Chữa đau thần kinh liên sườn theo y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền bệnh đau thần kinh liên sườn được chia làm hai thể chính là thể can uất kết và hàn thấp. Dưới đây là đặc điểm nhận diện và cách sử dụng thuốc thích hợp cho từng dạng bệnh.

Các bài thuốc chữa đau thần kinh liên sườn theo y học cổ truyền

1.Bài thuốc chữa đau thần kinh liên sườn thể can uất kết

-Đặc điểm nhận dạng: Bệnh đau thần kinh liên sườn thể can uất kết có các biểu hiện là người bệnh bị đau tức ở vùng liên sườn, nước tiểu có màu đỏ, da vàng hơn bình thường, chán ăn, miệng đắng, rối loạn giấc ngủ, tính tình nóng nảy hay cáu gắt.

Trường hợp này có thể tham khảo các bài thuốc dưới đây:

  • Bài 1: Tô mộc, nam tục đoạn và  rau má mỗi vị 20g; Đương quy, ngân hoa, xương bồ, kinh giới mỗi vị 12g; Chỉ xác 10g, hồng hoa 6g. Các nguyên liệu đem sắc uống làm 3 lần, mỗi lần lấy 1 chén thuốc, trộn chung nước thuốc ở 3 lần lại và chia uống vài lần trong ngày cho hết.

Rau má được kết hợp với các vị thuốc khác chữa đau thần kinh liên sườn

  • Bài 2: Sài hồ, nam hoàng bá, đương quy, bạch thược, cà gai leo, cam thảo mỗi vị 12g; Cỏ mầm trầu, cát căn, xấu hổ mỗi vị 12g; Chi tử 10g. Đem thuốc sắc với 500ml nước, sắc cạn còn 2 chén gạn ra chia làm 3 lần uống, mỗi ngày dùng 1 thang
  • Bài 3:  Lấy 1 nắm lá ngải cứu sao chung với đồng tiện cho héo. Ngay khi thuốc còn nóng dùng 1  miếng vải mỏng gói lại và chườm vào khu vực bị đau, khi thuốc nguội thì cho vào chảo sao lại rồi chườm tiếp. Làm như vậy 3-4 lần liên tiếp có tác dụng giảm đau rất tốt.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

2. Bài thuốc chữa đau thần kinh liên sườn thể hàn thấp

-Đặc điểm nhận dạng: Người mắc bệnh thể này thường có biểu hiện đau âm ỉ  ở hai bên sườn, khi ho hoặc thay đổi tư thế thì đau mạnh hơn. Kèm theo đó là tình trạng sợ lạnh, khó khăn trong vận động, đầy trướng ở lồng ngực, ăn uống không ngon miệng, hay mất ngủ.

Các bài thuốc chữa đau thần kinh liên sườn theo y học cổ truyền cho thể này như sau:

  • Bài 1: Phòng phong, thiên niên kiện mỗi vị 10g;  Kinh giới, phòng sâm,hoàng kì, ngũ gia bì mỗi vị 12g; tang kí sinh, nam tục đoạn, trinh nữ, ngải diệp mỗi vị 16g; Quế và tế tân mỗi vị 8g. Đem thuốc sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia làm 3 lần uống trong ngày.

Vị thuốc kinh giới

  • Bài 2:  uất kim, tần giao,  cam thảo ,   trần bì, xuyên khung mỗi vị 10g; Hồng hoa 6g; hương phụ, đương quy , tục đoạn,  tang kí sinh mỗi vị 12g; Kê huyết đằng 16g . Các vị thuốc trên làm thành 1 thang, đem sắc lấy nước chia 3 lần uống hết trong ngày.
  • Bài 3: ngũ gia bì,  Đan sâm, độc hoạt, xuyên khung, đương quy, kinh giới mỗi vị 12g; Nam tục đoạn, trinh nữ, hắc táo nhân mỗi vị 16g; quế, hiên niên kiện,  cẩu tích mỗi vị 10g. Cho thuốc vào ấm sắc với 3 lần nước, trộn số thuốc thu được ở cả 3 lần với nhau và chia ra uống vài lần trong ngày cho hết.

Trên đây là các bài thuốc chữa đau thần kinh liên sườn theo y học cổ truyền. Để đạt được hiệu quả tốt nhất thì người bệnh cần phải sử dụng thuốc trong 1 thời gian nhất định. Để sử dụng thuốc người bệnh cần đến các thầy thuốc có chuyên môn để được bắt mạch và kê đơn phù hợp.

Tìm hiểu chi tiết : >>> Nguyên nhân và triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn

Cập nhật lúc 09:31 - 23/03/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan