Thoát vị đĩa đệm khi nào nên mổ khi nào không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm đang làm cho rất nhiều người hoang mang, đây là bệnh thường gặp và ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống. Đây là bệnh rất thường gặp và đáng quan tâm bởi không chỉ ảnh hưởng lên cá nhân người bệnh mà còn đến kinh tế gia đình vì phải thực phẫu thuật trị bệnh. Hầu hết việc điều trị bệnh này người ta có xu hướng tìm tới phương pháp phẫu thuật, nhưng thực tế cho thấy không phải trường hợp nào cũng lạm dụng phẫu thuật.
thoat-vi-dia-dem (1)
Thoát vị đĩa đệm khi nào nên mổ khi nào không? 

Không nên mổ thoát vị đĩa đệm khi bệnh mức độ nhẹ

Việc đầu tiên khi biết mình bị bệnh thoát vị đĩa đệm, trước hết bạn nên bình tĩnh tới bệnh viện khám xem mình đang thuộc giai đoạn nào, khi đó bạn mới áp dụng phương pháp điều trị như vậy sẽ mang lại hiệu quả khá cao.
Mức độ nhẹ bạn nên điều trị bằng phương pháp bảo tồn, dùng thuốc, nghỉ ngơi, tập vật lý trị liệu…các phương pháp này có thể khắc phục tình trạng thoát vị đĩa đệm hiệu quả khi bạn biết điều trị đúng hướng.  Chỉ với những trường hợp bệnh nặng, điều trị bảo tồn thất bại mới cần xem xét khả năng điều trị bằng phẫu thuật. Trong các trường hợp khối u chèn ép rễ thần kinh và tuỷ sống thì phẫu thuật loại bỏ chúng là phương pháp duy nhất cần thiết và hiệu quả.
Tuy nhiên không phải bất cứ thoát vị đĩa đệm nào tại vùng thắt lưng đều bắt buộc điều trị mổ. Nếu bác sĩ chỉ định đúng, thường mang lại kết quả cao và thoả mãn được mong đợi của người bệnh. Ngược lại, sẽ dẫn đến hiệu quả điều trị thấp, nhiều biến chứng, liệt người, thậm chí tử vong. Chính vì vậy bạn cần tìm tới bệnh viện có đội ngũ chuyên khoa y bác sĩ giỏi để được bảo vệ hệ thống xương khớp một cách hiệu quả an toàn nhất mà không nhất thiết phải mổ nha.

Trường hợp nên mổ để điều trị thoát vị địa đệm

Đối với những trường hợp sử dụng phương pháp bảo tồn điều trị thoát vị địa đệm không khỏi mà trở nên nghiêm trọng thì bạn nên lựa chọn phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh xương khớp. Phẫu thuật là phương pháp mà mọi bệnh nhân đều muốn tránh vì lo sợ biến chứng. Cũng chẳng ai muốn động dao động kéo và chịu một vết sẹo trên vùng cột sống, thắt lưng. Nhưng nếu so sánh các nguy cơ với lợi ích, một ca vi phẫu hay nội soi kéo dài không hơn 60 phút vẫn là lựa chọn tốt nhất trong điều trị thoát vị đĩa đệm nặng.
Hiện có hai phương pháp được coi là chính thống trong điều trị thoát vị đĩa đệm được thực hiện hàng ngày tại nhiều bệnh viện lớn, là mổ vi phẫu và mổ nội soi. Hai phương pháp này là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Thực tế không phải bệnh nhân nào cũng có thể được bác sĩ chỉ định mổ. Khi gặp bệnh nhân quá yếu, tuổi cao, có bệnh toàn thân như tim mạch, tiểu đường nặng, hoặc thoái hoá cột sống quá nặng thì không thể điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật được vì rất dễ gặp biến chứng khi gây mê và trong quá trình mổ.
Điều này còn tuỳ thuộc chỉ định của bác sĩ là đúng hay không. Hiện nay, loại thoát vị đĩa đệm mà việc chỉ định mổ đem lại kết quả cao nhất là thoát vị lồi rất lớn chèn ép trực tiếp rễ thần kinh, hoặc vỡ vào lỗ thần kinh, đôi khi khối thoát vị chui vào trong ống sống chèn ép chùm đuôi ngựa ảnh hưởng nhiều đến cảm giác và vận động. Đối với những trường hợp này, khả năng hồi phục chức năng của thần kinh và cột sống đến 80 – 90%. Những thoát vị nhẹ hoặc chưa chèn ép rễ thần kinh hoặc chèn ép không nhiều, nếu đặt chỉ định phẫu thuật giai đoạn này thì hiệu quả hầu như không đáng kể. Chỉ định mổ bao giờ cũng phải dựa vào hai tiêu chuẩn chính là triệu chứng lâm sàng và kết quả chụp cộng hưởng từ cột sống ngực và thắt lưng.
Dù là phương pháp gì thì bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm để được khỏi bệnh một cách an toàn. Tuyệt đối bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc về điều trị hoặc tới cơ sở kém uy tiến, nếu sai lầm có  thể dẫn tới những hậu quả rất nghiêm trọng.
Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

3 Bình luận

  • KP THANH

    Hồi tháng 07/2016 bị đau lưng sau đó đau tới đùi,mông va xuống chân.sau đó tôi đi chụp MRI bác sĩ kết luận bị thoát vi đĩa đệm đốt thứ 5.tooi đa mua thuốc uống không khỏi sau đó tôi đi chữa trị bác sĩ ngoài bằng thuốc tây va tâp bằng vật lý trị liệu đã bớt một phần.hai tuần sau đã bị lại dữ dội đến nỗi ngồi xe máy không được vì đau.Nay tôi vào bệnh viện khám lại bác sĩ cho uông thuốc tây và kết hợp tâp vật lý trị liệu và đã thấy đỡ hơn 10% đã bớt 5%. trong hai tuần điều trị.sau đó bác sĩ đưa đi chụp MRI lại bác sĩ kết luận bị thoát vị đĩa đệm nặng hở ra rùi.bac sĩ khuyên phải mổ.giơ tôi đang bối rối theo kết luận bác si vậy có cần phải mổ luôn không?khi đó tôi cung chưa áp dụng điều trị theo đong y.

  • Le van hai

    E bi thoat vi da 2 nam .khi di xkld ben hàn thi bi lai.hien tai e dang vat ly tri lieu ket hop uong thuoc.van ko thay do.vua qua e co tiem 1 mui thang vao cot song.nhung gio van dau.chan trai co dau hieu nho di.mac du e bi thoat vi the lech phai.chan phai dau.dot l5/s1.mong bsi tu van giup

  • Tuan.

    E bi thoát vi địa đem Đốt l4-5. Chen ep day than kinh re trai. Va hẹp ống sống. E đieu tri vltl dc mot tuan thi thay đỡ dc 30% nhung ko bit sao jo đau lai va con bi đau nang hon truoc. Bay jo e ko bit fai lm sao. Nén tiep tục đieu tri vltl hay mổ nua

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục