Chữa bệnh không dùng thuốc – Có tin được không?

Chữa bệnh không dùng thuốc đang là xu thế mới trong điều trị bệnh hiện nay được rất nhiều bệnh nhân và cả các chuyên gia quan tâm. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân hiện nay đã lựa chọn giải pháp này để điều trị bệnh. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là: phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc là gì, liệu chúng có hiệu quả trong điều trị hay không? Nhóm PV đã quyết định tìm hiểu về vấn đề này để làm sáng tỏ những băn khoăn trên. Mời độc giả cùng theo dõi.

Chữa bệnh không dùng thuốc là gì?

Do lo ngại về vấn đề đưa hóa chất, kháng sinh, độc tố, những chất có hại vào cơ thể thông qua việc điều trị bằng thuốc nên nhiều người đã lựa chọn phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc. Theo TS Vũ Thế Khanh, TGĐ Liên hiệp Khoa học công nghệ Tin học ứng dụng (UIA), thì chữa bệnh không dùng thuốc bao gồm các biện pháp dưỡng sinh, tập chung để tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống và đẩy lùi bệnh tật. Chữa bệnh không dùng thuốc có thể hỗ trợ hoặc thay thế một phần nào đó trong quá trình điều trị bệnh dùng thuốc truyền thống.

Chữa bệnh không dùng thuốc gồm những phương pháp nào?

Hiện nay có những phương pháp trị bệnh không dùng thuốc bao gồm: Phương pháp vật lý trị liệu, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, dưỡng sinh tâm thể, dưỡng sinh tâm năng, năng lượng sinh học, năng lượng cảm xạ, thiền dưỡng sinh, phương pháp tập luyện khí công tĩnh, khí công động, khí công dưỡng sinh, yoga…

Ảnh: Điều trị bệnh bằng phương pháp không dùng thuốc – Châm cứu

Ngoài ra, còn những phương pháp khác như: phương pháp hóa học, cơ học, quang học, nhiệt học, tâm lý trị liệu, năng lượng tâm thức… Tuy nhiên để chữa bệnh có hiệu quả nhất thì dù theo phương pháp nào bao giờ cũng phải chẩn đoán bệnh trước tiên. Trên cơ sở đó mới đưa ra phác đồ điều trị. Việc chẩn đoán đúng loại bệnh, tình trạng cụ thể của bệnh thì mới có thể đưa ra phương pháp tối ưu nhất, giúp cho quá trình điều trị có hiệu quả cao. Bệnh nhân không nên tự ý quyết định phương pháp chữa bệnh để rồi dễ dẫn đến hậu họa. Phải có tư vấn, khuyến cáo của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế…

Vậy cần phải hiểu về thuốc như thế nào cho đúng?

Có thể nói hiện nay khái niệm “thuốc” một đề tài mở, “thuốc” không nhất thiết chỉ là đưa qua đường miệng vào cơ thể mới gọi là thuốc. Bây giờ “thuốc” có thể vào cơ thể theo 9 đường như: mắt (ánh sáng), tai (âm thanh), mũi (mùi vị), lưỡi (vị), thân (xúc tác, lỗ chân lông), tư tưởng (ý nghĩ)… Thậm chí, mỗi lỗ chân lông cũng là 1 “đường” vào của thuốc. Những “đường” ấy đều có khả năng nhập bệnh và cũng có thể tiếp nhận các loại “thuốc” trị bệnh.

BÀI ĐỌC THÊM:

Chữa bệnh không dùng thuốc – Lợi ích chữa bệnh toàn diện
Chữa bệnh không dùng thuốc – Hiểu thế nào cho đúng?
Đông phương Y pháp – Vì sao nên chọn Liệu pháp chữa bệnh không dùng thuốc này

“Thuốc trị bệnh” ở đây cũng được hiểu là tượng trưng cho những gì có thể đẩy lùi bệnh tật chứ không còn bị bó hẹp chỉ là những dược chất nữa.

Thực trạng đáng buồn!

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi thì hiện nay có một số trường hợp lợi dụng các liệu pháp trị bệnh không dùng thuốc để trục lợi, có thể kể đến như: trường hợp chữa bệnh bằng cách giẫm chân lên người của bà Phú ở Thái Nguyên; chữa bệnh bằng hát và bắt tay của bà Tranh ở Vĩnh Phúc… Và rất nhiều trường hợp khác nữa.

Hầu hết những phương pháp kể trên đều thể hiện hành vi vi phạm pháp luật khi không có giấy kinh doanh, hành nghề, không có chứng chỉ chuyên môn, trang thiết bị không đảm bào… Bên cạnh đó lại lợi dụng lòng tin của bệnh nhân để trục lợi. Rõ ràng những phương pháp đó không thể có hiệu quả tốt được vì không có cơ sở khoa học, không có liệu trình cụ thể cho những bệnh khác nhau, tình trạng bệnh khác nhau, đối tượng bệnh nhân khác nhau. Dùng chung một cách thức cho tất cả bệnh nhân là điểm dễ nhận thấy ở các phương pháp đó.

Ngay cả những biện pháp dưỡng sinh được áp dụng trong điều trị bệnh hiện nay, nghe tưởng đơn giản như vậy nhưng sau khi trải qua thời gian dài nghiên cứu, khảo nghiệm đã chứng minh được tính khoa học của nó và rõ ràng đó là y học chứ không phải mê tín dị đoan như nhiều người quan niệm. Nó cũng là “thuốc” nhưng dưới một hình thức khác (như đã đề cập ở trên).

Vậy phải lựa chọn liệu pháp nào?

Theo Ths. Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan – GĐ chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc (Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh – BV Y học Cổ truyền Trung ương) cho biết, trong rất nhiều phương pháp của chữa bệnh không dùng thuốc ở trên thì phương pháp vật lý trị liệu (kinh lạc liệu pháp) được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Phương pháp vật lý trị liệu được nhiều bệnh nhân lựa chọn nhất bởi tính hiệu quả, có cơ sở khoa học, tác động nhanh, dễ nhận biết hơn một số hình thức khác. Đây cũng là phương pháp rất gần gũi với đông y nên được nhiều bệnh nhân lựa chọn trong điều trị.

Kinh lạc liệu pháp bao gồm: châm cứu, điểm huyệt, xoa bóp, phục hồi chức năng v.v… Đông y đem kết hợp với khí công, tập luyện thì công hiệu trị liệu được tăng cường nhiều hơn là chỉ dùng mỗi thứ riêng biệt.

Thông kinh lạc là liệu pháp làm khí huyết lưu thông tránh tắc nghẽn dựa trên 12 đường kinh lạc, nhâm mạch và đốc mạch. Nhâm mạch thống lĩnh kinh âm. Đốc mạch thống lĩnh kinh dương giúp cho cơ thể tự cân bằng sức khỏe.

Theo tìm hiểu của PV thì hiện nay Trung tâm Ứng dụng Đông phương y pháp – Chữ bệnh không dùng thuốc là một trong những đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu, ứng dụng các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, đặc biệt là phương pháp vật lý trị liệu vào điều trị bệnh.

Ảnh: Trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp

Quá trình áp dụng các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc tại Trung tâm này đã thu được những kết quả hết sức khả quan và được đông đảo bệnh nhân tín nhiệm. Rất nhiều bệnh nhân đã vượt qua nỗi khổ tâm do bệnh tật mang lại và có cuộc sống vui tươi, hạnh phúc hơn.

Bài đọc thêm:

Trung tâm ứng dụng Đông phương Y pháp – Địa chỉ vàng cho các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính
Trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp – Tinh hoa chữa bệnh không dùng thuốc nước Nam

Cập nhật lúc 10:32 - 02/03/2019

Ý kiến độc giả (13 bình luận)

 1. Hồng Trang says: Trả lời

  Mọi người đã ai thực hiện châm cứu, cấy chỉ hay xoa bóp bấm huyệt chưa? mấy chị ở công ty em do ngồi nhiều nên hay bị đau mỏi vai gáy đang định tìm chỗ nào uy tín, tốt một chút để đến thực hiện. Mà mấy phương pháp này không chỉ chữa mỗi bệnh xk đâu mà còn nhiều bệnh khác nữa. Mọi người biết ở đâu thực hiện tốt giới thiệu giúp em.

  1. Phan Dung says: Trả lời

   Thấy trên mạng pr mấy cơ sở không biết hiệu quả thế nào? Nhiều chỗ còn có cả dịch vụ làm tại nhà nữa, kể cũng tiện nhiều.

   1. Hồng Trang says: Trả lời

    Bọn em cũng đã bàn qua rồi chị ah. mấy dịch vụ làm tại nhà nghe đâu là không tốt, bởi họ làm không lưu hồ sơ bệnh án của mình, thấy mình bảo đau đau thì họ thực hiện ở đấy thôi. Mà chủ yếu là sinh viên mới ra trường thực hiện nên tay nghề chưa được tốt, những bạn đấy cần được rèn luyện thêm nữa về kinh nghiệm. Mọi người bên dưới có giới thiệu cho em trung tâm đông phương y pháp, em hỏi thử các chị công ty em thế nào? Nếu được mọi người sẽ đến, kết quả tốt thì còn giới thiệu cho nhiều người nữa. Gì chứ giới thiệu địa chỉ uy tín mấy chị chỗ em làm tốt lắm.

  2. Lê Thị Mến says: Trả lời

   Đia chỉ uy tín mà tôi biết đến là trung tâm ứng dụng đông phương y pháp, Con gái tôi bị viêm mũi dị ứng bao nhiêu năm, uống đủ các loại thuốc mà không khỏi, nhưng thực hiện 4 buổi cấy chỉ bác sĩ Vân Anh thì khỏi bệnh, các bạn đến trung tâm xem. Mấy lần đến thực hiện dịch vụ tôi thấy trung tâm rất đông

   1. Đinh Thị Thảo says: Trả lời

    http://www.chuatriviemxoang.com/trung-tam-dong-phuong-y-phap-nhung-cam-nhan-thuc-te-tu-benh-nhan.html trung tâm ứng dụng đông phương y pháp này hả bạn? nếu vậy thì ở đây tốt thật, có nhiều người chữa khỏi

    1. Mai Dung says: Trả lời

     Tôi mới biết đến trung tâm này do một lần bạn tag tên facebook vào trang page của trung tâm. Ở đấy thực hiện các dịch vụ chữa bệnh không dùng thuốc bằng vật lý trị liệu xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, cấy chỉ. Thấy nhiều bệnh nhân phản hồi tốt, một số người bệnh nặng quá bác sĩ hướng dẫn kết hợp với uống thuốc nữa. Nghe nhiều bệnh sử dụng các phương pháp này còn tốt hơn dùng thuốc

 2. Bùi Thị Giang says: Trả lời

  Mình bị viêm xoang sau, hay bị đau đầu, khạc đờm có màu đục, như nước gạo và rất mệt mỏi. Hiện nay mình đang thực hiện cấy chỉ chữa viêm xoang. Trước giờ mình đã uống nhiều thuốc nhưng mãi không khỏi nên mình muốn thử phương pháp mới này. Mình thực hiện được 2 buổi, mỗi buổi cách nhau 10 ngày. Bây giờ mình cảm thấy mũi dễ chịu hơn lúc đầu, không còn nghẹt nữa. Theo như liệu trình ban đầu bác sĩ kê là 4 buổi cấy chỉ, mình còn 2 buổi nữa. Hiện tại mình đang thực hiện tại trung tâm đông phương y pháp ở 132 Ô Chợ dừa, do bạn bè giới thiệu. Mình thấy nơi đấy khá nổi tiếng nên đẫ đến thực hiện

  1. Đỗ Tuấn Linh says: Trả lời

   Chị cho tôi xin địa chỉ của trung tâm?

   1. Lương Điệp says: Trả lời

    bạn nào muốn hỏi địa chỉ và sđt của trung tâm ứng dụng đông phương y pháp thì mình ghi ra đây nhé. Mình có đọc mấy bài viết thấy nhiều người hỏi địa chỉ của trung tâm này. Các bạn cứ lên google gõ tên trung tâm à ra ngay, google giờ cái gì chả có.
    Trung tâm ứng dụng đông phương y pháp
    Địa chỉ: số 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
    Điện thoại: 024 6687 3434 – 0974 57 3434

 3. Phu Thanh says: Trả lời

  Ai co the chi cho toi mot so benh chua bang phuong phap nay khong hay benh nao cung thuc hien duoc. toi muon duoc trai nghiem chua bẹnh bang phuong phap nay

  1. Hiền Anh says: Trả lời

   Bạn nên tìm hiểu thêm về phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc này, nó rất hay và bổ ích và đây cũng là phương pháp đang được hướng đến nhiều hiện nay. Phương pháp này có thể trị được nhiều bệnh khác nhau điển hình là bệnh xương khớp, bệnh liệt dây thần kinh số 7, rối loạn tiền đình. Có nhiều bệnh dùng thuốc không khỏi nhưng dùng phương pháp này thì khỏi. Điển hình là bệnh liệt dây thần kinh số 7, chỉ có châm cứu mới khỏi được chứ không chữa được bằng bất cứ loại thuốc nào hết.

  2. Dương GT says: Trả lời

   – Bệnh xương khớp: Đau mỏi vai gáy, đau dây thần kinh tọa, viêm đa khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm…
   – Các bệnh về mũi: Viêm mũi dị ứng, viêm xoang, hen suyễn, hen…
   – Chậm nói, câm điếc bẩm sinh, khả năng giao tiếp kém,
   – Tự kỷ, trầm cảm
   – Méo miệng, liệt dây thần kinh số 7
   – Rối loạn tiền đình, mất ngủ

 4. Bùi Thị Hoàn says: Trả lời

  Ai bị đau mỏi vai gáy thì thực hiện xoa bóp bấm huyệt. Khỏe ra và không mệt mỏi nhiều như uống thuốc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan