Đau cột sống lưng: Nguyên nhân và giải pháp điều trị

Thứ Sáu, 18-07-2014

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh đau cột sống lưng hữu hiệu nhất

Nếu một lưng bạn đột nhiên bị đau và uống thuốc trong vài ngày vẫn không thấy khỏi thì bạn nên đi khám để xem mình có phải bị đau cột sống lưng ( đau lưng ) không. Đây là căn bệnh khá phổ biến, bất kì ai cũng cò thể mắc căn bệnh này . Theo khảo sát thì nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn vì thường xuyên phải làm những công việc nặng nhọc. Nếu bệnh gây ra do các chấn thương bình thường về cơ, dây chằng thì rất dễ điều trị , tuy nhiên nếu do bệnh lý xương khớp gây ra thì cần chữa dứt điểm các căn bệnh này chứng đau lưng mới hết được. Dưới đây là những thông tin chi tiết về nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị bệnh đau cột sống lưng .

Nguyên nhân gây đau cột sống lưng

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh đau cột sống trong đó bệnh chủ yếu là do tình trạng căng cơ, bong gân cột sống và các bệnh lý về xương khớp gây ra:
– Đau cột sống do căng cơ, bong gân: Căng cơ và bong gân là những chấn thương rất thường gặp khi chúng ta mang vác vật nặng quá sức, thường xuyên vặn mình hay do chơi thể thao… khiến bạn có cảm giác đau ở vùng cột sống , lưng  bị tổn thương.
– Do các bệnh lý về xương khớp như thoái hóa cột sống, bệnh thoát vị đãi đệm, loãng xương, viêm lao cột sống… Trong các bệnh trên chúng ta đặc biệt chú ý tới bệnh thoái hóa cột sống vì đây là một căn bệnh khá phổ biến gây ra chứng đau lưng do bệnh hình thành các gai xương chèn ép vào các dây thần kinh .

Biểu hiện của bệnh đau cột sống lưng

– Các biểu hiện rất dễ nhận biết của bệnh đau cột sống lưng là đau nhức ở lưng, đau lan sang một hoặc 2 bên mạn sườn . Kèm theo đau thường là cảm giác co cứng các cơ dọc cột sống.

– Các đốt sống bị lún, xẹp khiến cột sống bị gù vẹo và chiều cao sẽ giảm đi 1 chút so với lúc xương khớp còn khỏe mạnh.

biểu hiện gù vẹo của cột sống
 

– Nếu thoái hoá cột sống dẫn tới đè, nén hoặc chấn thương tuỷ sống thì tình trạng suy nhược và hạn chế vận động sẽ nghiêm trọng hơn đáng kể. Chức năng của bàng quang, đường ruột và tình dục cũng bị giảm đi đáng kể.

– Toàn thân thường gặp là có cảm giác lạnh hoặc ớn lạnh, hay bị chuột rút (vọp bẻ), thường ra mồ hôi.

Giải pháp điều trị bệnh đau cột sống lưng

Khi bị đau cột sống lưng điều đầu tiên bạn nên làm là nằm nghỉ ngơi để các cơn đau giảm bớt. Kết hợp uống thuốc giảm đau với vật lý trị liệu để tăng cường cơ bắp ở lưng và cải thiện tính linh hoạt, vận động.
Nếu nguyên nhân bị bệnh là do mắc các căn bệnh về xương khớp khiến lưng bị đau nặng, dây thần kinh bị tổn thương và gây ra các triệu chứng về bàng quang và đường ruột thì bệnh nhân cần được phẫu thuật điều trị dứt điểm các bệnh trên . Tùy theo loại bệnh và mức độ bệnh sẽ có những biện pháp điều trị thích hợp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Thoái hóa cột sống m47 là gì? Điều trị như thế nào?

Vì sao bài thuốc chữa bệnh thấp khớp của dòng họ Đỗ Minh được nhiều...

Người bệnh thoái hóa cột sống có nên đi bộ, chạy bộ không?

Vì sao bài thuốc chữa bệnh thấp khớp của dòng họ Đỗ Minh được nhiều...

Bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không ?

Vì sao bài thuốc chữa bệnh thấp khớp của dòng họ Đỗ Minh được nhiều...

Bị thoái hóa cột sống nên uống thuốc gì ?

Vì sao bài thuốc chữa bệnh thấp khớp của dòng họ Đỗ Minh được nhiều...