Bẻ cổ, lắc cổ kêu răng rắc có ảnh hưởng gì ?

Bẻ cổ, lắc cổ kêu răng rắc là thói quen hàng ngày của rất nhiều người khi bị mỏi cổ hoặc khi ngồi làm việc quá lâu bên máy tính. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bớt mỏi và rất dễ chịu sau khi thực hiện động tác này. Thế nhưng nếu thực hiện không đúng cách hoặc lạm dụng quá mức có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe hệ cơ xương khớp và gây ra nhiều bệnh lý ở vùng cổ.

Tại sao khi bẻ cổ, lắc cổ tại có tiếng kêu “lắc rắc”

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi chúng ta xoang cổ, các bao khớp sẽ bị giãn ra. Tình trạng này khiến cho lớp dịch khớp nằm trong bao khớp sản sinh các bong bóng khí. Chúng sẽ vỡ ra và tạo ra âm thanh lắc lắc khi áp lực hạ xuống dưới mức thấp nhất.

Ngoài  ra tiếng kêu lắc  rắc phát ra khi chúng ta bẻ cổ hoặc xoay cổ còn là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm cột sốt hoặc thoái hóa đốt sống cổ.  Ở những người mắc bệnh lý này. Lớp sụn nằm giữa hai đốt sống đã bị thoái hóa, ăn mòn. Chính vì vậy khi chúng ta lắc cổ hai đầu xương sẽ va chạm vào nhau và phát  ra tiếng kêu, đồng thời gây đau vùng cổ gáy. Chính vì vậy bạn nên đặc biệt thận trong khi mỗi lần bẻ cổ đều thấy phát ra tiếng kêu “lắc rắc”

>> Xem thêm:Lợi hay hại từ thói quen vặn lưng khi bị mỏi ?

Bẻ cổ, lắc cổ kêu răng rắc có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

Thói quen bè cổ, lắc cổ kêu lắc rắc tưởng chừng như vô hại nhưng nó lại tiềm ẩn nhiều mối nguy và là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các căn bệnh về cơ xương khớp như:

Lắc cổ kêu lắc rắc là thói quen không tốt cho cột sống cổ

  • Việc thực hiện động tác lắc cổ quá mạnh hoặc đột ngột có thể ảnh hưởng đến các động mạch ở đốt sống cổ. Bạn sẽ có nguy cơ bị đột quỵ trong một ngày không xa nếu không may rơi vào trường hợp này
  • Việc cố bẻ cổ kêu lắc rắc thường xuyên cũng có thể làm giãn dây chằng ở cổ. Điều này sẽ khiến cho hoạt động ở cổ bị yếu và bị đau nếu không được điều trị đúng cách.
  • Nguy hiểm hơn việc duy trì thói quen bẻ cổ, lắc cổ trong thời gian dài có thể khiến cho cột sống cồ bị tổn thương. Dần dần phát triển thành thoái hóa đốt sống cổ, viêm cột sống hay bệnh thoát vị đĩa đệm cổ.

LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA:

Từ những thông tin trên bạn có thể nhân thấy thói quen bẻ cổ, lắc cổ kêu lắc rắc có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của hệ cơ xương khớp. Chính vì vậy khi cảm thấy mỏi cổ hay cứng cổ bạn nên tìm đến các phương pháp trị liệu an toàn khác như xoa bóp, bấm huyệt hay massage cho vùng cổ và vai gáy nhằm giúp kích thích lưu thông máu ở khu vực này. Nếu phải làm việc trong văn phòng, hãy đứng dậy đi lại và vận động vài phút  sau mỗi tiếng làm việc để xương khớp và cơ bắp được thư giãn. Bên cạnh đó bạn cũng cần có chế độ ăn uống đầu đủ chất dinh dưỡng và nên tập luyện thể thao mỗi ngày giúp cho xương khớp luôn được chắc khỏe.

>> Thông tin hữu ích cho bạn: Phương pháp xoa bóp, bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy hiệu quả

Có 1 bình luận
  • Long

    Chào bác sĩ cháu năm nay 18 tuổi cháu có thói quen lắc lổ liên tục và cháu thấy nó đau đau ở đây như là dãn dây chằng cổ ngày nào cháu cũng lắc và nó cũng gây ra hiện tượng nhức đầu nhẹ và cháu thấy có vẻ là không tốt các bác sĩ cho cháu biết việc cháu làm như v có nguy hiểm k ạ

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục