Bệnh gút có ảnh hưởng đến tinh trùng không, có gây vô sinh không?

Chính vì diễn biến phức tạp của gút mà nhiều người bệnh lo lắng không biết bệnh gút có ảnh hưởng đến tinh trùng không? Hay đây có phải là nguyên nhân gây vô sinh không?

Nhằm giúp người bệnh hiểu rõ hơn những ảnh hưởng của bệnh gút đối với khả năng sinh lý, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin cần thiết trong bài viết sau đây!

Bệnh gút có ảnh hưởng đến tinh trùng không
Bệnh gút có ảnh hưởng đến tinh trùng không, có gây vô sinh không?

Bệnh gút có ảnh hưởng đến tinh trùng không?

Bệnh gút là chứng bệnh do nồng độ axit uric trong máu vượt quá mức cân bằng khiến khớp bị tổn thương. Tuy nhiên, gút không chỉ gây ảnh hưởng đến khả năng vận động hay sức khỏe của người bệnh. Khi nồng độ axit uric vượt quá mức cho phép, các phản ứng phức tạp sẽ xuất hiện gây tác động nghiêm trọng đến nhiều cơ quan trong cơ thể.

Vấn đề Bệnh gút có ảnh hưởng đến tinh trùng không? chúng tôi khẳng định là có. Gút không ảnh hưởng trực tiếp đến tinh trùng, song lại gây ảnh hưởng đến các cơ quan có tác động trực tiếp đến yếu tố này.

  • Suy nhược cơ thể

Các triệu chứng của bệnh gút xuất hiện với tần suất dày đặc có thể khiến sức khỏe của người bệnh suy giảm nghiêm trọng. Yếu tố sức khỏe có mối liên hệ mật thiết với quá trình sản sinh tinh trùng. Ngay khi sức khỏe gặp những vấn đề xấu, số lượng và chất lượng tinh trùng sẽ chịu những tác động tiêu cực.

Bệnh gút có ảnh hưởng đến tinh trùng không
Cơn đau gút xuất hiện liên tục có thể khiến cơ thể mệt mỏi và suy nhược

Nghiên cứu cho thấy, nam giới suy nhược cơ thể kéo dài hơn 2 tuần khiến số lượng sinh trùng giảm đến 32%. Hầu hết người bệnh đều cho rằng, những ảnh hưởng của gút chỉ mạnh mẽ khi chuyển sang giai đoạn thứ 3. Tuy nhiên, ở giai đoạn hai – gút cấp tính, nếu cơn đau xuất hiện thường xuyên nguy cơ suy giảm khả năng sinh lý là điều hoàn toàn có thể xảy đến.

  • Thiếu linh hoạt, chủ động

Gút khiến xương khớp đau nhức và dễ tổn thương – điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc “yêu” của người bệnh.

Nam giới mắc bệnh gút thường thiếu linh hoạt và chủ động khiến hoạt động tình dục trở nên nhàm chán và thiếu hứng thú, ảnh hưởng đến cảm xúc của cả hai. Tình trạng này kéo dài khiến nam giới tự ti trước bạn tình và không còn ham muốn như trước. Suy giảm ham muốn tình dục kéo theo suy giảm testosterone, gây ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng.

  • Biến chứng tại thận

Thận là cơ quan đào thải và bài tiết của cơ thể, việc nồng độ axit uric tăng cao khiến thận liên tục phải hoạt động gây suy giảm chức năng thận, rất dễ hình thành chứng thận hư, thận yếu. Chưa kể khi nồng độ axit uric tăng quá cao khiến muối urat lắng đọng ngay tại thận gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bệnh gút có ảnh hưởng đến tinh trùng không
Chức năng thận suy giảm ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh lý của nam giới

Thận ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý và sản xuất tinh trùng của nam giới, nên khi các biến chứng tại thận hình thành, khả năng sinh lý của nam giới sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Thận yếu không chỉ ảnh hưởng đến tinh trùng mà còn gây ra những ảnh hưởng khác như: rối loạn cương dương, liệt dương, xuất tinh sớm, suy giảm ham muốn tình dục,… làm giảm chất lượng đời sống tình dục của người bệnh.

  • Biến chứng tại mạch máu

Hạt tophi không chỉ hình thành tại khớp mà còn xuất hiện tại thận, vành tai hoặc tại các mạch máu. Biến chứng tại mạch máu rất nguy hiểm, làm tăng nguy cơ đột quỵ, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Hạt tophi hình thành tại mạch máu khiến không gian mạch máu bị thu hẹp, máu tuần hoàn khó khăn và chậm chạp hơn trước. Hai yếu tố quan trọng trong quá trình sản sinh tinh trùng chính là hồng cầu và kẽm, khi lượng hồng cầu không được đáp ứng, số lượng và chất lượng tinh trùng sẽ suy giảm. Hơn nữa, máu không thể tuần hoàn thuận lợi còn ảnh hưởng đến khả năng cương cứng của dương vật khi quan hệ gây ra chứng rối loạn cương dương.

Qua những vấn đề nêu trên, có thể khẳng định bệnh gút có ảnh hưởng đến tinh trùng và chức năng sinh lý của nam giới. Mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào tình hình tiến triển và các biến chứng của gút, nếu gút ở giai đoạn cấp tính, khả năng sinh lý nam giới chỉ bị ảnh hưởng một phần nhỏ. Ngược lại, khi gút đã diễn biến sang giai đoạn mãn tính, những ảnh hưởng sẽ nghiêm trọng và rõ ràng hơn.

Gút có gây vô sinh không?

Khá nhiều người lo lắng bệnh lý này có thể gây vô sinh hay không. Chuyên gia Xương Khớp Nguyễn Huy Hoàng – Bệnh viện Quân y 103 cho biết:

“80% bệnh nhân Gút thuộc giới tính nam đều bị ảnh hưởng đến khả năng sinh lý, tuy nhiên chỉ dưới 5% bệnh nhân bị vô sinh do căn bệnh này.

Gút gây vô sinh khi biến chứng tại thận chuyển biến theo hướng nghiêm trọng làm suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, đồng thời làm phát sinh nhiều tình trạng khác như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương,… Nếu tình trạng trên kéo dài, nam giới rất dễ bị vô sinh, hiếm muộn.”

Những ảnh hưởng của bệnh Gút lên khả năng sinh lý của nam giới không thể khắc phục hoàn toàn, người bệnh chỉ có thể giới hạn mức độ ảnh hưởng bằng cách nghiêm túc trong việc điều trị.

Người bệnh nên kiên trì trong việc điều trị, thiết lập chế độ ăn lành mạnh, thường xuyên luyện tập và giữ thói quen sinh hoạt khoa học chính là lời khuyên của bác sĩ giúp bệnh nhân gút giảm thiểu những ảnh hưởng của bệnh lên khả năng sinh lý.

Tham khảo thêm:

Cập nhật lúc 00:27 - 09/03/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan