Các yếu tố có nguy cơ cao gây thoát vị đĩa đệm

Thứ Năm, 07-08-2014

Cột sống của bạn được tạo thành từ một loạt xương (xương sống) xếp chồng lên nhau. Từ trên xuống dưới, cột bao gồm 7 xương ở cột sống cổ, 12 cột sống ngực, và 5 cột sống thắt lưng. Và các xương này được phân cách bởi các đĩa đệm, đĩa đệm đóng vai trò bảo vệ xương khỏi các cú sốc từ các vận động hàng ngày. Tuy nhiên do một số nguyên nhân khác nhau có thể làm cho đĩa đệm lệch khỏi vị trí, thay đổi cấu trúc xương ảnh hưởng tới sức khỏe vận động. Những yếu tố có nguy cơ cao gây thoát vị đĩa đệm cần lưu ý dưới đây tránh để bản thân mắc phải căn bệnh này. 
yếu tố có nguy cơ cao gây thoát vị đĩa đệm

Các yếu tố gây bệnh thoát vị đĩa đệm cần nhớ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm được xác định bao gồm:

  • Thoái hóa tự nhiên trên cột sống. Quá trình thoái tự nhiên có thể gây hao mòn đĩa đệm và khớp xương gây lệch hoặc nứt vỡ đĩa đệm.
  • Do chấn thương. các chấn thương do va đập, tai nạn là một trong những nguyên nhân gây áp lực lớn tới đĩa đệm gây ra tình trạng thoát vị.
  • Kết hợp giữa thoái hóa và chấn thương. Quá trình thoái hóa tự gây mài mòn và làm đĩa đệm dễ thoát vị hơn. và nếu xuất hiện tình trạng  chấn thương thì quá trình hình thành thoát vị đĩa đệm sẽ xảy ra cao hơn.

Thoát vị đĩa đệm hình thành là sự gia tăng áp lực  tới đĩa đệm làm lệch, vỡ, nứt đĩa đệm. Dựa vào những nguyên nhân chính gây bệnh kể trên các bác sĩ đã nhận định những yếu tố có nguy cơ gây bệnh thoát vị đĩa đệm cao cần lưu ý bao gồm:

✽ TUỔI TÁC: 

Tuổi già tăng nguy cơ gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Tuổi tác là yếu tố quan trọng gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm. Theo thống kê số người mắc  bệnh thoát vị đĩa đệm chủ yếu là ở độ tuổi 40 trở lên. Lý do được bác sĩ đưa ra là độ tuổi con người càng về già thì quá trình sản sinh tế bào giảm, chức năng sửa chữa các tổn thương cũng giảm nên nguy cơ bị thoái hóa và tổn thương gây thoát vị đĩa đệm là rất cao. Những người ở độ tuổi trung niên, người cao tuổi nên chú ý tới sức khỏe phòng bệnh thoát vị đĩa đệm xảy ra.

✽ HÚT THUỐC LÁ 

Thuốc lá tăng nguy cơ gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Trong thuốc lá có chất độc nicotin có khả năng làm tăng nguy cơ thoái hóa vì  chất này sẽ làm giảm nồng độ oxy trong máu, giảm lượng máu tưới lên các khớp xương sẽ gây thoái hóa nhanh làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Những người hút thuốc lá thường xuyên trên 3 năm có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cao gấp 5 lần so với người bình thường.

✽ BÉO PHÌ, THỪA CÂN 

Béo phì tăng nguy cơ gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Cân nặng là một vấn đề lớn tác động tới xương khớp gây ra các bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp và thoát vị đĩa đệm. Xương chúng ta không thể phát triển to dần theo cân nặng vì thế nếu trọng lượng nặng sẽ gia tăng áp lực tới khung xương, gia tăng sự thoái hóa và gây ra bệnh thoát vị.

✽ NGHỀ NGHIỆP 

Các công việc vận động nặng hoặc ngồi nhiều ít vận động cũng tác động tới đĩa đệm làm tăng nguy cơ thoát vị. Công việc lặp lại thường xuyên vì thế những người có nghề nghiệp làm nặng hoặc ít vận động sẽ có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cao.

✽  TẬP LUYỆN QUÁ SỨC

Vận động quá sức tăng nguy cơ gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Việc rèn luyện thể dục thể thao là cần thiết để có một bộ xương chắc khỏe. Tuy nhiên nếu tập luyện quá sức và ( nhất là những người tập tạ) sẽ quá sức chịu đựng của đĩa đệm làm đĩa đệm lệch khỏi bị trí gây bệnh.

Như vậy có thể thấy có rất nhiều yếu tố nguy cơ cao gây bệnh thoát vị đĩa đệm mà mọi người tuyệt đối không được xem thường. Đồng thời căn cứ vào các yếu tố này mà đưa ra biện pháp phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm hợp lý nhất có thể. Hi vọng mọi người ngay lúc này hãy thay đổi quan điểm sống khoa học hợp lý hơn để bảo vệ sức khỏe của mình khỏi căn bệnh này.

Chúc mọi người nhanh khỏi bệnh!

THAM KHẢO MỘT SỐ BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC:

Đóng

Bệnh viêm khớp – Thuốc và cách chữa trị

Bài viết liên quan

Những bác sĩ chữa thoát vị đĩa đệm giỏi tại TP HCM

Những bác sĩ chữa thoát vị đĩa đệm giỏi tại TPHCM

Xu hướng tăng dần và ngày càng trẻ hóa của bệnh thoát vị đĩa đệm...

Nhiều người khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm nhờ tập yoga

Nhiều người thường xuyên áp dụng các bài tập yoga trị thoát vị đĩa đệm...

Những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm ai cũng nên biết

Nhiều trường hợp do không biết nguyên nhân thoát vị với nên có thái độ...

Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng phẫu thuật

Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng phẫu thuật

Hiện nay có rất nhiều cách điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng, người...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *