Làm sao để biết mình bị mắc bệnh thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp có thể được nhận biết qua đâu

Bệnh thoái hóa khớp gần như là một căn bệnh phổ biến của người già, bởi cơ thể có tình trạng thoái hóa theo hướng tự nhiên, khi cơ thể càng có tuổi thì các khớp sụn của xương không còn có thể sản sinh ra các tế bào mới, các tế bào ngày càng già đi, và bên cạch đó là các chất dịch lỏng để bôi trơn cũng hạn chế tiết một cách đáng kể, qua thời gian vận động các khớp xương dần bị bào mòn và gây nên tình trạng thoái hóa khớp. Tuy nhiên không phải cứ thoái hóa khớp là gặp ở mình người già mà còn do những nguyên nhân khác nhau như: bẩm sinh, chấn thương nặng cũng có thể gây nên tình trạng thoái hóa khớp. Vậy làm thế nào để biết mình đang gặp phải tình trạng thoái hoá khớp? cùng tìm hiểu những triệu chứng sau đây có thể mắc bệnh thoái hóa khớp.

thoai-hoa-khop-goi
Làm sao để biết mình mắc bệnh thoái hóa khớp 

Những dấu hiệu và triệu chứng có thể nhận biết bệnh thoái hoá khớp

Đau là triệu chứng dễ thấy nhất của bệnh thoái hóa khớp, bởi khi xương khớp bị thoái hóa thì tình trạng các khớp bị bào mòn làm cho việc cọ sát giữa các xương với nhau trong khi cử động hoặc vận động sẽ tạo nên những cơn đau cho bệnh nhân, và khi bệnh nhân trong tình trạng nghỉ ngơi thì cơn đau sẽ giảm một cách đáng kể. Các cơn đau có thể diễn ra ở: đầu gối, khớp tay, chân, bả vai, hoặc xương sống… tuy nhiên không phải cứ đau xương khớp là mắc bệnh thoái hóa khớp. Sau đây là những biểu hiện đáng kể để có thể biết mình có bị bệnh thoái hóa khớp hay không.

– Ngón tay : Các cục bướu nhỏ, cứng xuất hiện tại điểm cuối của các đốt ngón tay, khiến ngón tay bị to và biến dạng, thô thiển, đi kèm cơn đau, khó vận động các ngón tay.
– Thóai hóa khớp gối :  Gây đau nhiều khi đi lại, đứng lên ngồi xuống khó khăn, nhất là lúc lên xuống thang gác hoặc đang ngồi xổm đứng lên, có khi đau quá bị khuỵu xuống đột ngột. các động tác gấp và duỗi thẳng chân bị hạn chế, đứng lên ngồi xuống khó khăn, có thể không ngồi được.
– Thoái hóa khớp vai : sẽ hạn chế các động tác đưa tay ra trước, ra sau, quay tay và không làm được một số động tác đơn giản như gãi lưng, chải đầu.
– Thoái hóa khớp háng: Người bệnh đau ở vùng bẹn, vùng trước trong đùi, có thể đau cả vùng mông lan xuống mặt sau đùi và dọc theo đường đi của thần kinh tọa.đi khập khiễng, giạng hay khép háng đều khó khăn, khó gập đùi vào bụng.
– Thoái hóa cột sống thắt lưng : Hay gặp từ đốt sống thắt lưng trở xuống, đôi khi ảnh hưởng đến thần kinh tọa, gây đau âm ỉ ở vùng thắt lưng và thường đau trội lên về chiều sau một ngày làm việc phải đứng nhiều hay lao động nặng, lúc nằm nghỉ đau sẽ giảm.
– Cột sống cổ : Biểu hiện bằng cảm giác đau mỏi ở phía sau gáy, lan đến cánh tay ở bên có dây thần kinh bị ảnh hưởng.
Để biết rõ mình có bị mắc các bệnh đau khớp gối hay không thì tốt nhất bạn nên quan tâm tới các triệu chứng mà chúng tôi nêu ra ở trên. Và nếu không thể nhận biết một cách chắc chắn về bệnh thì mỗi khi có triệu chứng đau thất thường trên xương khớp thì bạn nên tới trung tâm chuyên khoa xương khớp để có thể có cách điều trị bệnh một cách hợp lý.

Xem thêm: Quá tìm cách chữa thoát vị đĩa đệm

3 Bình luận
 • Chí Phương,buôn ma thuột,đắk lắk

  cho em hỏi bệnh thoái hóa khớp gối có những phương pháp điều trị như thế nào ạh.mẹ em bị đau đã 5 năm rồi liệu còn có thể điều trị khỏi không.xin bs cho biết điều trị theo đông y hay tây y sẽ có hiệu quả ạh…..nếu trị liệu theo thấy gối nhân tạo thì sao….

 • Phương Thảo

  Tôi bị đau chân, đứng lên, ngồi xuống khó khăn tôi bị viện khoán thì bị thoái hóa khớp gối tôi trước đã điều trị ở bệnh viện 2 lần nhưng lần nào cũng chỉ đỡ thời gian sau đó lại đau mỏi trở lại . vừa rồi tôi có anh bạn chỉ về điều trị bằng bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh hiện tại tôi điều trị được 3 tháng rồi thấy bệnh tình tiến triển rất tốt hiện tượng đau mỏi cũng gần không còn . bs yêu cầu tôi phải điều trị 5 tháng thì mới ổn được hy vọng 2 tháng nữa bệnh của tôi sẽ ổn . mọi người ai bị thoái hóa khớp thì đến mà điều trị tôi thấy thuốc của dòng họ Đỗ Minh này hiệu quả đó .

  http://www.chuyenkhoaxuongkhop.com/cach-chua-dau-khop-goi-bang-thao-duoc-quanh-nha.html

 • Lê gia lâm

  Bs cho e ? E đang lm cv bình thường dạo nay e thay hơi đau cổ vs đau lưng vs khớp gối e khi co vào nó keu phai e đang gặp vấn đề về khớp k ạ ..?

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục