Có nên dùng phương pháp châm cứu để trị bệnh gút?

“Tôi bị gút đã lâu, đã dùng nhiều phương pháp điều trị từ thuốc tây đến thuốc nam, thực phẩm chức năng cho đến các mẹo trị gút dân gian nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Được biết phương pháp châm cứu cũng có thể trị được gút, xin được hỏi biện pháp này có an toàn không và quan trọng nhất là hiệu quả của nó như thế nào?. Mong sớm nhận được phản hồi”. 

(Bác H. Long – 56 tuổi – Bắc Ninh)

Tư vấn trực tuyến:

Thưa bác, châm cứu và xoa bóp cũng là một phương pháp giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút. Đây là biện pháp an toàn, đem lại lợi ích lâu dài cho người bệnh. Chân cứu dựa trên cơ sở lấy những huyệt chính là phong long, túc tam lý, tam âm giao và một số huyệt phụ như thái bạch, đại đô, ngoại quan, thái xung, a thị để trị. Để giúp bác hiểu rõ hơn về phương pháp này, chúng tôi cũng xin cung cấp thêm vài thông tin bổ ích khác.

co-nen-dung-phuong-phap-cham-cuu-de-tri-benh-gut

Phương pháp châm cứu trị bệnh gút 

Gút hay còn gọi là thống phong, được Đông y xếp vào phạm vi của chứng “Tỳ thống” với hàm nghĩa là đau lâu ngày không khỏi. Triệu chứng đau của thống phong cũng tương tự như bệnh thấp khớp hay phong thấp chỉ có điều cường độ đau của gút nặng hơn và nếu có di chứng thì sẽ gây tật nguyền đến suốt đời.

Nguyên nhân gây bệnh được Đông y nhận định là do ngoại tà xâm nhập làm ứ trệ khí huyết, tắc nghẽn kinh lạc, gây đau nhức, thương tổn xương khớp, lâu ngày còn làm biến dạng các khớp, khiến việc co duỗi gặp khó khăn. Dực theo nguyên nhân này lương y sẽ lựa chọn những  phương pháp châm khác nhau để áp dụng. Cụ thể như sau:

• Thể châm

-Với chứng huyết ứ, châm vào các huyệt: huyết hải, phong long, độc tị, âm lăng tuyền, kiên ngung, dương trì, ngoại quan, xích trạch, hợp cốc, khúc trì.

-Với chứng thấp nhiệt, châm vào các huyệt: thân mạch, khâukhư, dương lăng tuyền, chiếu hải, côn lôn, lương khâu, tất dương quan. Dùng chích huyết hoặc tả pháp, nếu không phù hợp thì chuyển qua cứu. Áp dụng đều đặn mỗi ngày hoặc cách một ngày châm một lần, liên tục trong 7 ngày.

-Với chứng đàm nhiệt, châm vào các huyệt: thân mạch, lương khâu, ngoại quan, uyển cốt, dương lăng tuyền, dương khuê. Dùng bình bổ bình tả hoặc tả pháp. Châm liên tục mỗi ngày, liên tiếp trong một tuần.

-Với chứng khí huyết hư, châm vào các huyệt: đại chùy, túc tam lý, tỳ du, thận du. Dùng bình bổ bình tả hoặc bổ pháp. Lưu kim lại trên cơ thể từ 15-20 phút, có thể thay thế bằng biện pháp cứu. Châm liên tiếp trong 10 ngày.

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

co-nen-dung-phuong-phap-cham-cuu-de-tri-benh-gut-1

• Thủy châm

-Áp dụng cho chứng ứ huyết hoặc huyết hư, tiêm vào huyệt túc tam lý từ 1-2ml. Cách một ngày dùng một lần, áp dụng liên tục trong 7-10 ngày (một liệu trình).

-Trích huyết trong trường hợp huyết ứ hoặc thấp nhiệt. Lấy huyệt ủy dương, ủy trung hoặc tĩnh mạch tại nơi bị đau chọn chỗ nông, dùng kim châm để nơi bị ứ xuất huyết tự nhiên. Châm liên tục trong 7-10 ngày.

• Nhĩ châm

Chọn các huyệt tại vị trí tương ứng có điểm đau như tỳ, thận, nội tiết, thần môn, giao cảm…Châm liên tục 7-10 ngày hoặc cách ngày dùng một lần.

Phương pháp châm cứu phải được kết hợp cùng việc ăn uống và kiêng cử đúng mức.  Vì biện pháp này sẽ mang lại kết quả giảm đau rõ rệt sau một đến hai tuần áp dụng nhưng người bệnh không được chủ quan và thiếu tuân thủ khi điều trị. Trên đây là những hướng dẫn sơ lược về phương pháp châm cứu trong điều trị gút, hi vọng sẽ giúp ích được cho bác. Thân chào!.

Cập nhật lúc 10:24 - 10/10/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan