Mắt cá ở bàn chân (mụn cóc bàn chân) có lây không?

Nhiều độc giả gửi thắc mắc về bệnh mắt cá ở bàn chân có lây không? Cách phòng ngừa lây lan mắt cá bàn chân như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp vấn đề này.

Mắt cá ở bàn chân hay còn gọi mụn cóc bàn chân gây ra bởi virus HPV (Human Papilloma Virus). HPV xâm nhập vào da qua những vết trầy xước bên ngoài. Mụn cóc có thể phát triển trong nhiều tháng mới nhìn thấy được.

Mắt cá chân

Cách thức mà mắt cá bàn chân lây lan:

– Tiếp xúc trực tiếp với mụn cóc của người bệnh như sờ, cọ sát, cầm nắm… Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây qua việc dùng chung vật dụng với người có mụn cóc như khăn lau, giầy dép, quần áo. Thông thường phải mất 2-3 tháng sau khi tiếp xúc với người bệnh thì mới biết có bị lây hay không.

-Tự lây nhiễm (“nhảy”) trên bản thân người bệnh: Từ vài mụn cóc lớn ban đầu (còn được gọi là “mụn cóc mẹ”), chúng lây lan sang những vùng da lân cận hay những vùng da bị tiếp xúc trực tiếp (như cào, gãi, cầm nắm) và tạo ra nhiều “mụn cóc con” nhỏ li ti. Những mụn con này sẽ phát triển rồi tiếp tục lây lan theo cấp số nhân!

Ngoài việc gây mất thẩm mỹ, mụn cóc bàn chân còn gây ra một số triệu chứng khác. Khi phát triển to hoặc nằm ở những vị trí bị đè ép khi đi bộ hay chạy (gót chân, đầu ngón chân cái…), chúng sẽ gây đau hay tạo cảm giác vướng cộm rất khó chịu. Mụn cóc quanh móng chân có thể làm nứt nẻ và đau.

Một số trường hợp mụn cóc bàn chân có thể tự biến mất sau nhiều tháng hay nhiều năm, nhưng đa số vẫn tồn tại, phát triển và lây lan trong thời gian dài. Vì vậy, khi chúng phát triển nhiều, to, đau, chảy máu khi va chạm, làm khó chịu, mất thẩm mỹ thì cần phải điều trị. Mụn cóc là những u sùi lành tính ngoài da, vì vậy việc điều trị cũng phải lành tính, không gây hại cho bệnh nhân và giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ.

Cách phòng ngừa mắt cá chân lây lan: Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người đang bị mắt cá chân (đi chung giầy dép, tất…), dùng xà phòng đánh rửa sạch chân tay khi đi chung với giày dép của người khác.  Khi bị mắc bệnh mắt cá chân cần điều trị ngay để tránh bệnh lan rộng, sang chân tay khác cũng như lây cho mọi người.

Có 1 bình luận

  • Hoang

    Có cách nào chữa mât cá chân k ạ

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục