Bệnh viêm khớp vai và 5 Cách điều trị (Được áp dụng phổ biến)

Thứ Năm, 10-05-2018

Viêm khớp vai có thể xấu đi theo thời gian. Chính vì vậy, điều quan trọng là bạn không nên bỏ qua các triệu chứng bệnh và 5 cách điều trị viêm khớp vai tốt nhất mà chúng tôi sẽ đề cập ngay dưới đây. 

Không nên mặc định cho rằng, viêm khớp vai chỉ xảy ra ở những người cao tuổi. Đó là sai lầm! Những người trẻ chúng ta hoàn toàn có thể bị viêm khớp vai “tìm gặp” và gây nên những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tâm lý cũng như chất lượng cuộc sống.

Đọc ngay những thông tin bên dưới để hiểu về bệnh viêm khớp vai, nguyên nhân, triệu chứng và các cách điều trị viêm khớp vai được áp dụng phổ biến nhất.

I. Tìm hiểu về bệnh viêm khớp vai

Khớp vai là khớp di động nhất trong cơ thể của bạn vì hầu hết các cử động đều có liên quan đến vùng vai dù ít hay nhiều. Viêm khớp vai là một tình trạng đau đặc biệt ở khớp vai do sự hao mòn và hư hại của sụn khớp, một cấu trúc quan trọng giúp cho các đầu xương trơn trượt lên nhau dễ dàng trong quá trình vận động. Khi lớp sụn khớp này bị mòn đi, các xương khớp vai bắt đầu va chạm vào nhau gây đau, cứng khớp và viêm.

Bệnh viêm khớp vai
Bệnh viêm khớp vai là bệnh lý khá phổ biến hiện nay

Viêm khớp vai ít phổ biến hơn so với nhiều khớp khác trên cơ thể như khớp háng, khớp gối và khớp bàn tay. Tuy nhiên, viêm khớp vai là một vấn đề gây suy nhược và có thể tác động đáng kể đến cuộc sống của bệnh nhân.

1- Nguyên nhân gây viêm khớp vai

Viêm khớp vai thường được tìm thấy nhiều ở những người lớn tuổi (trên 50 tuổi). Thế nhưng, ở những người trẻ cũng có thể bị viêm khớp vai do viêm khớp sau chấn thương hoặc các chấn thương khác như gãy xương, trật khớp hoặc nhiễm trùng ảnh hưởng đến khớp vai.

Các cá nhân đặc biệt có nguy cơ là những người tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao với cường độ cao như nâng tạ, chơi quần vợt… Một số người phải thường xuyên lao động, mang vác các vật nặng cũng có nguy cơ phát triển tình trạng viêm khớp vai.

Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, viêm khớp vai có thể gây ra do yếu tố di truyền. Điều này có nghĩa là một người sinh ra có cha mẹ hoặc người thân trong gia đình bị mắc viêm khớp vai, thì người đó cũng có nguy cơ bị mắc bệnh cao hơn so với những người bình thường khác.

2- Các bệnh lý gây ra hiện tượng viêm khớp vai

Viêm khớp vai có thể phát triển sau các bệnh lý sau:

 • Viêm khớp dạng thấp: Đây là một tình trạng viêm toàn thân của lớp lót khớp, nơi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công vào mô khớp và các cấu trúc xung quanh. Dạng viêm khớp này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường ảnh hướng đến nhiều khớp ở cả hai bên của cơ thể.
 • Thoái hóa khớp vai: Thoái hóa khớp vai là dạng viêm khớp “hao mòn”. Đó là sự suy giảm độ nhẵn của bề mặt sụn khớp ở xương. Điều này xảy ra phổ biến ở người trên 50 tuổi do sự lão hóa tự nhiên khi cơ thể già đi theo độ tuổi.
 • Viêm khớp sau chấn thương: Là dạng viêm khớp xảy ta sau khi bị chấn thương. Vì chấn thương vai thường do sự bất ổn của khớp vai, chấn thương như gãy xương vai và trật khớp vai có thể dẫn đến viêm khớp sau chấn thương. Tai nạn thể thao hoặc các tai nạn khác cũng có thể gây ra tình trạng này.
 • Hoại tử vô mạch: Một tình trạng gọi là hoại tử vô mạch có thể dẫn đến viêm khớp vai bằng cách phá hủy các mô khớp trong vai của bạn. Nó xảy ra khi máu không thể đưa tới xương của bạn (xương dài của cánh tay trên), điều này có thể làm cho các tế bào xương vai của bạn bị hủy hoại. Hoại tử vô mạch có thể xảy ra cho chấn thương hoặc cũng có thể là kết quả của việc dùng steroid với liều cao hay uống quá nhiều rượu.

3- Biểu hiện của viêm khớp vai

Cũng như với các khớp khác, triệu chứng phổ biến nhất của viêm khớp vai là đau trong khi hoạt động. Theo thời gian, cơn đau có thể xảy ra cả khi nghỉ ngơi và thậm chí có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Biểu hiện của viêm khớp vai
Các triệu chứng của bệnh viêm khớp vai

Khi sụn hư hại và mất đi, khớp trở nên thô ráp và cứng lại, chức năng và phạm vi vận chuyển bị giảm đi, các hoạt động bị hạn chế, người bệnh có thể gặp trở ngại với ngay cả những hoạt động thường ngày trong cuộc sống như mặc quần áo, đi lại hay thậm chí là công việc vệ sinh cá nhân.

Khi chức năng chuyển động chung bị giảm đi do viêm khớp vai, các hoạt động như lái xe, hoạt động thể thao, làm việc nhà, viết lạch hay làm việc với máy tính đều có thể bị ảnh hưởng. Cơn đau thường xuyên tập trung ở mặt sau của vai, sau đó có thể lan xuống đến cánh tay, khuỷu tay.

Khi bệnh tiến triển, bất kỳ chuyển động nào của vai cũng có thể gây đau đớn cho người bệnh. Đau do viêm khớp vai thường xuất hiện vào ban đêm làm cho giấc ngủ của bạn bị gián đoạn. Tình trạng này kéo dài có thể khiến cho người bệnh trở nên mất ngủ, mệt mỏi, sa sút tinh thần và trí tuệ.

II. 5 Cách điều trị viêm khớp vai phổ biến

Mục tiêu chính của điều trị là giảm đau khớp vai, cứng khớp, giảm viêm và cải thiện tính linh hoạt cũng như duy trì chức năng vận động của khớp vai. Cùng với việc nghỉ ngơi, các tùy chọn sau đây có thể được đề xuất để kiểm soát bệnh:

1/ Điều trị viêm khớp vai bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Các thuốc điều trị viêm khớp vai được các bác sĩ chỉ định bao gồm:

 • Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau cho viêm khớp vai thường được sử dụng là acetaminophen mang lại khả nang làm giảm đau trong các mức độ bệnh từ nhẹ đến trung bình.
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Một số các thuốc thuộc nhóm này như ibuprofen, naproxen hoặc aspirin có tác dụng giảm đau, chống viêm hiệu quả được các bác sĩ chỉ định để điều trị viêm khớp vai. Những loại thuốc này có thể gây kích ứng dạ dày, do đó mọi người hầu hết nên dùng cùng với bữa ăn để tránh gặp phải các tác dụng không mong muốn.
 • Cortisone: Cortisone là một loại steroid rất mạnh có hiệu quả trong việc giảm viêm và sưng. Việc tiêm corticoid có thể được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp bệnh tiến triển nặng nề hơn. Các hiệu ứng từ việc tiêm corticoid là tạm thời, chỉ có hữu ích trong vòng vài tuần đến vài tháng. Các nghiên cứu đã cảnh báo về nhiều tác dụng phụ có thể gây ra do sử dụng corticoid kéo dài, do vậy người bệnh nên cân nhắc khi sử dụng và điều đặc biệt là chỉ nên dùng thuốc khi có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.
 • Tiêm chất bổ sung: Các hợp chất tổng hợp như axit hyalurionic và các dẫn xuất có cấu trúc tương tự như chất dịch khớp bình thường. Chúng được tiêm vào khớp để hỗ trợ sự bôi trơn các khớp xương. Những chất lỏng này rất đắt tiền và chỉ được chấp thuận để sử dụng ở đầu gối. Rất có ít thông tin về việc sử dụng hợp chất này trong điều trị viêm khớp vai.

Hầu hết các thuốc tây y điều trị bệnh đều tiềm ẩn những tác dụng phụ không mong muốn. Chính vì vậy, việc sử dụng thuốc để điều trị viêm khớp vai cần nên được xem xét kỹ và phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dùng thuốc để tránh các trường hợp lợi bất cập hại.

Có thể bạn quan tâm: Thuốc điều trị bệnh thoái hóa khớp vai tốt nhất

2/ Điều trị viêm khớp vai bằng phương pháp Chiropractic

Phương pháp Chiropratic hay còn được gọi là phương pháp điều trị chỉnh hỉnh. Bằng cách nới lỏng cách tay, cổ, lưng trên và khu vực vai, các bác sĩ có thể làm giảm bất kỳ áp lực nào gây đau đớn cho khớp vai. Những cơn đau đớn có thể khiến người bệnh có tư thế cuộn vai về phía trước.

Điều trị viêm khớp vai bằng phương pháp Chiropractic
Phương pháp Chiropractic chữa bệnh viêm khớp vai

 

Một số phương pháp chiropractic được thực hiện bởi chuyên gia trị liệu để giảm đau vai bao gồm:

 • Thử nghiệm và tạo ra hình ảnh để xác định cơn đau vai cấp tính: tác động xấu đến khớp vai: Điều quan trọng đối với các chuyên viên là đánh giá được tính linh hoạt, mô hình chuyển động và mức độ nghiêm trọng của viêm khớp vai.
 • Điều chỉnh cổ và vừng lưng trên, điều chỉnh các tư thế thích hợp ảnh hưởng trực tiếp đến vùng vai và lưng cho bệnh nhân: Điều trị viêm khớp vai bằng phương pháp này nên bắt đầu với các bước cơ bản nhất, chẳng hạn như sửa đổi các hoạt động, hạn chế các hoạt động có
 • Hình thành kế hoạch tập thể dục để giữ cho vai được linh hoạt: Bài tập tốt cho người bị viêm khớp vai là kéo dì và tăng cường các cơ xung quanh khớp vai để có thể giúp làm giảm gánh nặng trên vai. Ngăn ngừa teo cơ là một phần quan trọng trong việc duy trì chức năng hoạt động của vai.

Ngoài ra, để phương pháp điều trị Chiropractic mang lại hiệu quả tối ưu và rút ngắn thời gian hồi phục, thì việc thực hiện kết hợp các kỹ thuật vật lý trị liệu như siêu âm, điện trị liệu, tia laser… là rất cần thiết.

3/ Điều trị viêm khớp vai bằng châm cứu, bấm huyệt

Châm cứu và bấm huyệt là hai phương pháp được các bác sĩ đưa vào kế hoạch điều trị bênh viêm khớp vai. Trong khi châm cứu có thể làm giảm cơn đau bằng cách giải phóng sự tắc nghẽn, ứ trệ trong mạch máu, tăng cường độ dẻo dai của cơ bắp với sự tác động vào huyệt đạo liên quan đến vùng cơ thể bị tổn thương bằng những chiếc kim nhỏ và mỏng. Thì bấm huyệt lại là kỹ thuật dùng sức mạnh của ngón tay cái, bàn tay hoặc các ngón tay khác để ấn lên các vị trí huyệt đạo giúp làm giảm đau, giảm sưng viêm nhanh chóng.

Không những giảm đau và cải thiện tốt các triệu chứng do bệnh viêm khớp vai, châm cứu bấm huyệt còn có tác động tích cực đến tâm trạng của người bệnh, giúp cho họ cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn, điều này có thể giúp thời gian điều trị sẽ được rút ngắn lại.

Sự kết hợp hai phương pháp châm cứu và bấm huyệt có thể đem lại kết quả tốt cho người bị mắc bệnh viêm khớp. Điều quan trọng là người bệnh nên tìm kiếm một sự trợ giúp và hướng dẫn của các chuyên gia trước khi áp dụng phương pháp điều trị này.

4/ Chữa viêm khớp vai bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu sẽ tập trung vào việc giảm đau và viêm, có thể sử dụng các liệu pháp phổ biến như siêu âm, liệu pháp điện, phòng xông hơi bằng tia hồng ngoại… Bạn cần có thể phải sửa đổi cách bạn di chuyển để tránh đau đớn và vật lý trị liêu có thể giúp bạn làm điều này.

 • Siêu âm: Nhiều người nghĩ, siêu âm là công nghệ hình ảnh, nhưng khi áp dụng cho mô mềm và khớp, sóng âm thanh cũng có thể tạo ra các hiệu ứng kích thích giúp giảm sưng, giảm đau và cứng khớp.
 • Liệu pháp điện: Những xung điện cực nhỏ này không gây đau đớn. Nhưng chúng sẽ điều trị viêm khớp vai bằng cách kích thích thần kinh cơ và cơ bắp, giúp giảm co thắt, tăng cường lưu thông mạch máu, giảm đau và cải thiện các triệu chứng bệnh do viêm khớp vai.
 • Laser cấp thấp: Kỹ thuật này sử dụng laser hoặc ánh sáng không tạo nhiệt thâm nhập vào mô để làm giảm đau, giảm viêm và phục hồi chứng bệnh viêm khớp vai.
 • Phòng xông hơi bằng tia hồng ngoại: Hãy tưởng tượng có một miếng gạc nóng làm ấm các khớp của bạn từ bên trong, đây là cách hoạt động của phòng xông hơi bằng tia hồng ngoại trong điều trị bệnh viêm khớp.

5/ Chữa viêm khớp vai bằng thuốc nam

Trong dân gian đã lưu truyền rất nhiều bài thuốc nam chữa bệnh viêm khớp nói chung và viêm khớp vai nói riêng. Bằng cách sử dụng những vị thuốc có sẵn quanh nhà như đinh lăng, gừng, ké đầu ngựa… Các bài thuốc nam mang lại nhiều công dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị viêm khớp vai đem lại kết quả cao.

Chữa viêm khớp vai bằng thuốc nam
Các bài thuốc dân gian chữa viêm khớp vai

Một số bài thuốc nam chữa viêm khớp vai được sử dụng phổ biến như:

#Chữa viêm khớp vai bằng ké đầu ngựa

+ Tác dụng:

 • Theo y học cổ truyền, ké đầu ngựa có vị ngọt hơi nhạt, tính ấm, có tác dụng trừ phong thẩm thấp, tiêu độc tiêu viêm, thông khiếu, giải biểu. Loại thảo dược này rất thích hợp trong việc dùng làm thuốc điều trị các chứng bệnh xương khớp.
 • Bài thuốc từ ké đầu ngựa chữa viêm khớp vai có tác dụng giảm đau, tiêu viêm và làm giảm bớt các triệu chứng khác do bệnh viêm khớp vai gây nên.

+ Cách làm:

 • Bài thuốc 1: Dùng khoảng 120g quả ké đầu ngựa, đem giã nhỏ rồi cho vào ấm với 1, 5 lít nước. Bắt đầu đun sôi trên bếp lửa cho đến khi thấy nước thuốc còn lại chừng 1/3 ấm thì nhấc xuống, chia nước làm các phần và uống trong ngày.
 • Bài thuốc 2:  Chuẩn bị các nguyên liệu sau, ké đầu ngựa, lá lốt, ngưu tất mỗi loại 10g, vòi voi 20g. Đem tất cả các nguyên liệu trên phơi khô, tán vụn và hãm uống thay trà hằng ngày sẽ có công dụng rất tốt cho người bệnh viêm khớp vai.

#Đinh lăng – Vị thuốc trị viêm khớp vai

Tác dụng:

 • Đinh lăng được biết đến nhiều trong các bài thuốc dân gian trị các bệnh về xương khớp.
 • Vị thuốc này có đặc tính mát, vị ngọt đắng có tác dụng giảm đau, giảm sưng rất tốt.

+ Cách làm:

 • Dùng khoảng 30g thân và cành đinh lăng, cho vào ấm nước và sắc lên.
 • Chia đều lượng nước thuốc vừa mới sắc thành các phần và dùng để uống mỗi ngày.

Ngoài ra, người bệnh có thể giã nát lá đinh lăng và đắp trực tiếp vào vùng vai bị viêm trong 2 lần mỗi ngày, mỗi lần thực hiện trong 20 phút.

#Gừng – Thảo dược chữa bệnh viêm khớp vai

Tác dụng:

 • Gừng có vị cay, tính ấm nồng dùng để chữa trị các chứng bệnh thông thương như cảm mạo, phong hàn, đau bụng…
 • Gừng có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa cao, có tác dụng giảm đau, chống viêm hiệu quả trong việc điều trị viêm khớp vai.

+ Cách làm:

 • Dùng khoảng 200g gừng, thái mỏng ra và sao nóng cùng với muối hạt to.
 • Sau đó cho hỗn hợp vào một miếng vải sạch và đắp lên vùng vai bị ảnh hưởng trong khoảng thời gian là 30 phút.

Trà gừng cũng có công dụng chống viêm rất tốt, do vậy bạn có thể sử dụng loại trà này để hỗ trợ quá trình điều trị viêm khớp vai có kết quả tốt hơn.

Cách phòng bệnh viêm khớp vai

Bạn không nên bỏ qua những kiến thức cần thiết về bệnh viêm khớp vai mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Và càng không nên xem nhẹ các cách phòng bệnh viêm khớp vai sau đây:

Cách phòng bệnh viêm khớp vai
Biện pháp phòng bệnh viêm khớp vai hiệu quả
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Thừa cân chính là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với viêm xương vì áp lực do trọng lượng cơ thể đè lên các khớp xương là rất lớn. Thế nhưng, hiệu suất cơ học không phải là một vấn đề duy nhất. Mô mỡ tạo ra các protein gọi là cytokine giúp thúc đẩy tình trạng viêm trên khắp cơ thể. Trong các khớp, các cytokine phá hủy mô bằng cách thay đổi chức năng của tế bào sụn.

Khi bạn tăng cân, cơ thể của bạn tạo ra và giải phóng nhiều protein hủy diệt này làm cho quá trình viêm được thúc đẩy nhanh hơn và tất nhiên, viêm khớp vai hoàn toàn có thể xảy ra.

Chính vì thế, giảm cân nếu bạn đang thừa cân và duy trì một cân nặng khỏe mạnh là chìa khóa vàng giúp bạn phòng tránh được căn bệnh viêm khớp vai hiệu quả.

 • Kiểm soát lượng đường trong máu

Nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng, bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến khả năng điều hòa lượng múa trong cơ thể có thể là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với viêm khớp vai. Đường huyết cao làm tăng tốc độ hình thành các phân tử nhất định làm cho sụn cứng hơn hoặc nhạy cảm hơn với các yếu tố khác.

Bệnh tiểu đường cũng có thể gây viêm hệ thống, dẫn đến mất sụn. Sự liên quan giữa bệnh tiểu đường và viêm khớp, trong đó có viêm khớp vai đã được cho thấy rõ trên thực tế. Do vậy, kiểm soát lượng đường trong máu của bạn là rất quan trọng.

 • Tăng cường luyện tập

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao là một trong những cách tốt nhất để giữ cho khớp vai được khỏe mạnh. Ít nhất là 30 phút tập luyện cường độ vừa phải năm lần trong một tuần, điều này có thể giúp tăng cường tính linh hoạt của khớp vai, nâng cao sự dẻo dai của cơ bắp, ổn định vai của bạn được tốt hơn. Tập thể dục cũng rất tốt cho tìm và phổi, từ đó làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường và là yếu tố quan trọng trong kiểm soát cân nặng.

 • Hoạt động an toàn

Một khớp bị thương có thể có nguy cơ bị viêm khớp cao gấp 7 lần so với người không bị thương. Chính vì vậy, chú ý sự an toàn cho cơ thể trong lao động, thể dục thể thao và các hoạt động khác là rất quan trọng. Các chấn thương như gãy xương vai, trật khớp vai, đứt dây chằng… đều có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh viêm khớp vai.

 • Chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Dinh dưỡng là một yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là những thực phẩm tốt cho hệ khớp xương có ý nghĩa giúp khớp xương luôn được chắc khỏe, cứng cáp, ngăn ngừa sự hao mòn ở sụn khớp gây nên quá trình viêm, thoái hóa.

Cuối cùng, hãy bảo vệ cơ thể của mình một cách tốt nhất để chống lại bệnh tật. Cách bạn ăn, ngủ, tập thể dục, quản lý căng thẳng và các thói quen sinh hoạt như hút thuốc lá, uống rượu bia… đều có thể ảnh hưởng to lớn không chỉ đối với sức khỏe tổng thể mà còn liên quan mật thiết đến sự chắc khỏe, trường tồn của khớp xương.

Bạn nên biết: Thực phẩm cần bổ sung cho người bệnh viêm khớp

KẾT LUẬN:

Mặc dù viêm khớp vai có thể ít phổ biến hơn so với viêm khớp gối, viêm khớp háng. Tuy nhiên, viêm khớp vai cũng có thể tác động đáng kể đến cuộc sống của bạn nếu không được điều trị ngay từ sớm.

Có rất nhiều phương pháp điều trị có thể kiểm soát được căn bệnh này, từ thuốc chữa viêm khớp vai bằng đông và tây y, vật lý trị liệu, châm cứu – bấm huyệt cho đến các bài thuốc nam. Thế nhưng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Để làm được điều này, đòi hỏi người bệnh nên nói chuyện với bác sĩ ngay từ sau khi phát hiện có triệu chứng bệnh, từ đó các bác sĩ sẽ tiến hành khám và chẩn đoán chính xác bệnh, đồng thời đưa ra hướng giải quyết đúng đắn nhất.

Đừng để bệnh tật chi phối đến cuộc sống của bạn. Vì mọi vấn đề đều có cách giải quyết, nên hãy giải quyết bệnh viêm khớp vai một cách sớm nhất khi không may bị bệnh “tìm gặp”. 

Biên tập viên: Đỗ Quyên

Bài được quan tâm : Bệnh thoái hóa khớp vai chữa muộn coi chừng phải thay khớp

Ý kiến độc giả ()

 1. Quàng Thế Yên says: Trả lời

  Tôi bị tai nạn xe máy theo chuẩn đoán của y, bác sĩ là bị chèn ép đốt sống cổ và đã được phẫu thuật và điều trị nhưng bệnh chưa được khỏi hẳn vẫn đau hai vai và lưng mỏi hai đầu gối tê bì hai tay người nặng nhọc khó chịu…

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bị đau buốt khớp vai làm sao khỏi ?

Để biết được bị đau buốt khớp vai làm sao khỏi ? Chúng ta hãy...

Tìm hiểu về hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai

Hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai là bệnh lý chỉ tình trạng bị...

Tập gym bị chấn thương khớp vai phải làm sao ?

Xin chào chuyenkhoaxuongkhop.com! Em có một thắc mắc muốn nhờ chuyên mục giải đáp giúp...

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?