Tập gym đúng cách tránh đau lưng

Tập gym là hình thức làm đẹp giúp nhiều người sở hữu vóc dáng săn chắc, thon gọn. Tuy nhiên, tập thế nào cho đúng để tránh gây chấn thương dẫn đến đau lưng thì không phải ai cũng biết. 

Nguyên nhân gây chấn thương phần lớn không phải do tạ nặng mà chủ yếu là do tập sai động tác. Do đó, để tránh chấn thương khi tập gym, mọi người cần ghi nhớ một số lưu ý sau:

Lưu ý cần nhớ khi tập gym

– Luôn thực hiện bước khởi động trước mỗi lần tập, thời gian khởi động bao gồm 2 phút xoay khớp và từ 5 – 7 phút đạp xe hoặc đi bộ để làm ấm người. Đặc biệt, người tập tuyệt đối không được bỏ qua các bước khởi động cho từng bài tập.

– Sử dụng đai lưng ở những bài tập khiến bạn cảm thấy nhói ở phần thắt lưng dưới hoặc có nguy cơ khiến lưng bạn bị cong.

– Lên tạ chuẩn và đúng tư thế: tuyệt đối không cuối người xuống để nâng tạ lên. Tư thế nâng tạ đúng là ngồi xổm, lưng thẳng và xách tạ lên khi thực hiện bài tập SQUAT.

– Nếu bạn lựa chọn tập gym là một hình thức để giảm cân thì bạn có thể tập hơn 3 buổi/ tuần. Hãy xen kẽ thêm những ngày tập cardio vào trong lịch tập.

– Trong quá trình tập nếu xảy ra chấn thương, người tập nên nghỉ ngơi theo hướng dẫn từ bác sĩ đến khi chấn thương lành hẳn. Sau thời gian này, hãy tập trung luyện tập các động tác ở phần cơ lưng dưới và cơ bụng, vì đây là hai nhóm cơ đóng vai trò quan trọng trong việc bệ đỡ cho phần cột sống.

Hướng dẫn tập gym đúng cách

– Nếu mới bắt đầu tập, bạn cần nhờ đến sự hướng dẫn từ người có kinh nghiệm hoặc từ trực tiếp huấn luyện viên phòng gym. Người bị đau lưng hoặc gai cột sống cần trao đổi với huấn luyện viên thể hình hoặc bác sĩ để được tư vấn lựa chọn bài tập thích hợp.

– Khởi động trước khi tập và thư giãn sau khi kết thúc tập  bằng vài động tác khởi động nhẹ nhàng từ 10 -15 phút và sau đó kết thúc bằng việc tắm nước ấm để giúp các cơ và mạch máu được thư giãn.

– Duy trì sự tập trung. Nếu bạn tập trung thực hiện đầy đủ và chính xác các kỹ thuật thì sẽ giảm tối đa các chấn thương như đau cột sống, căng cơ, phòng được chứng gai cột sống L4.

– Bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tập gym khiến bạn mất rất nhiều năng lượng, do đó bạn không nên để bụng quá đói hoặc ăn quá no trước khi tập. Thời gian tập gym lý tưởng nhất là khoảng 2 – 5 giờ chiều, một tuần nên tập từ 3 – 4 buổi và duy trì thời lượng ở mức từ 40 – 60 phút. Vì vậy, căn cứ vào thời gian tập bạn nên ăn nhẹ trước mỗi buổi tập khoảng 30 phút, uống nhiều nước, trong lúc tập nên nghĩ ngơi từ 1 – 3 phút và ăn nhẹ thêm với sữa hoặc chuối.

– Lựa chọn trang phục luyện tập phù hợp, thoáng mát, tránh mặt đồ quá bó sát sẽ gây khó chịu cho cơ thể.

THÔNG TIN THÊM:

Cập nhật lúc 09:41 - 23/03/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan