Triệu chứng và cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Như mọi người đã biết các bệnh về hệ xương khớp thường xuất hiện nhiều ở người cao tuổi, nhưng hiện nay tỷ lệ này đang có xu hướng xuất hiện ở cả những người trẻ tuổi. Trong đó bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là căn bệnh đang gây ra khá nhiều phiền toái cho mọi người, gây chèn ép dây thần kinh gây đay đớn cho bệnh nhân. Để khắc phục tình trạng bệnh sớm trước tiên bạn cần phân biệt bệnh với những cơn đau thông thường và tìm một phương pháp điều trị hợp lý. Cùng chuyên gia tìm hiểu triệu chứng và cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắc lưng để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của bệnh lên cuộc sống bản thân nhé!
 thoat-vi-dia-dem-song-lung
Triệu chứng và cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng 

1. Triệu chứng nhận biết thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Những bệnh về xương khớp thường có đặc điểm chung là các cơn đau biểu hiện rõ ra bên ngoài, tuy nhiên bạn cũng có thể dựa vào tính chất cơn đau và vị trí để nhận biết căn bệnh này. Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể biến đổi từ đau nhẹ nhàng hoặc đau gay gắt ở thắt lưng, có thể chạy xuống cả bàn chân và ngón chân. Triệu chứng của căn bệnh này cũng có thể bao gồm cả mất cảm giác và không thể chuyển động ở vùng bị ảnh hưởng.
Biểu hiện rõ của bệnh gồm triệu chứng đau nhói đột ngột ở lưng dưới, xuống mông và cẳng chân. Các triệu chứng này có thể là do đĩa đệm bị ảnh hưởng nhô ra ngoài và va chạm vào dây thần kinh tọa gây ra một hiện tượng gọi là đau dây thần kinh tọa.
Các biểu hiện này theo thời gian do sự mòn rách dần dần của cột sống và rạn nứt dây thần kinh sẽ gây nên các triệu chứng ngày càng nặng hơn.

Thêm một triệu chứng mà đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm hay gặp phải nhất đó là  là cảm giác suy yếu ở cẳng chân và đau đớn ở đùi. Một triệu chứng đi kèm khác nữa là cảm giác ngứa ran hoặc tê buốt bàn chân và ngón chân, dẫn đến chẩn đoán nhầm thành tuần hoàn lưu thông máu kém – một hiện tượng thường được gây ra bởi cột sống bị hao mòn và các đầu mút dây thần kinh bị kẹt hoặc bó lại với nhau dẫn đến các cơn đau ở lưng, chân và bàn chân.

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đêm thường gây nên các cơn đau liên miên và mất khả năng thực hiện đầy đủ các chức năng của cơ thể có thể sẽ khiến bạn vô cùng suy nhược và dẫn đến căng thẳng thần kinh hoặc suy sụp tinh thần. Vì thế nên việc điều trị bệnh sớm là việc rất cần thiết, ảnh hưởng tới thời gian điều trị bệnh.

2. Các điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đối với căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì thường dùng một số biện pháp đơn giản ngay sau đây.
Thời gian nghỉ dưỡng: Trong giai đoạn cấp của bệnh thì nằm nghỉ là chính. Nằm ngửa trên giường có mặt phẳng cứng, co nhẹ hai khớp gối và háng nhằm làm giảm áp lực nội đĩa đệm và làm chùng khối cơ thắt lưng. Có thể nằm 2 – 3 tuần nếu nặng, bình thường phải 1 tuần. Sau đó có thể vận động nhẹ nhàng bằng các bài tập thể dục, nhưng tuyệt đối không được cúi người nâng vật nặng, tránh mang xách không cân đối làm lệch người, hoặc lao động nặng. Sau 6 tháng có thể sinh hoạt và vận động bình thường.
Giảm cơn đau tại chỗ: Giảm đau bằng chườm nóng hoặc dùng điện châm, châm cứu, laser…
– Dùng thuốc:  Các thuốc thường dùng giảm đau, chống viêm như aspirin, anagin, paracetamol kết hợp các thuốc chống viêm, giãn cơ, an thần nhẹ, vitamin nhóm B.
PHẫu thuật: Một số trường hợp bệnh nặng ảnh hưởng trực tiếp tới vận động sinh hoạt hàng ngày của người bệnh thì bệnh sẽ được thực hiện phẫu thuật để giúp bệnh nhân hiệu quả hơn.  Kéo giãn cột sống thắt lưng và nắn chỉnh cột sống, tiêm thuốc vào đĩa đệm được chỉ định và thực hiện ở các đơn vị chuyên khoa về xương khớp.

3. Lời khuyên các chuyên gia dành cho bệnh nhân

Các chuyên gia khuyên rằng ngoài việc sử dụng các biện pháp kết hợp điều trị do bác sĩ chỉ định thì người bệnh cũng nên chú ý hơn tới cách sinh hoạt đúng cách để cải thiện bệnh sớm. Một số lời khuyên đơn giản ngay sau đây.
– Đối với người làm nghề ngồi, đứng, cúi lâu, sau 1 giờ cần nghỉ, thay đổi tư thế. Thấy đau cần nghỉ ngơi, chườm nóng, tắm nước nóng, tự xoa vuốt vai cổ, lưng những chỗ ngoặt tay ra sau làm được. Sáng dậy tập thói quen xoa bóp toàn thân.
– Lao động vừa sức mình:  điều này là quan trọng vì tải trọng cột sống – đĩa đệm chỉ chịu được một gánh nặng nhất định, nên nếu bạn quá cố gắng sẽ làm hư hỏng hệ thống giải phẫu này và gia tăng nguy cơ bệnh lý. Với các vật nặng, nhất thiết phải được khiêng bởi nhiều người hoặc sử dụng máy móc, xe nâng thay thế.
– Chú ý tư thế vận động:  Tư thế lao động đúng là tư thế cột sống thẳng, kể cả khi mang vác những vật nhẹ, khi bưng bê, khi thực hiện các công việc trong sinh hoạt như, giặt giũ, bế trẻ em, thậm chí là lái ô tô…
– Tiếp nữa là có chế độ làm việc hợp lý, để điều hòa sự “lao động” và hồi phục của đĩa đệm. Theo ước tính, đĩa đệm chỉ chịu được trọng tải trong 2 giờ là tối đa, và nó cần 15 – 20 phút nghỉ ngơi để tái hấp thu “dịch phục hồi”.
– Do vậy khi lao động, nếu không nghỉ ngơi xen kẽ, thì đĩa đệm không được phục hồi hoặc được phục hồi không đầy đủ khiến nó nhanh chóng bị thoái hóa. Sau 2 giờ lao động nên được nghỉ ngơi tối thiểu 15 phút. Thời gian này tuy ngắn ngủi, nhưng lại có tác dụng làm bền sức mạnh cho đĩa đệm.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục