Nhận biết triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp được đánh giá là căn bệnh nguy hiểm không chỉ bởi nó khiến bệnh nhân phải gánh chịu những cơn đau đớn hành hạ mà về lâu dài các khớp tổn thương có thể bị biến dạng dẫn đến tàn tật vĩnh viễn. Do vậy việc hiểu rõ cơ chế gây  bệnh và các triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp là cách tốt nhất để bạn biết cách phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm căn bệnh này.

Hiểu hơn về bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp là căn bệnh xảy ra khi có hiện tượng viêm ở bốn hay nhiều khớp. Các khớp bị viêm thường có tính chất đối xứng, thường xảy ra ở các khớp nhỏ như khớp ngón tay, ngón chân. Bệnh gặp nhiều nhất ở nữ giới trên 30 tuổi.

Nhận biết triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp được xem là căn bệnh mãn tính và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh có thể khởi phát khi bệnh nhân bị vi rút, vi khuẩn tấn công .Ngoài ra việc suy giảm sức đề kháng, nhiễm lạnh, phẫu thuật,tiền sử mắc bệnh trong gia đình cũng là những yếu tố thuận lợi để bệnh phát triển.

6 Triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp điển hình nhất

1. Viêm ở nhiều khớp có tính đối xứng

Triệu chứng đặc biệt có thể dễ nhận thấy ở bệnh viêm đa khớp dạng thấp đó chính là tình trạng viêm diễn ra ở nhiều khớp và có tính chất đối xứng. Điều này xảy ra trong hầu hết các trường hợp mắc bệnh. Nếu bệnh nhân bị viêm ở đầu gối bên trái thì thì đầu gối bên phải cũng bị viêm. Điều này cũng xảy ra tương tự ở các khớp bàn tay, bàn chân hay khớp vai…

2. Đau khớp

Đây là triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp điển hình nhất. Các cơn đau cũng xuất hiện đối xứng nhau. Bệnh viêm đa khớp dạng thấp thường có xu hướng ảnh hưởng và gây đau đến các khớp nhỏ trước tiên, đặc biệt là các khớp ngón tay, ngón chân.

Khi bệnh kéo dài và tái phát liên tục tình trạng viêm có thể khiến phần sụn, xương và dây chằng bị tổn thương hoặc phá hủy. Lúc này viêm đa khớp dạng thấp có thể gây ra các cơn đau dữ dội. Bên cạnh đó các cơn đau có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, ngay cả vào ban đêm khiến bệnh nhân bị mất ngủ.

3. Sưng khớp

Nhận biết triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp1

Hiện tượng sưng khớp diễn ra rất phổ biến ở các khớp bị viêm. Đôi khi khớp chỉ bị sưng nhẹ nhưng cũng có trường hợp khớp bệnh sưng rất to. Nguyên nhân chính là do khi khớp bị tổn thương nó sẽ thúc đẩy sự hình thành của các gai xương xung quanh nó và gây sưng đau khi bệnh nhân vận động mạnh. Biểu hiện này ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận động của khớp.

4. Cứng khớp

Hiện tượng cứng khớp có thể xảy ra ở bệnh nhân bị viêm khớp, thoái hóa khớp. Nhưng cũng không ngoại trừ trường hợp bệnh nhân bị viêm đa khớp dạng thấp. Bệnh nhân thường bị cứng khớp vào buổi sáng khi ngủ dậy . Phải mất khoảng 15-20 phút để xoa bóp mới có thể vận động bình thường.

Các bác sĩ  thường căn cứ vào thời gian của độ cứng khớp vào buổi sáng để đánh giá mức độ trầm trọng của bệnh. Nếu đáp ứng tốt với điều trị hiện tượng cứng khớp sẽ giảm dần.

5. Biến dạng khớp

Nhận biết triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp2

Triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp này thường xuất hiện ở giai đoạn nặng của bệnh. Các khớp bị viêm lâu ngày có thể bị dính hoặc biến dạng khiến bệnh nhân mất dần khả   năng vận động. Lúc này viêm đa khớp dạng thấp gây nguy cơ tàn phế khá cao.

6. Các biểu hiện bệnh viêm đa khớp dạng thấp khác ngoài khớp

Không chỉ ảnh hưởng tại khớp, bệnh viêm đa khớp dạng thấp còn gây ra các biểu hiện toàn thân. Khoảng 40 % bệnh nhân có những dấu hiệu và triệu chứng không liên quan đến khớp. Cụ thể như sau:

  • Mệt mỏi: Là biểu hiện bệnh viêm đa khớp dạng thấp diễn ra ở mọi giai đoạn bệnh. Hiện tượng này xảy ra do cơ thể phản ứng với chứng viêm hoặc do bệnh nhân bị mất ngủ, thiếu máu. Khi bệnh nhân mệt mỏi cũng kéo theo tình trạng chán ăn, sụt giảm cân nặng.
  • Thiếu máu: Viêm đa khớp dạng thấp thường ảnh hưởng đến tủy xương làm giảm sự phóng thích các tế bào hồng cầu. Hậu quả là nó kết cho người bệnh bị thiếu máu, da dẻ xanh xao.
  • Sốt: Mặc dù không mấy phổ biến nhưng triệu chứng  bệnh viêm đa khớp dạng thấp này thường xảy ra trong giai đoạn bệnh tiến triển mạnh. Nhưng thường bệnh nhân chỉ bị sốt nhẹ.
  • Xuất hiện nhiều hạt xung quanh khớp bị viêm: Các  hạt này thường nổi dưới da. Chúng không gây đau, không di động. Chúng có đường kính dao động từ 5-15 mm.
  • Nổi ban đỏ: Hiện tượng này thường xảy ra ở lòng bàn tay hay lòng bàn chân.
  • Teo và yếu liệt các cơ: Đây là hậu quả của việc ít vận động khi khớp bị sưng đau.
  • Các biểu hiện ít gặp hơn: phình bao khớp, viêm gân hay bao gân quanh khớp, trầm cảm…

Nên đến gặp bác sĩ khi nào?

  • Bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ ngay khi cảm thấy khó chịu hoặc sưng đau khớp
  • Trong quá trình điều trị các triệu chứng có thể tăng nặng. Lúc này bệnh nhân cũng cần quay lại bệnh viện nhờ sự trợ giúp của bác sĩ.

Việc phát hiện sớm và điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp có ý nghĩa rất quan trọng trong việc ngăn ngừa sự phá hủy khớp và dị tật ở khớp. Chính vì vậy bạn nên nắm rõ những thông tin trên để có thể nhanh chóng nhận biết được các triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp xảy ra với bản thân mình.

Thông tin hữu ích cho bạn: Bài thuốc chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp hiệu quả

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục