Đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không ?

Đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không? Bệnh có ảnh hưởng đến những cơ quan nào trong cơ thể? Là những thắc mắc của những người mắc phải căn bệnh này. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin từ chuyên gia để giải đáp các thắc mắc từ bạn đọc. Khi ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh, người bệnh sẽ nghiêm ngặt hơn trong quá trình điều trị.

Đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không
Đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không ?

Bị đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không? – Giải đáp từ chuyên gia

Đau thần kinh tọa là bệnh phát triển từ hiện tượng chèn ép và tổn thương ở rễ thần kinh, bệnh xuất hiện ở giai đoạn cấp tính và mãn tính. Vì tác động trực tiếp của bệnh hướng đến dây thần kinh nên nhiều người còn mơ hồ không biết bệnh có gây ra ảnh hưởng đến khả năng vận động hay các cơ quan lân cận hay không.

Thắc mắc Bị đau thần kinh tọa có nguy hiểm không? được PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng – Trưởng khoa Nội thần kinh Bệnh viện Quân y giải đáp như sau:

“Bệnh đau thần kinh tọa không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng xét về tiến triển – bệnh lý này được xếp vào nhóm bệnh lý nguy hiểm vì gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến khả năng vận động và các cơ quan khác. Mức độ ảnh hưởng của bệnh phụ thuộc vào mức độ tổn thương của rễ thần kinh. Nếu can thiệp điều trị từ ban đầu, bệnh sẽ nhanh chóng được chữa trị. Tuy nhiên nếu để lâu dài, bệnh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và làm suy giảm chức năng của các cơ quan lân cận.”

PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng chỉ ra những ảnh hưởng và biến chứng của bệnh nhằm giúp người bệnh nhận thức được mức độ nguy hiểm của bệnh lý này.

1. Gây đau nhức

Tình trạng đau nhức là triệu chứng phổ biến của bệnh đau dây thần kinh tọa, cơn đau bắt đầu từ vị trí rễ thần kinh và nhanh chóng lan xuống vùng hông, mông và chi dưới. Và có xu hướng tăng mạnh khi người bệnh thay đổi tư thế đột ngột, di chuyển hay mang vác nặng.

Đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không
Đau thần kinh tọa gây đau nhức ở vùng thắt lưng, hông và chạy dọc xuống đùi, bắp chân

Ban đầu cơn đau chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, tuy nhiên theo thời gian mức độ sẽ càng dai dẳng. Cơn đau từ bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến người bệnh sốt nhẹ, mệt mỏi và suy nhược, ăn ngủ kém và không tập trung khi làm việc. Ngoài ra, các triệu chứng khác có thể xuất hiện đi kèm theo cơn đau nhức như tê bì, rối loạn cảm giác, có cảm giác kim châm, ngứa ran,…

2. Rối loạn bàng quang

Thần kinh tọa là tập hợp bó rễ thần kinh tại vị trí thắt lưng, các nhánh thần kinh nhỏ sẽ phân ra chi phối nhiều cơ quan ở phần dưới cơ thể. Nếu tình trạng tổn thương và chèn ép ở rễ thần kinh chuyển biến nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các nhánh thần kinh, trong đó có dây thần kinh ở bàng quang.

Tổn thương lên dây thần kinh ở bàng quang khiến người bệnh khó khăn và thụ động khi tiểu tiện và đại tiện. Ban đầu các triệu chứng này không rõ ràng tuy nhiên thời gian về sau người bệnh sẽ nhận thấy triệu chứng ngày một rõ ràng. Ảnh hưởng lên bàng quang có thể kéo theo những ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận như thận, cơ quan sinh dục – đặc biệt ở nam giới,…

3. Giảm khả năng vận động

Tổn thương ở dây thần kinh tọa ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động của người bệnh. Nếu mức độ tổn thương ngày càng nghiêm trọng, khả năng vận động sẽ càng suy giảm.

Đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không
Dây thần kinh bị chèn ép khiến khả năng vận động của người bệnh suy giảm

Dây thần kinh truyền tín hiệu từ cơ bắp lên não, não trả về tín hiệu giúp xương khớp vận động theo ý muốn của người bệnh. Tuy nhiên, hiện tượng chèn ép tại rễ thần kinh khiến quá trình truyền tín hiệu của những nhánh thần kinh nhỏ ở các chi không được truyền đến hệ thần kinh trung ương khiến cơ thể không thể vận động theo ý muốn, dần dần gây suy giảm chức năng vận động.

4. Các biến chứng nguy hiểm khác

Ngoài những ảnh hưởng trên, bệnh đau dây thần kinh tọa có thể gây ra những biến chứng khó lường. Dây thần kinh tọa và các dây thần kinh con phân nhánh nằm ở khá nông so với bề mặt da nên rất dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Những yếu tố này cùng với tổn thương từ chính rễ thần kinh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như bại liệt, teo cơ,…

Các biến chứng của bệnh đau thần kinh tọa không gây ảnh hưởng đến tính mạng song gây ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan khác. Hầu hết những biến chứng này không còn khả năng phục hồi, người bệnh buộc phải chấp nhận và tiến hành điều trị để ngăn cản sự tiến triển của bệnh.

Bệnh đau thần kinh tọa tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng mức độ nguy hiểm từ các biến chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và các cơ quan trong cơ thể. Người bệnh cần điều trị ngay khi bệnh mới xuất hiện để giảm thiểu các ảnh hưởng và biến chứng từ bệnh.

Vấn đề đau thần kinh tọa có nguy hiểm không đã được chuyên gia giải đáp trong bài viết sau. Hy vọng với việc chỉ ra những ảnh hưởng và biến chứng từ bệnh, bạn đọc có thể hình dung được mức độ nguy hiểm của bệnh đau dây thần kinh tọa và có hướng điều trị phù hợp.

Tham khảo thêm:

Cập nhật lúc 23:38 - 26/02/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan