệnh viện rồi lại ảnh hưởng đến công ăn việc làm. Tôi thực sự không biết có thể dùng thuốc để chữa được bệnh lý này dứt điểm hay không?

  1. Mũi Né Tôi Yêu 09 says: Trả lời

   Thấy giờ mọi người chia sẻ điều trị bằng thuốc đông y mới hiệu quả được bệnh lý về xương khớp thôi. Chứ thuốc tây thì chỉ có giảm đau tức thì chứ không thể tận gốc được đâu. Chẳng biết hiệu quả thực sự đến đâu

  2. Khánh Hội says: Trả lời

   Trường hợp phẫu thuật là những trường hợp nặng quá phẫu thuật là biện pháp duy nhất thôi còn trường hợp vẫn dùng được thuốc điều trị thì nên dùng thuốc

  3. Mã Hữu Cận says: Trả lời

   em thấy bài viết có liên quan đến việc điều trị bằng loại thuốc đông y như thế nào này các bác tham khảo đi khỏi phải tranh luận mất thời gian
   https://benhviemxuongkhop.com/chua-thoat-vi-dia-dem-bang-dong-y-co-tot-khong-chuyen-gia-tu-van-n4587.html

 6. Nguyễn Văn Dân says: Trả lời

  Muốn sử dụng thuốc thang lắm, nhưng mà không biết cách đun sắc. Đun lần nào không cháy thì cũng gần cạn siêu thuốc. Thế có chán không chứ

  1. Phạm Ngoan says: Trả lời

   Thuốc nam dùng thứ nhất mình không biết sắc sẽ hỏng thuốc mất hết hiệu quả của thuốc thứ 2 không có thời gian mà sắc thuốc đó, công việc bận rộn rồi còn con cái nữa

  2. Trương Tú Thanh says: Trả lời

   Tìm hiểu phòng khám Đỗ Minh Đường đi chỗ này thuốc là dạng cao đặc nên bác không cần phải sắc thuốc, chỉ cần mua về pha với nước ấm là dùng được ngay tiện lợi lắm

 7. Mộc Thanh Huyền Cổ says: Trả lời

  Tôi nghe người ta nói chỉ cần uống thuốc B1, B6 là có thể trị bệnh xương khớp rồi. Không biết có phải hay không?

  1. Thọ says: Trả lời

   Vitamin chỉ có tác dụng bồi bổ sức khỏe không có tác dụng điều trị bệnh đâu. Đừng có nghe đồn linh tinh mà sử dụng thuốc lung tung. Lúc ấy bị nhờn thuốc và biến chứng thì càng căng đấy

 8. Jone says: Trả lời

  Đã có ai điều trị tại phòng khám Đỗ Minh Đường này chưa? Cho tôi xin ý kiến có gì mai tôi bắt xe lên Ba Đình sớm để điều trị thử xem sao

  1. Nguyễn Tố Hoa says: Trả lời

   Không biết giá tiền ở đây có mắc hay không nhỉ? Sợ như mấy phòng khám Trung Quốc chém đẹp mà thuốc thì có hiệu quả đâu

  2. Lã Mai Nương says: Trả lời

   Ôi các bác yên tâm chỗ này thăm khám bệnh và tư vấn miễn phí mà, mình đến khám mà không lấy thuốc điều trị cũng đâu có ai bắt ép mình đâu. Nhưng mà ở đây điều trị hiệu quả đó, cố gắng mà điều trị không cứ để lâu bệnh càng nặng hơn điều trị lại khó

  3. hoa trần says: Trả lời

   e nghe nói chi phí điều trị bằng thuốc nam của bên Nhà thuốc cung cao, ai có điều trị cho em hỏi chi phí cụ thể để em biết em chuẩn bị được không

 9. Khương Béo says: Trả lời

  Hồi trước em 130 kg nhưng hiện tại đã giảm còn 95 kg, không biết có phải vì vấn đề cân nặng mà 2 năm nay em thấy mình bị đau vùng thắt lưng. Bác sĩ bên tây y kết luận là bị thoát vị đĩa đệm .Hiện giờ cơ thể em bớt mập rồi nhưng mà mà lại bị cái thoát vị này ảnh hưởng nên vận động cũng không linh hoạt được

  1. chương di says: Trả lời

   Vậy thì bạn nên kết hợp thể dục nhẹ nhàng cũng như là kéo dãn xương khớp đúng cách thì cái đĩa đệm sẽ rút vô lại mà thôi lúc ấy sẽ bớt đau đấy

  2. Trung Hoa Quỳnh says: Trả lời

   Vì cân nặng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng bệnh cho nên nếu bạn giảm cân được nữa thì quá hay rồi, còn không thì bạn cũng có thể sử dụng thuốc. Mà hiện tại thì có nhiều dòng thuốc giảm đau lắm, nên tốt nhất bạn nên kiếm nhà thuốc nào mua thuốc điều trị tận gốc chứ đừng uống thuốc giảm đau sau này là ảnh hưởng đến các cơ quan khác lại tốn tiền chữa.

  3. Đức says: Trả lời

   Nói gì thì nói tôi vẫn tin tưởng nhà thuốc Đỗ Minh Đường này rất nhiều, vì bác sĩ chuyên môn cao mà còn tận tâm nữa hỏi trước tôi sử dụng thuốc điều trị bệnh viêm họng tại đây đã khỏi. Nay thì mắc thêm bệnh xương khớp vẫn tin tưởng phòng khám này để lựa chọn điều trị. Các bác không muốn tiền mất tật mang thì cứ đến Đỗ Minh Đường gặp bác sĩ Tuấn chứ khỏi phải đi đâu lăng tăng cho mệt.

  4. Chăm Chăm 12 says: Trả lời

   Đặt lịch lúc 8 giờ tối được không nhỉ? Vì giờ ấy mới đi làm về mà phòng khám thì xa quá ấy?

   1. Đức says: Trả lời

    Chỗ này không làm việc ngoài giờ đâu bác ơi. Bác có thể đi ngày thứ 7 và chủ nhật cũng có làm việc đấy.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan