Viêm khớp ở trẻ nhỏ có thể dẫn tới tàn phế

Một suy nghĩ sai lầm thường gặp trong bệnh xương khớp đó là chỉ xuất hiện ở người trưởng thành và người cao tuổi, còn trẻ nhỏ thì không mắc phải các chứng bệnh này. Tuy nhiên theo khảo sát thực tế thì trẻ nhỏ vẫn có nguy cơ mắc phải bệnh viêm khớp và cũng có khả năng tàn phế nếu như không có biện pháp điều trị ngay từ đầu. Vì thế mọi người nên thay đổi suy nghĩ để phát hiện viêm khớp ở trẻ sớm và có biện pháp điều trị bệnh viêm khớp đúng cách tránh biến chứng tàn phế ở trẻ. Bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn thông tin bệnh viêm khớp ở trẻ em.
viem-khop-tre-nho
Viêm khớp ở trẻ nhỏ có thể dẫn tới tàn phế 

Nguyên nhân trẻ mắc phải bệnh viêm khớp

Khác với người lớn, một số nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm khớp ở trẻ có thể do một số yếu tố gây bệnh như:
– Do rối loạn hệ miễn dịch: hệ miễn dịch rối loạn suy cũng có thể làm cho trẻ mắc phải bệnh viêm khớp do nhiễm vi khuẩn, do lao, dễ bị viêm sau các chấn thương.
– Bệnh viêm khớp tự phát: Bệnh viêm khớp tự phát ở trẻ là  tình trạng viêm khớp mạn tính kéo dài ít nhất 6 tuần, bệnh nhân bị bệnh trước 16 tuổi. Những trẻ mắc phải bệnh viêm khớp tự phát cần có hướng điều trị sớm vì rất dễ dẫn tới tàn phế.
– Biến chứng của bệnh vẩy nến xương khớp: Một số trường hợp mắc bệnh viêm khớp ở trẻ do mắc phải bệnh vẩy nến thể nặng ảnh hưởng tới xương khớp, gây nhiễm trùng và hình thành nên bệnh xương khớp.

Triệu chứng phát hiện viêm khớp ở trẻ nhỏ

Có thể phát hiện viêm khớp ở trẻ nhỏ thông qua một số triệu chứng điển hình như sau: Sốt do viêm, đau nhức toàn thân, một vài khớp có thể sưng to như khớp gối, khớp khuỷu tay, khớp háng, khớp cổ…Nơi khớp sưng thấy phù nề, sờ vào thấy ấm nhưng không đỏ và ít bị đau hơn. Khi viêm khớp tới giai đoạn nặng hơn thì sụn khớp đã bị dính và xơ thì khớp trở nên cứng và khó vận động, thậm chí là không thể vận động được, các cơ ở chi đó bị teo. Ngoài các triệu chứng ở khớp ra, trẻ có thể sốt cao, phát ban, hạch to, viêm thanh mạc, viêm màng phổi,…

Các điều trị viêm khớp ở trẻ nhỏ

Việc điều trị viêm khớp sớm là biện pháp tốt nhất phòng tránh biến chứng tàn phế ở trẻ nhỏ. Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường về xương khớp ở trẻ nhỏ thì nên đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa khớp để tùy vào trường hợp mà các bác sĩ đưa ra hướng điều trị bệnh cụ thể phù hợp nhất. Việc điều trị bệnh ở giai đoạn sớm nhằm kiểm soát tiến triển của bệnh càng sớm càng tốt, nhằm hạn chế đến mức tối đa những thương tổn gây phá hủy và biến dạng khớp. Điều trị bao gồm các biện pháp vật lý trị liệu, dùng thuốc và có thể phải điều trị ngoại khoa.
Đối với bệnh viêm khớp ở trẻ em sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho trẻ, có khả năng gây tàn phế nếu không được điều trị kịp thời. Bài viết trên chia sẻ kiến thức về bệnh viêm khớp ở trẻ em, giúp các bạn có hiểu biết nhiều hơn về căn bệnh này để sớm phát hiện và kịp thời đưa con đi điều trị.
Bậc làm cha mẹ nên chú ý để biết cách nuôi trẻ khỏe mạnh nhé!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục