Cấu tạo và chức năng của dây thần kinh hông to

Dây thần kinh hông to còn được biết đến với cái tên phổ biến hơn là dây thần kinh tọa. Nó được xem là loại dây hỗn hợp lớn nhất trong cơ thể bắt nguồn từ cột sống kéo dài cho tới ngón chân cái. Dây thần kinh này đóng một vai trò quan trọng trong việc chi phối cảm giảm và khả năng vận động của các chi. Tìm  hiểu về cấu tạo và chức năng của dây thần kinh hông to sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể mình, đồng thời có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của dây thần kinh này.

Cấu tạo của dây thần kinh hông to

Điểm xuất phát của dây thần kinh hông to trên cột sống bắt đầu từ rễ thần kinh thắt lưng 5 ( nằm ở bờ dưới thân đốt sống L5) và dây cùng 1 ( nằm ở bờ dưới thân đốt sống cùng  S1). Ngoài ra dây thần kinh hông to còn bao gồm các rễ thần kinh ở đốt sống thắt lưng L4, các rễ ở đốt sống cùng S1, S2, S3. Ở những người trưởng thành, phần gốc của dây thần kinh hông to  có mặt cắt ngang hình ô van, rộng cỡ 1,5 cm và có thể dày tới 0,5 cm.

Xuống tới vùng khung chậu nhỏ, dây thần kinh hông to di chuyển từ phía trước xuống dưới cờ lê rồi đâm xuyên tới vùng mông qua một lỗ mẻ ở hông to. Khi vào tới khung chậu, dây thần kinh hông to nằm ở vị trí mặt trước khớp cùng chậu. Sau đó nó kéo dài xuống dưới đùi .

Khi xuống dưới chân, dây thần kinh hông to chạy dọc theo mặt sau của đùi xuống dưới khoeo chân và tách thành hai nhánh là nhánh hông khoeo ngoài và nhánh hông khoeo trong . Nhánh hông khoeo trong kéo dài tới mắt cá trong, đi xuống gan bàn chân và kết thúc ở ngón chân út. Nhánh còn lại thì di chuyển dọc theo mu bàn chân và có điểm kết thúc nằm ở ngón chân cái.

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Chức năng của dây thần kinh hông to đối với cơ thể

Dây thần kinh hông to chịu trách nhiệm rất quan trọng trong việc điều khiển và chi phối mọi hoạt động của chân. Các động tác đi lại, đứng, ngồi, gấp hay duỗi đầu gối, kiễng gót chân…đều do dây thần kinh này đảm nhiệm. Chính vì vậy mà khi dây thần kinh hông to bị đau thì mọi hoạt động của chi dưới cũng bị ảnh hưởng.

⇒Thông tin thêm: Các triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa

Ngoài ra mỗi nhánh phân chia của dây thần kinh hông to ở dưới chân cũng giữ một vai trò nhất định:

  • Phần nhánh hông khoeo trong ( thần kinh chày ) sẽ chịu trách nhiệm đối với cảm giác và sự vận động của các cơ nằm ở cẳng chân sau. Các động tác như duỗi bàn chân, gấp các ngón chân lại đều do nhánh thần kinh này chi phối.
  • Phần nhánh hông khoeo ngoài ( thần kinh mac chung)  sẽ chịu trách nhiệm điều khiển vận động của các cơ ở cẳng chân trước. Đó có thể là các động tác như gấp bàn chân lại, duỗi thẳng ngón chân ra hay động tác đi trên gót chân.

Như vậy chức năng của dây thần kinh hông to chủ yếu là chi phối cảm giác và vận động của các chi. Bên cạnh đó còn giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng đến nuôi dưỡng các vùng mà nó đi qua. Do vậy đây được xem là một dây thần kinh lớn và đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể.

Cập nhật lúc 09:07 - 23/03/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan