Chữa bệnh viêm khớp gối thế nào cho hiệu quả

Thứ Tư, 27-08-2014

Khớp gối là một khớp lớn đảm nhận việc đi lại và nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Khi khớp gối bị viêm thì lớp sụn dần dần mỏng đi và trở nên xù xì hoặc có khi nó bị mòn hoàn toàn, phản ứng viêm cũng xảy ra khiến đầu gối của chúng ta bị sưng đau và khó khăn trong cử động. Nặng hơn , khi xương bị bào mòn nó sẽ gây biến dạng khớp hoặc teo cơ yếu liệt. Việc chữa bệnh viêm khớp gối kịp thời và đúng cách có ý nghĩa rất quan trọng với sức khỏe của bệnh nhân.

Cách chữa bệnh viêm khớp gối

Việc điều trị bệnh viêm khớp bằng thuốc thôi chưa đủ mà cách chăm sóc cho khớp gối bị viêm cũng là một yếu tố quan trọng quyết định cho sự phục hồi nhanh hay chậm của bệnh.
– Người bệnh khi có các biểu hiện của viêm khớp gối cần đến bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra kĩ càng, chụp X-quang, MRI, làm các xét nghiệm cần thiết để đánh giá mức độ tiến triển của bệnh. Dựa vào đó mà bệnh nhân sẽ được chỉ định liều lượng thuốc thích hợp. Trong điều trị căn bệnh này thì việc sử dụng thuốc là phương pháp chính và bắt buộc đối với mỗi bệnh nhân dù nặng hay nhẹ. Các thuốc chống viêm và giảm đau sẽ giúp khớp gối chống lại hiện tượng viêm và giúp làm giảm các triệu trứng sưng khớp, nóng đỏ và đau đớn ở bệnh nhân
– Vật lý trị liệu cũng là một phương pháp không thể bỏ qua . Thường thì việc đau đớn sẽ khiến người bệnh ít vận động khiến khớp gối dần trở nên teo cơ, yếu liệt và bệnh tình sẽ trở nên nặng hơn, việc vật lý trị liệu sẽ giúp người bệnh dần phục hồi chức năng vện động của khớp gối .
– Bệnh nhân được dùng băng chun cố định khớp gối và dùng gậy batong hỗ trợ trong quá trình đi lại để tránh làm tổn thương khớp gối và khiến phản ứng viêm hoạt động trở lại.
-Nếu khớp gối bị viêm quá nặng thì cần phải phẫu thuật thay sụn khớp hoặc tháo bỏ khớp gối khi không còn biện pháp nào khác
– Bệnh nhân bắt buộc phải nằm nghỉ ngơi và hạn chế đi lại càng ít càng tốt để tránh đụng đến tổn thương đang được khôi phục. Cố gắng giữ chân ở tư thế thẳng thi nằm hoặc ngồi nghỉ.

– Bên cạnh đó , người bệnh cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ về cách ăn uống sao cho phù hợp. Thông thường với bệnh viêm khớp thì những đồ ăn cay nóng, nhiều canxi và chất béo sẽ không thích hợp vì nó khiến tình trạng viêm thêm tồi tệ hơn.

– Một điều hết sức quan trọng nhưng nhiều bệnh nhân có vẻ khá lơ là đó chính là tái khám định kì. Bệnh nhân viêm khớp cần đi tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi sát sao tình trạng bệnh của mình.

Đóng

Bệnh viêm khớp – Thuốc và cách chữa trị

Bài viết liên quan

7 Cách chữa đau khớp gối hiệu quả – [Chia sẻ từ bệnh nhân]

Đau nhức khớp gối xuất hiện số đông ở người già, tuy nhiên căn bệnh...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *